Thứ Năm, 11-05-2017

Chào bác sĩ. Em chuẩn bị kết hôn cuối năm nay. Tuy nhiên em vừa phát hiện ra chồng chưa cưới của em bị viêm gan B nhưng giấu em. Em muốn hỏi nếu chồng bị viêm gan B có lây sang vợ không? Em nên làm gì lúc này? Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

(H.G, TPHCM)

Chồng bị viêm gan B có lây sang vợ không?
Chồng bị viêm gan B có lây sang vợ không?

Giải đáp

Chào bạn G. Bệnh viêm gan B là một bệnh lý về gan do siêu vi viêm gan B gây ra. Viêm gan B là bệnh có khả năng lây lan nếu quan hệ tình dục không an toàn và có khả năng lây từ mẹ sang con. Do đó khả năng lây từ chồng sang vợ hoặc ngược lại là hoàn toàn có thể xảy ra.

Chồng bị viêm gan B có lây sang vợ không?

Về vấn đề này, có một số lưu ý mà cả hai bạn cần biết:

  • – Trường hợp chồng hoặc vợ đã được tiêm phòng viêm gan B trước khi quan hệ tình dục sẽ tránh được lây nhiễm viêm gan B từ người còn lại. Do vắc xin viêm gan B là một loại vắc xin chủ động. Khi tiếp xúc với một lượng nhỏ virus sẽ sinh ra kháng thể chống lại virus gây bệnh viêm gan B.
  • – Trường hợp chồng không bị bệnh nhưng vợ bị viêm gan B thì các virus gây bệnh sẽ có rất nhiều trong dịch âm đạo. Trong thời gian quan hệ, người chồng có thể bị lây nhiễm khi có sự trầy xước ở dương vật. Nếu sử dụng bao cao su sẽ giúp tránh nguy cơ lây nhiễm.
  • – Trong trường hợp viêm gan B ở chồng và vợ không bị viêm gan B sẽ có khả năng lây nhiễm do virus viêm gan B có thể tồn tại trong tinh dịch. Virus viêm gan B trong tinh dịch của chồng có thê xâm nhập vào các tổn thương, xây xát ở vùng âm đạo của nữ giới và dễ bị lây bệnh viêm gan B.

Vợ chồng bạn sau khi kết hôn vẫn có khả năng có con nếu như người mẹ không nhiễm viêm gan siêu vi B và được tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

Ngoài ra nếu trong trường hợp cả 2 vợ chồng đều nhiễm viêm gan siêu vi B, khả năng lây truyền qua con là rất cao. Hai bạn nên thăm khám để bác sĩ có thể hướng dẫn chi tiết cho vợ chồng bạn các biện pháp bảo vệ cho trẻ trong thai kỳ nhưng sẽ khó khăn hơn là khi người vợ chưa nhiễm virus viêm gan B.

xin-hoi-chong-bi-viem-gan-b-co-lay-sang-vo-khong-1
Tiêm ngừa vắc xin

Trong thời gian này, bạn cần bình tĩnh, trao đổi với bạn trai và cả hai cùng nhau đi khám để được bác sĩ hướng dẫn chi tiết các biện pháp phòng tránh lây nhiễm virus viêm gan siêu vi B. Chúc bạn có nhiều sức khỏe và có kế hoạch hôn nhân, mang thai an toàn.

Bệnh nhân viêm gan B nên biết:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...