Thứ Tư, 23-08-2017

Chào bác sĩ. Tôi có bác ruột bị gan nhiễm mỡ độ 2 mới phát hiện gần đây. Tôi muốn hỏi tình trạng gan nhiễm mỡ độ 2 là bệnh gì? Bệnh của bác tôi có nặng không? Có chữa được không và bao lâu thì khỏi? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi về tình trạng này. Tôi xin cảm ơn.

(Quý Hùng, TP.HCM)

xin-hoi-gan-nhiem-mo-2-la-benh-gi-1

Gan nhiễm mỡ độ 2 là bệnh gì?

Chào bạn

Các cấp độ bệnh gan nhiễm mỡ được đánh giá dựa theo tỉ lệ mỡ so với tổng khối lượng của gan. Khi lượng mỡ chiếm 10 – 20% khối lượng của gan thì được gọi là gan nhiễm mỡ độ 2.

Gan nhiễm mỡ ở độ 2 vẫn chưa có những dấu hiệu rõ ràng. Bệnh nhân thường có một số dấu hiệu mơ hồ như: ăn khó tiêu, khó chịu vùng bụng phía dưới xương sườn, cảm giác ngán dầu mỡ,… Thông thường bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 có thể được phát hiện bằng cách siêu âm, phương pháp này có độ chính xác khá cao.

Đặc điểm gan nhiễm mỡ độ 2

Gan nhiễm mỡ độ 2 có đặc điểm là các nhu mô gan, cơ hoành xuất hiện các mô mỡ lan tỏa. Những đường bờ tĩnh mạch trong gan cũng bị giảm đi nhiều, khó xác định chính xác vị trí của các tĩnh mạch.

Biểu hiện gan nhiễm mỡ độ 2

Gan nhiễm mỡ độ 2 tương đối khó phát hiện bởi ở mức độ này bệnh chưa có các biểu hiện rõ rệt ra bên ngoài cơ thể. Bệnh thường chỉ khiến bệnh nhân mệt mỏi thoáng qua. Đa phần người mắc gan nhiễm mỡ độ 2 được phát hiện khi đi khám bệnh. Gan nhiễm mỡ độ 2 cũng dễ gặp phải ở những người sử dụng nhiều rượu bia, ăn uống không điều độ.

Mức độ nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ độ 2 tuy chưa đến mức độ nguy cấp những vẫn cần chú ý điều trị. Bệnh gan nhiễm mỡ cần chú ý điều trị sớm để tránh bệnh phát triển nặng. Gan nhiễm mỡ khi chuyển biến nặng có thể dần trở nên xơ hóa, dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

xin-hoi-gan-nhiem-mo-2-la-benh-gi-2

Điều trị gan nhiễm mỡ độ 2 như thế nào?

Chưa có các loại thuốc đặc trị gan nhiễm mỡ độ 2. Thông thường gan nhiễm mỡ độ 2 có thể được cải thiện bởi chế độ sinh hoạt, ăn uống. Khả năng điều trị tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có các vấn đề như:

  • – Cân bằng chế độ dinh dưỡng.
  • – Nên chú ý bổ sung rau xanh, các loại củ quả cũng như đậu và các chế phẩm từ đậu như đậu cove, ngô, đậu tương, đậu nành,…
  • – Bạn nên chú ý không sử dụng các loại tạng động vật, gan heo, bò, gà, vịt, lòng đỏ trứng,…
  • – Luyện tập điều độ.
  • – Điều trị với các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
  • – Tránh tự ý điều trị sẽ khiến cho bệnh có thể trở nên trầm trọng hơn.
  • – Kiểm tra sức khỏe định kỳ với các biện pháp siêu âm bụng, xét nghiệm máu,… Nên thực hiện định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ để theo dõi sức khỏe bệnh.

Quá trình điều trị bệnh gan nhiễm mỡ tương đối lâu và tùy thuộc theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và quá trình điều trị bệnh.

Bạn có thể tham khảo: BỆNH GAN NHIỄM MỠ NÊN ĂN GÌ VÀ KIÊNG ĂN GÌ?

Trên đây là những vấn đề bạn cần biết về tình trạng gan nhiễm mỡ cấp độ 2. Điều trị và áp dụng các chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, luyện tập thích hợp vẫn là vấn đề thiết yếu và rất cần quan tâm. Chúc bạn và gia đình có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Điểm danh thực phẩm vàng cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ

Có nhiều thực phẩm vàng cho bệnh nhân...

Khám và siêu âm gan nhiễm mỡ ở đâu tốt

Khi có biểu hiện bệnh rất nhiều bệnh...

Hướng dẫn bấm huyệt chữa gan nhiễm mỡ cực đơn giản

Bạn có tin vào phương pháp bấm huyệt...