Thứ Hai, 29-01-2018

Nếu như HbsAg là chỉ số bề mặt kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B thì chỉ số Anti Hbs chính là kháng thể chống lại kháng nguyên HbsAg nhằm giúp cơ thể có thể chống lại sự tấn công của virus viêm gan B. Vậy ý nghĩa của chỉ số Anti Hbs cơ bản là gì? Khi xét nghiệm phát hiện cơ thể đã có Anti-HBs thì có nghĩa là cơ thể của người bệnh đã có miễn nhiễm với bệnh viêm gan B và không lo bị lây nhiễm.

Ý nghĩa của chỉ số Anti Hbs, bao nhiêu là cao?

Ý nghĩa của chỉ số Anti Hbs, bao nhiêu là cao?

Chỉ số Anti HBs là một trong những thông số xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán viêm gan B, chỉ số Anti HBs cho thấy mức độ hiện diện của kháng thể chống lại virus HBV trong cơ thể giúp chúng ta miễn nhiễm với bệnh viêm gan B. 

Anti Hbs là kháng thể của người bệnh được hình thành khi người bệnh tiêm phòng vaccine viêm gan B hoặc là khi người bệnh mắc viêm gan B nhưng cơ thể của họ có thể tự đào thải được virus ra khỏi ngoài nên có khả năng miễn nhiễm với viêm gan B. Dù là đối với bất cứ cách nào thì khi xét nghiệm cận lâm sàng cũng có thể thấy được là chỉ số Anti Hbs dương tính. Cụ thể việc thực hiện xét nghiệm định tính và định lượng Anti Hbs (Hbsab) để có thể thấy được khả năng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus viêm gan B. Ở một người bình thường, kháng thể của viêm gan B được hình thành ở hai trường hợp như:

+ Trường hợp thứ nhất: Có nhiều bệnh nhân nhiễm bệnh viêm gan B cấp tính nhưng cơ thể được thải trừ virus ra khỏi cơ thể và hình thành được kháng thể. Ở những bệnh nhân này cơ thể hoàn toàn miễn nhiễm với virus và không lo lây nhiễm.

+ Trường hợp thứ hai: Được tiêm đủ mũi vaccine viêm gan B và cơ thể tạo được kháng thể. Tuy nhiên, có một số người kể cả tiêm đủ mũi vaccine nhưng không thể hình thành được kháng thể. 

Ý nghĩa của chỉ số Anti Hbs, bao nhiêu là cao?

>> Tóm lại: Để có thể biết được kháng thể trong cơ thể mạnh hay yếu chúng ta cần phải làm định lượng Anti-HBs. Bởi vì đôi khi cơ thể có kháng thể nhưng lượng kháng thể trong cơ thể yếu thì khả năng chống lại sự tấn công của virus viêm gan B rất thấp hoặc nếu như miễn dịch kém cùng với đó là kháng thể kém thì việc mắc phải viêm gan B khó tránh khỏi.

Định lượng Anti Hbs được phân cấp thành 3 bậc:

  • Nếu như định lượng Anti-HBs ở mức từ 0-10IU/ml thì điều này có nghĩa là khả năng bảo vệ cơ thể của virus rất thấp, chúng ta cần tiêm phòng vaccine để có thể tạo được kháng thể mạnh hơn.
  • Nếu như định lượng Anti-HBs từ 10-100IU/ml thì có nghĩa là cơ thể đã có kháng thể nhưng yếu và chúng ta có thể cần phải tiêm lại 1 mũi vaccine để nhắc lại nhằm tăng cường kháng thể.
  • Nếu như định lượng Anti-HBs lớn hơn 100-1000IU/ml có nghĩa là kháng thể trong cơ thể rất lớn và chúng ta có thể miễn nhiễm với virus viêm gan B.

Ý nghĩa của chỉ số Anti Hbs, bao nhiêu là cao?

Chỉ số Anti Hbs >1000 có nguy hiểm không?

Kết quả xét nghiệm Anti Hbs >1000 biểu thị cho tình trạng đề kháng của cơ thể rất tốt và rất khó để bị virus viêm gan B tấn công. Tuy nhiên để giữ cho định lượng Anti Hbs luôn ổn định ở mức tốt nhất, mỗi người nên tự ý thức trong vấn đề sinh hoạt, ăn uống, luyện tập và nghỉ ngơi của mình. Cụ thể: 

+ Tiêm vaccine đủ liều, đủ lượng cho cơ thể sẽ hình thành được kháng thể và giúp chống lại được sự tấn công của virus viêm gan B. Tuy nhiên, để duy trì kháng thể tốt nhất thì có thể là 15-12 năm chúng ta nên đi định lượng kháng thể viêm gan B và nếu như kháng thể kém, giảm đi thì cần phải tiến hành tiêm nhắc lại để có thể đảm bảo đảm bảo được kháng thể chống lại viêm gan B.

+ Tìm hiểu kiến thức về bệnh gan và thường xuyên thăm khám, ngăn ngừa sự tấn công của các tác nhân gây hại.

+ Thực hiện lối sống lành mạnh không sử dụng bia, rượu, chất kích thích hay các loại hóa chất độc hại có nguy cơ làm tổn thương gan khá cao.

Ý nghĩa của chỉ số Anti Hbs, bao nhiêu là cao?

Với ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm Anti-HBs trên đây hi vọng giúp các bạn hiểu thêm kiến thức về xét nghiệm căn bệnh này. Đối với những người mắc phải bệnh viêm gan B dù ở bất cứ giai đoạn nào thì người bệnh cũng nên tiến hành chữa trị bệnh sớm, áp dụng các biện pháp chữa bệnh phù hợp, kịp thời để có thể ngăn chặn được những biến chứng mà bệnh có thể gây ra.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Hướng dẫn chăm sóc người bệnh gan bị chán ăn sụt cân

Việc chăm sóc người bệnh gan rất quan...

Những nguyên nhân gây u máu trong gan

Một thắc mắc của nhiều người là nguyên...

Cảnh báo tác hại của bia rượu đối với gan chớ nên xem thường

Việc dùng nhiều bia rượu gây ra nhiều...