Thứ Năm, 19-06-2014

Thắc mắc: Viêm gan B có di truyền không?

Chào chuyên mục, tôi tên là Võ Văn Năm, năm nay tôi 38 tuổi. Dạo trước tôi có sử dụng rượu bia nhưng sau này không dùng nữa. Dạo gần đây đi khám định kỳ bác sĩ chẩn đoán tôi bị viêm gan B type 1. Cho tôi hỏi viêm gan B có di truyền không? Trong khi gia đình tôi không ai mắc bệnh viêm gan cả, chỉ mình tôi bị thôi. Liệu các con tôi có bị di truyền từ tôi không?

Võ Văn Năm, Hải Phòng

Viêm gan B có di truyền không?

Giải đáp

Anh Năm thân mến!

Chưa có nghiên cứu nào cho thấy bệnh viêm gan B có tính di truyền cả. Vì thế anh cứ yên tâm nhé. Đây chỉ là một bệnh truyền nhiễm có thể lây từ mẹ sang con, qua đường tình dục, dùng chung kim tiêm, qua đường máu. Viêm gan b lây truyền từ mẹ sang con thì đứa trẻ sinh ra có khả năng nhiễm viêm gan b rất cao. Và thường sẽ chuyển thành các thể mãn tính, cấp tính. Còn đối với viêm gan b do dùng các chất kích thích như rượu bia, thuốc… thì những thể này có thể tự hết hoặc điều trị trong một thời gian là sẽ hết bệnh. Những người bị mắc viêm gan b phải tránh xa các chất kích thích đặc biệt là rượu.

Theo như khảo sát Việt mình là nước có tình trạng người mắc viêm gan b rất cao, đa phần là ở nam giới. Do việc sử dụng rượu bia vượt quá mức cho phép. Những bạn có kiến thức cơ bản thì hãy giúp người thân của mình hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Viêm gan b có di truyền


Người mắc bệnh viêm gan b thường có mặc cảm và xa lánh. Chính vì thế cần có những giải đáp về tâm lý đối với người bệnh. Tâm lý rất quan trọng trong việc điều trị viêm gan b. Một người bạn của mình sau khi làm các xét nghiệm ở bệnh viện. Các bác sĩ kết luận bạn bị viêm gan b. Mặc dù các bác sĩ đã khuyên ăn uống điều độ bình thường, tránh xa rượu bia. Nhưng do tự ti về bệnh. Sức khỏe của bạn mình ngày càng giảm sút. Mình có tìm hiểu thì thấy căn bệnh này cũng không nguy hiểm lắm. Nó chỉ nguy hiểm khi trở thành mãn tính hay bị biến thể thành xơ gan và ung thư gan. Còn đa số các trường hợp mắc viêm gan b đều có thể tự hết.

Trường hợp như của bạn mình sau khi đến tái khám các bác sĩ kết luận bệnh có tiến triển xấu. Lúc này gia đình phải nhờ bác sĩ tư vấn và giải đáp thì bạn mình mới suy nghĩ tích cực lên. Đến giờ cuộc sống vẫn diễn ra. Bạn mình vẫn vui vẻ hàng ngày. Các bạn biết không. tâm lý cũng ảnh hưởng rất lớn đến các vấn đề sức khỏe đấy. Nên chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản để đối phó với những căn bệnh tai quái như thế này.

Có thể bạn chưa biết:

 Mắc bệnh viêm gan b có đi mỹ được không?

 Giải đáp: bố bị viêm gan b có lây sang con không?

Trường hợp của anh Năm là giai đoạn khởi phát của bệnh có thể điều trị được. Chính vì thế anh nên kiên trì điều trị dứt điểm anh nhé. Do vậy viêm gan b thực chất thì không phải là căn bệnh di truyền. Vẫn có thể điều trị bệnh viêm gan nếu người bệnh hợp tác với các phương pháp điều trị mới.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Cách phòng tránh lây nhiễm viêm gan B trong cuộc sống

Tiêm phòng vắc xin, sinh hoạt tình dục...

Top 7 cây thuốc nam chữa viêm gan B đơn giản dễ kiếm quanh nhà

Ngoài việc sử dụng thuốc thì cách dùng...

Bệnh viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không?

Viêm gan B mạn tính là giai đoạn...