Thứ Bảy, 06-01-2018

Chỉ số HbeAg là một chỉ số xét nghiệm bệnh gan đặc trưng, đặc biệt là đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B. Tuy nhiên các thông tin về xét nghiệm HbeAg dương tính là gì, HbeAg âm tính có nguy hiểm không vẫn còn nhiều điều rất đáng nói. Sau đây là một số thông tin về HbeAg dương tính mà dieutriviemgan.com muốn chia sẻ đến quý độc giả.

Xét nghiệm HbeAg dương tính là gì?
Xét nghiệm HbeAg dương tính

HbeAg là viết tắt tiếng Anh của từ (Hepatitis B envelope Antigen) có nghĩa là kháng nguyên e của virus viêm gan B. Mặt khác nó được coi là một phần của kháng nguyên lõi hay một dạng protein virus do các tế bào nhiễm virus viêm gan B tiết ra. Sự hiện diện của chỉ số này trong cơ thể chứng tỏ người bệnh đã mắc bệnh viêm gan B và virus viêm gan B có khả năng lây lan nhanh chóng sang người lành nếu như không có biện pháp phòng bệnh cụ thể.

Chỉ số HbeAg dương tính là gì?

Xét nghiệm HBeAg là một xét nghiệm được thực hiện để có thể đánh giá được khả năng lây lan của virus viêm gan B đối với người khỏe mạnh. Khi thực hiện xét nghiệm chỉ số HbeAg có thể cho hai trường hợp đó là HbeAg dương tính và HbeAg âm tính. Với mỗi kết quả xét nghiệm là một căn cứ giúp các bác sĩ chuyên khoa đánh giá việc có nên điều trị không hoặc đưa ra phác đồ điều trị dựa trên diễn biến của bệnh. 

Kết quả cho thấy chỉ số HbeAg âm tính: điều này cho thấy rằng virus viêm gan B đang ở trạng thái ngủ yên, tạm thời không hoạt động, mức độ gây ra tổn thương gan rất thấp, khả năng lây nhiễm thấp, người bệnh chưa cần dùng thuốc kiểm soát virus viêm gan B. Tuy nhiên các bác sĩ cũng khuyên người bệnh nên thăm khám định kỳ 3 tháng/lần để kiểm tra tình trạng sức khỏe và mức độ hoạt động của virus viêm gan B. 

Xét nghiệm HbeAg dương tính là gì?

Khi xét nghiệm HbeAg dương tính, men gan tăng, gan có dấu hiệu viêm điều này đồng nghĩa với việc virus viêm gan B đang ở trạng thái hoạt động, gây ra tổn thương gan, gây viêm, khả năng lây nhiễm lớn. Cần áp dụng ngay các biện pháp điều trị virus viêm gan siêu vi B nhằm đạt được kết quả đưa loại virus viêm gan b về trạng thái ngủ yên, giúp ổn định chức năng gan, hạn chế lây nhiễm và ngăn chặn được khả năng bệnh chuyển sang giai đoạn biến chứng. Ở tình trạng này cũng có 2 khả năng xảy ra là HbeAg dương tính nhưng chưa gây tổn hại đến chức năng gan, trường hợp này có khả năng đưa về virus viêm gan B về trạng thái ngủ yên đơn giản hơn ở trường hợp 2. HbeAg dương tính gây phá hủy các tế bào gan và làm ảnh hưởng đến chức năng gan, cần phải có biện pháp ngăn chặn ngay tình trạng này. Trong quá trình điều trị viêm gan B thì HBeAg là chỉ số đánh giá hiệu quả điều trị bệnh có đạt được hay không. Nếu sau một liệu trình điều trị, chỉ số HBeAg từ dương tính về âm tính, chỉ số men gan AST và ALT giảm, định lượng HBV-DNA về dưới ngưỡng phát hiện thì chúng ta có thể tạm thời dừng việc dùng thuốc kháng virus viêm gan B và khám sức khỏe định kì để kiểm soát bệnh.

Đặc biệt lưu ý là những bệnh nhân có Hbeag dương tính khi mang thai thì khả năng lây nhiễm viêm gan B sang cho thai nhi rất lớn. Đặc biệt là trong ba tháng cuối của thai kì, vì thế người mẹ cần phải khám sức khỏe định kì để có thể kiểm soát bệnh, nắm bắt khả năng lây lan từ mẹ sang con. Trẻ sau khi sinh cần phải tiêm huyết thanh viêm gan B sau đó tiêm phòng viêm gan B theo đúng lịch tiêm chủng mở rộng của địa phương để có thể tạo được kháng thể viêm gan B (Anti Hbe).

Cần lưu ý những gì trước khi xét nghiệm HbeAg dương tính?

Xét nghiệm HbeAg dương tính là một cách trực tiếp xác định tình trạng hoạt động của các virus viêm gan B có trong gan. Tuy nhiên để xác định chính xác HbeAg dương tính hay âm tính, trước khi xét nghiệm người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không sử dụng bia, rượu, chất kích thích: Các loại chất kích thích có chứa chất nicotin đều không có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, những loại chất này còn khiến cho các chỉ số trong xét nghiệm viêm gan B bị tăng cao hoặc tụt xuống.Tốt nhất, trước khi thực hiện xét nghiệm HbeAg dương tính bệnh nhân nên ngưng sử dụng rượu, bia, cà phê, thuốc lá ít nhất là 4 giờ đồng hồ.
  • Thực hiện xét nghiệm vào buổi sáng: Thời điểm tốt nhất để thực hiện xét nghiệm HbeAg là vào buổi sáng sớm. Lúc này, kết quả xét nghiệm sẽ chính xác nhất vì sau một đêm dài nghỉ ngơi, các chỉ số trong máu đều ổn định và không bị tác động bởi bất cứ yếu tố nào. Chính vì vậy, người bệnh nên cố gắng sắp xếp công việc để thực hiện xét nghiệm vào buổi sáng.
  • Không sử dụng thuốc: Cũng như đối với việc sử dụng chất kích thích, tất cả các loại thuốc bao gồm thuốc bổ, thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc đặc trị,… bệnh nhân đều tuyệt đối không được dùng trước khi thực hiện xét nghiệm khoảng 1 tuần vì có thể các chất hóa học trong thuốc gây sai lệch chỉ số trong xét nghiệm.
  • Không ăn sáng: Thức ăn có liên quan đến nồng độ các chất trong máu và nếu bệnh nhân ăn sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, có thể dẫn đến sai lệch nghiêm trọng. Do đó, không nên ăn sáng trước khi tiến hành xét nghiệm.

Xét nghiệm HbeAg dương tính là gì?

Kết quả HbeAg dương tính cho thấy virus viêm gan B đang bắt đầu hoành hành và có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Chính vì vậy hãy thường xuyên kiểm tra và điều trị viêm gan B kịp thời để làm giảm các biến chứng nghiêm trọng.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc: 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...