Thứ Ba, 19-12-2017

Virus viêm gan C sống được bao lâu ngoài môi trường? Hiện nay viêm gan C vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa nên cần phải nâng cao các biện pháp phòng tránh. Các nhà khoa học đã tìm ra một số con đường lây nhiễm chủ yếu của virus viêm gan C hiện nay gồm: đường máu, đường tình dục và mẹ truyền sang con, trong đó đường máu vẫn là con đường chủ yếu nhất. 

Virus viêm gan C sống được bao lâu ngoài môi trường?

Virus viêm gan C sống được bao lâu ngoài môi trường?

Virus viêm gan C sống được bao lâu ngoài môi trường?

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nêu rõ virus viêm gan C (Hepatitis C virus, viết tắt HCV) là một trong những loại virus có độ biến dị nhiều nhất, với hơn 11 genotype khác nhau. Và đây cũng chính là loại virus có thể dẫn đến những căn bệnh hiểm nghèo và mãn tính như xơ gan, thậm chí là ung thư gan. Đặc biệt, những biến chứng của viêm gan virus C cực kỳ nguy hại và có nguy cơ tử vong cao trong thời gian ngắn. Hiện nay trên thế giới có tới 150 triệu người nhiễm virus HCV mỗi năm, con số này ngày một gia tăng từ 3-4 triệu người vào mỗi năm. Viêm gan C diễn biến thầm lặng và người bệnh thường phải trải qua 2 giai đoạn là viêm gan cấp tính và viêm gan mãn tính. Tình trạng viêm gan C đang ở mức đáng báo động, nhất là ở Việt Nam. Chính vì vậy, bệnh nhân khi phát hiện mình mắc bệnh viêm gan C thì cần phải thăm khám và tuân thủ phác đồ điều trị để hạn chế bệnh có cơ hội phát triển nghiêm trọng hơn.

Virus viêm gan C sống được bao lâu ngoài môi trường?

Virus viêm gan C có thể sống ít nhất 16 giờ và nhiều nhất là 4 ngày ngoài môi trường

Virus viêm gan C giống với virus viêm gan B ở chỗ có khả năng sống ngoài môi trường cơ thể, môi trường trong nhiệt độ phòng ổn định. Tuy nhiên thời gian có thể tồn tại lại không cao, thường virus có thể sống ít nhất là 16 giờ và nhiều nhiều nhất là 4 ngày. Trong suốt khoảng thời gian này virus vẫn có khả năng xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh trên các cá thể khỏe mạnh khác nếu không có biện pháp phòng ngừa. Sau khi virus viêm gan C xâm nhập vào cơ thể nó sẽ có thời gian ủ bệnh từ 5 – 12 tuần và tùy  thuộc vào thể trạng của từng người mà virus viêm gan C có những triệu chứng ra bên ngoài, thông thường các triệu chứng này rất mờ nhạt. Một lưu ý nhỏ là virus viêm gan C có thể gián tiếp lây nhiễm qua những dụng cụ liên quan tới máu hay dịch tiết như: dao cạo râu, kim tiêm hay dụng cụ xăm mình hoặc máy chạy thận… 

Do đó, mỗi người nên phải tự biết cách phòng ngừa triệt để virus viêm gan C, bên cạnh đó cần phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe của lá gan theo định kỳ để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. 

Vậy virus viêm gan C sống được bao lâu trong cơ thể?

Tổ chức Health (Mỹ) mới đây đã công bố một số kết quả về sự biến đổi gen khác nhau khi cơ thể khi nhiễm virus viêm gan C. Sự biến đổi chất nhiễm thể này được thí nghiệm trên hơn 2000 tế bào đã tạo ra nhiều kiểu gen biến đổi khác nhau với những tên vi khuẩn viêm gan C số 1, số 2, số 3,… Và trong mỗi genotype này, người ta còn phân chia thành những tiểu loại (subtypes) a, b, c, d, e,… dựa trên một số đặc tính chính yếu khác nhau. Vì thế vi khuẩn viêm gan C được phân loại thành viêm gan C 1a, 1b, 1c, 2a, 2b, 2c, 2d, 3a, 3b, 3c, 3d, 3f, 4a, 4b,… 

Virus viêm gan C sống được bao lâu ngoài môi trường?

Kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên để sớm phát hiện bệnh

Khi virus viêm gan C tấn công vào cơ thể chúng sẽ gây bán hủy các hạt virus trong huyết thanh trong khoảng 45 phút đến 3 giờ đồng hồ. Trong khi đó một người bị nhiễm bệnh, khoảng 10 hạt virus được sản xuất mỗi ngày và được nhân rộng trong gan virus có thể nhân lên trong tế bào lympho. 

Thời gian tối thiểu để phát hiện sự tồn tại virus viêm gan C là từ 1 đến 2 tuần sau khi người bệnh bị phơi nhiễm. Việc phát hiện này được thường thực hiện bởi xét nghiệm HCV-RNA chứ không thể thực hiện bằng xét nghiệm anti-HCV. Vì lúc này trong cơ thể chưa có thời gian để tạo ra kháng thể chống lại virus nên kết quả xét nghiệm anti-HCV thường sẽ cho ra kết quả âm tính (-).

– Thời gian ủ bệnh: Virus viêm gan C thường có thời gian từ 5 – 12 tuần để ủ bệnh, tùy thuộc vào cơ địa, thể trạng của mỗi người, thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 40 ngày. Sau thời gian ủ bệnh virus viêm gan C bắt đầu hoạt động và gây nên tình trạng cấp tính. 

– Thời gian viêm gan C cấp tính: Từ 2 – 12 tuần sau thời gian ủ bệnh. Tuy nhiên có khoảng 15-30% bệnh nhân sẽ không có bất kỳ dấu hiệu nào rõ rệt, số ít chỉ có các biểu hiện như: mệt mỏi, sốt, chán ăn, buồn nôn vàng da nhưng sau đó cũng biến mất. Bên cạnh đó có khoảng 75% người bệnh sẽ có khả năng miễn dịch và đào thải virus viêm gan C hoàn toàn trong vòng 6 tháng. Và 25% trường hợp không có khả năng tự đào thải virus thì người bệnh sẽ bắt đầu chuyển sang giai đoạn mãn tính. 

– Viêm gan C mãn tính: Thông thường từ 20 -30 năm và có thể rút ngắn xuống còn 10 -15 năm nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Bệnh gây suy giảm hệ miễn dịch nghiêm trọng và làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. 

– Thời gian xảy ra biến chứng: Bệnh viêm gan C có thể gây biến chứng trong vòng 3 -6 tháng hoặc cũng có thể 5 – 10 năm tùy vào thể trạng và khả năng chống chọi của hệ miễn dịch. Biến chứng nghiêm trọng của tình trạng viêm gan C là gây tình trạng xơ gan, ung thư gan, tử vong nếu không được điều trị đúng cách.

Virus viêm gan C sống được bao lâu ngoài môi trường?

Làm các xét nghiệm HCV-RNA để kiểm tra tình trạng viêm gan

Như vậy bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc virus viêm gan C sống được bao lâu ngoài môi trường và trong cơ thể. Ngoài việc thăm khám và điều trị viêm gan C bằng liệu trình điều trị y khoa người bệnh tuyệt đối không nên sử dụng bia, rượu, tự ý dùng thuốc hoặc ngưng điều trị khi chưa được chỉ định, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng điều trị.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Những nguyên nhân gây viêm gan C hàng đầu hiện nay

Chúng ta cần phải biết các nguyên nhân...

Cách phòng ngừa viêm gan C hiệu quả nên áp dụng

Việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa...

Những điều cần biết khi phụ nữ mang thai bị viêm gan C

Trường hợp phụ nữ mang thai bị viêm...