Thứ Bảy, 20-01-2018

Trong các số gần đây, chuyên mục dieutriviemgan.com nhận được khá nhiều thắc mắc của bạn đọc như: Xét nghiệm viêm gan b ở bệnh viện Nhiệt đới có tốt không? Quy trình xét nghiệm ở đây có đảm bảo chất lượng hay không?… Để giải đáp những thắc mắc này, quý độc giả có thể tham khảo một số thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

Xét nghiệm viêm gan b ở bệnh viện Nhiệt đới có tốt?

Theo thống kê của Hiệp hội Gan – Mật, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh viêm gan ngày càng tăng cao, chiếm khoảng 15% dân số. Để phát hiện và điều trị viêm gan kịp thời người bệnh cần tuân thủ quy trình khám và điều trị nghiêm ngặt do bác sĩ chuyên khoa gây ra.

Đọc thêm: Cách chữa bệnh viêm gan b bằng cây chó đẻ

Xét nghiệm viêm gan b ở bệnh viện nhiệt đới có tốt?

  • Địa chỉ: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới nằm tại số 764 Võ Văn Kiệt – Phường 1 – Quận 5 – TP. Hồ Chí Minh.
  • Giờ làm việc: Từ thứ 2 – thứ 6: Sáng khám từ 6h00 – 11h30 – Chiều khám từ 12h30 – 16h00.
  • Khám dịch vụ từ 16h00 – 18h00. Thứ 7, Chủ nhật: Khám từ 7h30 – 11h30 Cấp cứu: 24/24.
  • Tiêm ngừa vắc xin dịch vụ từ Thứ 2 – Thứ 6: 7h30 – 16h00.

Bệnh viện Nhiệt đới hay còn có tên gọi khác là bệnh viện Nhiệt đới TP. HCM là cơ sở y tế chuyên tiếp nhận khám chữa bệnh, phục hồi chức năng về các bệnh truyền nhiễm, bệnh lý về gan và các bệnh nhiệt đới khác tại khu vực phía nam và các tỉnh lân cận. Bên cạnh đó bệnh viện còn là cơ sở đi đầu trong vấn đề đào tạo nhân lực y tế, chỉ đạo tuyến, phòng chống dịch bệnh và nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ, kĩ thuật hiện đại phục vụ người bệnh chuyên khoa Truyền nhiễm và Nhiệt đới.  

Bên cạnh đó bệnh viện Nhiệt đới còn là nơi hội tụ của nhiều bác sĩ tay nghề cao, chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm trong việc khám, xét nghiệm và điều trị viêm gan B. Do đó, bệnh nhân hãy cứ yên tâm khi có ý định xét nghiệm viêm gan B tại đây. 

Xét nghiệm viêm gan b ở bệnh viện Nhiệt đới có tốt?

Xét nghiệm viêm gan b ở bệnh viện Nhiệt Đới

Bệnh viện thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu khám, điều trị các loại bệnh nhiễm trùng và truyền nhiễm cho người bệnh nội, ngoại trú, duy trì việc thực hiện tốt các quy chế bệnh viện, không ngừng phát triển các phương tiện xét nghiệm kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị. Áp dụng những thành quả NCKH, hạ tỷ lệ tử vong và thời gian điều trị một số bệnh nhiễm như:

  • Bệnh sốt rét: tỷ lệ tử vong giảm từ 30 – 35% xuống còn 15 – 20%.
  • Bệnh uốn ván: tỷ lệ tử vong giảm từ 20 – 25% xuống còn 5 – 7 %.
  • Thời gian điều trị sốt rét từ 10- 14 ngày giảm còn 5 ngày.

Xét nghiệm viêm gan b ở bệnh viện Nhiệt đới bao gồm những gì?

Xét nghiệm viêm gan B được biết đến với nhiều mục đích khác nhau, tùy vào từng hạng mục xét nghiệm để chẩn đoán và đánh giá kết quả điều trị. Cụ thể như sau:

1. Xét nghiệm 5 hạng mục HBV: là bước kiểm tra 5 loại kháng nguyên và kháng thể của virus Viêm gan B, trong đó bao gồm HbsAg, HbsAb, HbeAg, HbeAb, HbcAb. Xét nghiệm 5 hạng mục là kiểm tra đầu tiên để phát hiện nhằm xác định người được xét nghiệm có nhiễm virus HBV và mắc Viêm gan B hay không. Ngoài ra, các chỉ số định tính 5 hạng mục HBV còn giúp xác định giai đoạn diễn biến của Viêm gan B, sự nhân lên của virus trong cơ thể, hiệu quả điều trị Viêm gan B thông qua việc chuyển đổi huyết thanh xuyên suốt thời gian điều trị.

2. Xét nghiệm HBV DNA: giúp kết luận chính xác tình trạng nhiễm Viêm gan B nếu có nghi vấn trong các xét nghiệm 5 hạng mục. 

3. Kiểm tra genotype HBV: khi phát hiện virus biến dị, kiểm tra genotype giúp xác định loại biến dị của virus viêm gan B. Từ đó, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và thay đổi phác đồ điều trị phù hợp với các chủng virus kháng thuốc, phục hồi hiệu quả điều trị.

Xét nghiệm viêm gan b ở bệnh viện Nhiệt đới có tốt?

4. Kiểm tra chức năng gan: bao gồm các hạng mục xét nghiệm men gan (AST, ALT, GGT, ALP), Bilirubin, AFP, Albumine… giúp phát hiện những bất thường của chức năng gan dựa vào sự chênh lệch chỉ số các chất này trong máu. 

5. Sinh thiết gan: đây là kiểm tra cho ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất các nguyên nhân gây nên các bệnh lý về gan. Tuy nhiên, phương pháp này có tỉ lệ biến chứng nhất định, gây đau và đòi hỏi tay nghề bác sĩ cao nên chỉ được chỉ định trong những trường hợp cần thiết.

→ Lời khuyên:

  • Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân và làm thủ tục đúng quy trình.
  • Không sử dụng bia, rượu, chất kích thích trong vòng 24 giờ trước khi làm xét nghiệm.
  • Khi thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu thì nên để bụng đói và thực hiện vào buổi sáng để có kết quả chính xác hơn.

Xét nghiệm viêm gan b ở bệnh viện Nhiệt đới là địa chỉ ưu tiên số 1 cho những bệnh nhân sinh sống, làm việc tại TP. HCM và các khu vực lân cận. Ngoài ra các bạn có thể một số địa chỉ thăm khám và điều trị bệnh gan thuận tiện với việc đi lại qua những bài viết tiếp theo.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...