Thứ Năm, 02-03-2017

Theo thống kê mỗi năm trên thế giới có hơn 1 triệu người tử vong do các biến chứng của virus viêm gan B mạn tính gây ra. Phổ biến nhất là các biến chứng xơ gan, ung thư gan,… Khu vực Châu Á chiếm 75% các trường hợp mang vius viêm gan B trên toàn thế giới. Virus viêm gan B sẽ làm gì khi vào cơ thể? Chúng ta cần lưu ý những gì về loại virus này? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn một cái nhìn toàn diện hơn.

virus-viem-gan-b-se-lam-gi-khi-vao-co-the-1

Sơ lược về virus viêm gan B

Virus viêm gan B (HBV) thuộc họ Hepadnaviridae. Đây là loại virus nguy hiểm. Khả năng lây nhiễm gấp 100 lần so với virus HIV. Loại virus này cũng là nguyên nhân gây ung thư đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau thuốc lá.

Tuy đã có vắc xin ngừa virus viêm gan B nhưng tử vong do virus viêm gan B vẫn nằm ở ngưỡng đáng báo động. Điều trị viêm gan B hiện nay tương đối phức tạp và cần theo dõi sát sao bởi bác sĩ.

Phương thức lây nhiễm của virus viêm gan B

Virus viêm gan B có thể lây nhiễm theo chiều dọc và chiều ngang.

Lây nhiễm theo chiều dọc thường là từ mẹ sang con, đa số là những tháng đầu sau sinh và cho con bú. Mức độ lây nhiễm tùy thuộc vào nồng độ HBV và HBeAg của mẹ trong 3 tháng cuối thai kỳ. Virus HBV không lây qua nhau thai mà thường lây khi bé bú mẹ, cắn vào vú mẹ gây xây xát.

Lây nhiễm theo chiều ngang thường qua đường tình dục, tiếp xúc với máu và các dịch của bệnh nhân. Dùng chung các vật dụng cá nhân dính máy và dịch của bệnh nhân cũng có thể khiến tình trạng nhiễm HBV xảy ra.

virus-viem-gan-b-se-lam-gi-khi-vao-co-the-3

Virus viêm gan B sẽ làm gì khi vào cơ thể

Khi vào cơ thể bệnh nhân, virus viêm gan B sẽ có thể tiến triển thành viêm gan cấp và viêm gan mãn tính.

Viêm gan cấp

  * Giai đoạn ủ bệnh

Sau khi vào cơ thể, HBV sẽ có giai đoạn ủ bệnh khá lâu. Trong giai đoạn này HBV sẽ tiến hành nhân đôi và lan truyền. Hầu như trong giai đoạn này không có dấu hiệu hay triệu chứng này cụ thể.

  * Giai đoạn tiền vàng da

Trong giai đoạn này các triệu chứng cũng không đặc hiệu. Bệnh nhân thường gặp nhất là các triệu chứng giống cúm như mệt mỏi, sốt nhẹ và suy nhược. Bệnh nhân chán ăn, buồn nôn, đau đầu, đau cơ, ho, đau khớp, gan bắt đầu lớn dẫn đến đau hạ sườn phải.

 * Giai đoạn vàng da

Diễn ra sau giai đoạn tiền vàng da từ 3 – 7 ngày.

Trong giai đoạn này các triệu chứng toàn thân giảm so với giai đoạn tiền vàng da. Bệnh nhân mệt mỏi nhưng vẫn suy nhược. Da ngày càng vàng, gan to, đau, lách to nhẹ. Bệnh nhân thường có nước tiểu sậm màu, phân có thể bạc màu.

  * Giai đoạn phục hồi

Đây là giai đoạn thường diễn ra từ 4 – 8 tuần sau khi có triệu chứng đầu tiên. Bệnh nhân giảm vàng da sau 2 – 4 tuần. Lúc này bệnh nhân cũng ăn ngủ ăn hơn.

Suy gan cấp

Bệnh nhân suy gan cấp thường có rối loạn đông máu, phù não, tri giác và thay đổi tình trạng tâm thần. Bệnh nhân bị suy đa cơ quan, hội chứng gan thận, rối loạn nhịp tim, nhiễm trùng và xuất huyết tiêu hóa.

Một số bệnh nhân bị tụt huyết áp, phù toàn thân. Giai đoạn suy gan cấp đe dọa rất nhiều đến sức khỏe bệnh nhân. Có đến 60% bệnh nhân trong giai đoạn này tử vong do các biến chứng của bệnh.

virus-viem-gan-b-se-lam-gi-khi-vao-co-the-2

Viêm gan mạn tính

Đau khớp là triệu chứng thường gặp của viêm gan mạn tính do HBV. Viêm gan mạn tính thường có triệu chứng mệt mỏi, vàng da, phù, sao mạch,… Huyết áp tĩnh mạch của bệnh nhân tăng, ung thư gan không qua giai đoạn xơ gan.

Lời kết

Viêm gan siêu vi B cấp tính và mạn tính đều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe bệnh nhân. Do đó phòng tránh và can thiệp sớm trong điều trị là rất cần thiết. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...