Thứ Tư, 13-12-2017

Xin hỏi: Bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất thưa bác sĩ? Tôi thấy ngày nay có rất nhiều bệnh viêm gan A, B, C, E…nhưng không rõ bệnh nào là nguy hiểm nhất. Từ viêm gan A có thể chuyển sang viêm B, C,E và ngược lại có được không? Rất mong nhận được thư phản hồi trong thời gian sớm nhất.

N.T.H, Bảo Lộc, Lâm Đồng

Xin hỏi: bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất?
Bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất

Viêm gan nào cũng gây nguy hiểm đến sức khỏe, nổi bật nhất là viêm gan B, C

[Giải đáp thắc mắc]:

Chào bạn, rất cám ơn bạn đã gửi phản hồi về chuyên mục. Để giải đáp rõ hơn về vấn đề bạn vừa thắc mắc, chúng tôi xin được giải đáp qua bài chia sẻ dưới đây. 

Như chúng ta đều biết viêm gan hiện nay có 4 loại siêu vi gan chủ yếu là siêu vi gan A, B, C, D, E. Trong số đó thì có virus viêm gan A, E lây qua đường tiêu hóa, còn virus B, C,D thì chủ yếu lây qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Điểm chung cho tất cả các bệnh viêm gan đều phải trải qua 4 giai đoạn cơ bản gồm: ủ bệnh, toàn phát, thoái lui, phục hồi. Bình thường bệnh nhân đến khám ở giai đoạn 2 và 3 khi có biểu hiện các triệu chứng lâm sàng chủ yếu là mệt mỏi nhiều, mệt vô cớ, có thể đau tức nặng vùng gan, ăn uống kém, chán ăn, sợ mỡ, có thể sốt, sau đó xuất hiện vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng, ngủ mê man, hôn mê sâu,… Vậy bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất hiện nay?

Bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất?

Theo các bác sĩ Chuyên khoa gan-mật, bệnh viện K cho biết trong các loại viêm gan do virus thì viêm gan B, viêm gan C là nguy hiểm nhất. Bởi vì 2 loại virus này có thể chuyển sang thể mạn tính, gây suy gan, xơ gan, ung thư gan rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người bệnh. Trong số các bệnh viêm gan thì viêm gan A là bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn, ít gây tổn thương gan, và không bị biến chứng thành thể mạn tính. Viêm gan B là loại viêm gan duy nhất có cấu trúc nhân là ADN, sức đề kháng cao, có nhiều thể đột biến, điều trị khó khăn và tốn kém, dễ dẫn đến mạn tính, xơ gan và ung thư gan. Và viêm gan C được xếp hàng thứ 2 của mức độ nguy hiểm, và những biểu hiện của viêm gan C tương đối giống với biểu hiện bệnh viêm gan B. Đây được xem là 2 loại viêm gan nguy hiểm nhất và có thể gây ra nhiều biến chứng trong 6 loại viêm gan virus trên. Còn đối với viêm gan siêu vi D chỉ xảy ra khi người bệnh có tiền sử nhiễm virus viêm gan B, và thông thường ở giai đoạn này bệnh tiến triển nặng nề hơn.

Để so sánh cụ thể hơn về mức độ nguy hiểm của các bệnh viêm gan, các chuyên gia đầu ngành đã đưa ra một số ví dụ và minh chứng cụ thể như sau:

– Viêm gan A: Có mặt hầu khắp trên thế giới và đã có lần trở thành đại dịch. 

+ Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tiêu hóa do ăn uống không hợp vệ sinh, bệnh viêm gan A hầu như không bị lây truyền qua đường máu. 

+ Viêm gan A cấp tính có thể phục hồi và dứt điểm nếu được phát hiện và ngăn chặn bệnh sớm. 

– Viêm gan B:  Là siêu vi khuẩn gây hại lớn nhất, ngoài khả năng gây viêm gan cấp, viêm gan tối cấp thì nó có thể chuyển sang thể mạn tính lây lan và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. 

+ Viêm gan B cấp tính có thể chuyển sang thể mãn tính, xơ gan, ung thư gan nếu không được khắc phục kịp thời. 

+ Viêm gan B được lây chủ yếu qua 3 đường cơ bản là: đường máu, từ mẹ sang con, lây qua đường tình dục.

+ Hiện nay đã có vắc xin phòng ngừa điều trị viêm gan B mãn tính nhưng chúng không có tác dụng lâu dài.

+ Bệnh viêm gan B diễn biến khá âm thầm, ít biểu hiện rõ nét nên rất khó phát hiện, chỉ khi đi xét nghiệm thì mới thấy được bệnh.

Xem thêm: Thuốc mới chữa viêm gan b của Mỹ tốt và hiệu quả

Xin hỏi: bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất?

Con đường hình thành và phát triển bệnh gan ở người bình thường

– Viêm gan C: Từ những năm 90 của thế kỷ trước người ta đã phát hiện ra bệnh viêm gan C dựa trên những tương đồng với viêm gan B. Những người viêm gan C có thể mang mầm bệnh và phát tác bệnh khá lâu. 

+ Viêm gan C rất ít biểu hiện cấp tính mà thông thường chuyển qua mãn tính và dẫn đến xơ gan ngay. 

+ Đến nay người ta đã xác định ra 2 con đường lây truyền virus viêm gan C cơ bản là là đường máu và đường tình dục. 

+ Đã có vắc xin phòng ngừa và điều trị virus viêm gan C, thời gian điều trị trung bình khoảng 1 năm. 

Viêm gan siêu vi D: Có tên gọi ban đầu là virus siêu vi Delta, được phát hiện từ những năm 1976.

+ Các nhà nghiên cứu cho rằng bản thân siêu vi gan D không thể tự gây bệnh. Nó chỉ có thể hoạt động khi liên kết được với siêu vi gan B. Sự kết hợp này sẽ mang lại sự nguy hại rất lớn cho lá gan. 

+ Viêm gan D cũng được xác định là lây truyền qua đường máu, nhưng rất ít lây qua đường tình dục. 

– Viêm gan E: Là loại virus được phát hiện vào năm 1983, đây là loại viêm gan cũng hết sức nguy hiểm. Do đó cần phải ngăn ngừa và điều trị sớm để hạn chế biến chứng. 

+ Đây là loại virus được tìm thấy ở những nước đang phát triển, trong đó Việt Nam là nước dẫn đầu về tỷ lệ bệnh nhân nhiễm viêm gan E, chiếm 21%.

+ Viêm gan E chủ yếu được lây qua đường ăn uống, nguồn nước bị ô nhiễm,… Do đó bệnh có thể dễ dàng lây lan thành dịch bệnh, đối tượng thường gặp nhất đó chính là trẻ em. 

Xin hỏi: bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất?

Thăm khám và điều trị viêm gan theo định kỳ

Các chuyên gia gan mật cho biết, viêm gan là hiện tượng viêm nhiễm ở gan do virus. Bệnh thường nhẹ ở trẻ con nhưng lại có xu hướng nặng hơn ở người lớn đặc biệt là ở người lớn tuổi. 

“Theo thống kê của BV Chợ Rẫy, trên 1.020 trường hợp bệnh nhân mắc bệnh gan thì viêm gan virus B chiếm tới 47,64 % và viêm gan virus C chiếm 12,64%. Đồng thời tỷ lệ xơ gan, xơ gan K hóa và ung thư gan của viêm gan B cũng cao hơn nhiều so với viêm gan virus C.

Như vậy trong bài viết này chúng tôi đã giải đáp được bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất hiện nay. Bên cạnh đó còn nói lên những điểm khác biệt giúp người bệnh biết được bệnh viêm gan A, B, C, D, E, khác nhau như thế nào cũng như thế nào và mức độ bệnh ra sao. KHi phát hiện dấu hiệu bệnh thì nên thăm khám để được điều trị theo phác đồ phù hợp. 

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Hướng dẫn chăm sóc người bệnh gan bị chán ăn sụt cân

Việc chăm sóc người bệnh gan rất quan...

Những nguyên nhân gây u máu trong gan

Một thắc mắc của nhiều người là nguyên...

Cảnh báo tác hại của bia rượu đối với gan chớ nên xem thường

Việc dùng nhiều bia rượu gây ra nhiều...

Bình luận

  1. Cho tôi hỏi : đầu năm 2017 ba tôi đi khám ở ềnh viện BS nói ông bị gan gần như khong hoặc đọng được nửa và bảo ông nên bỏ thuốc lá và caffe , đến nay gia đình thấy biểu hiện rỏ là da vàng , mắt vàng , thỉnh thoảng sốt và giảm cân , ngày 25 tháng 12 vừa qua ông đi tái khám , gia đình toi vẩn biết là bệnh gan . Nhung cho toi hỏi vậy đó là biểu hiện của loại gan nào ?? Có PP nào điều trị 1laf khỏi 2 là kéo dài sự sống them . Khi hiện trạng như ba tôi gan khg còn làm việc nửa thì sóng được bao lau ??? Hiện tại ba toi ở tuổi 70 có thể ghép gan được không ??? Và cho toi xin hỏi ca ghép gan phí là bao nhiêu ??? Cám ơn nhiều