Thứ Hai, 08-05-2017

Thưa bác sĩ, bố em bị ung thư gan giai đoạn III, gia đình em rất buồn. Xin hỏi bị ung thư gan nên ăn gì là tốt nhất? Mong bác sĩ cho em ý kiến để chuẩn bị bữa ăn tốt nhất có thể. Em rất cảm ơn. Mong bác sĩ giải đáp sớm.

(Khánh Bảo, Quy Nhơn)

Xin hỏi: ung thư gan nên ăn gì là tốt nhất?-1

Ung thư gan nên ăn gì?

Chào bạn Bảo. Chúng tôi rất hiểu cho tình trạng của người thân và gia đình bạn. Với bệnh nhân ung thư, chế độ ăn rất cần dinh dưỡng đầy đủ, ngoài ra nên bổ sung vitamin và các chất chống oxy hóa ở mức cao. Dưới đây là những thực phẩm dành cho bệnh nhân ung thư gan mà bạn có thể tham khảo để chăm sóc tốt nhất cho người thân của mình.

Cá là nguồn cung cấp đạm và chất béo có lợi cho bệnh nhân ung thư gan. Bạn hoàn toàn có thể thay thế thịt đỏ trong khẩu phần ăn của bệnh nhân ung thư với các món cá để tốt cho sức khỏe hơn. Lưu ý: nên dùng cá hấp, kho, luộc,… không nên chiên để giảm các chất béo có hại.

Xin hỏi: ung thư gan nên ăn gì là tốt nhất?-2

Rau xanh

Rau xanh cũng là một trong những thực phẩm cần thiết cho bệnh nhân ung thư gan. Trong rau xanh có nhiều vitamin C, B và chất chống oxy hóa. Chính những thành phần này giúp cho bệnh nhân có cơ hội kéo dài sự sống cũng như có khả năng duy trì sức khỏe để đủ sức điều trị.

Xin hỏi: ung thư gan nên ăn gì là tốt nhất?-3

Thực phẩm giàu tinh bột và chất xơ

Những thực phẩm giàu tinh bột và chất xơ rất cần thiết trong khẩu phần ăn hàng ngày của bệnh nhân. Bạn có thể bổ sung bột yến mạch, một số loại đậu,… để giúp cơ thể có đủ lượng tinh bột, chất xơ cần thiết để duy trì sức khỏe cho bệnh nhân ung thư gan.

Bệnh nhân ung thư cần lưu ý

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân ung thư cần tránh một số thực phẩm không có lợi:

  • – Hạn chế thấp nhất các chất béo, những món ăn chiên xào, mỡ động vật (trừ cá).
  • – Tuyệt đối không dùng các thức uống có cồn trong quá trình điều trị bệnh.
  • – Tránh xa thuốc lá để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • – Cố gắng giữ tinh thần ổn định, tâm lý bình tĩnh trong thời gian điều trị.

Lời kết

Trên đây là một số giải pháp bạn có thể tham khảo trong quá trình chăm sóc cho bệnh nhân ung thư gan. Hi vọng các biện pháp trên sẽ giúp người thân của bạn duy trì được sức khỏe để chống chọi với căn bệnh ung thư. Bạn cũng cần động viên người thân bình tĩnh trong quá trình điều trị, tránh lo lắng, buồn phiền quá mức để việc điều trị đạt hiệu quả tốt hơn. Chúc bạn và gia đình có nhiều sức khỏe.

Bạn đọc nên tham khảo thêm:

Dấu hiệu nhận biết u gan lành và u gan ác tính

Cách tầm soát ung thư gan từ sớm

Ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không

 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Những nguyên nhân gây ung thư gan “chết người”

Nhắc đến ung thư gan, hầu hết chúng...

Phương pháp MRI Primovist phát hiện ung thư gan không cần sinh thiết

Chẩn đoán sớm để phát hiện các vấn...

Cách phòng ngừa ung thư gan theo lời dặn bác sĩ

Ung thư gan là một bệnh nguy hiểm...