Thứ Hai, 26-09-2016

Có nhiều người vẫn thắc mắc rằng bệnh viêm gan virut a có di truyền hay không? Đây được xem là căn bệnh khá phổ biến và rất dễ mắc phải là chuyện đương nhiên. Cùng đi tìm lời đáp cho câu hỏi ” Viêm gan virut a có di truyền không? Và những con đường lây nhiễm bệnh viêm gan virut a là gì nhé?”

viem-gan-virut-a-co-di-truyen-khong

Viêm gan virut a có di truyền không?

Viêm gan virut a (viêm gan a) là một căn bệnh về gan giống bệnh viêm gan b, viêm gan c, viêm gan e,… Tuy nhiên, viêm gan virut a là một căn bệnh không có khả năng di truyền từ mẹ sang con như các bệnh viêm gan b, c. Các con đường lây nhiễm của viêm gan a rất nhiều nên rất dễ mắc bệnh này. Bệnh viêm gan virut a không có giai đoạn mãn tính, nếu không trị bệnh kịp thời sẽ dẫn đến tổn thương gan, biến chứng thành xơ gan hay ung thư gan.

Những con đường lây truyền viêm gan virut a

1. Thực phẩm không vệ sinh

viem-gan-virut-a-co-di-truyen-khong1

Khi ăn các thực phẩm không nấu chín hay các thực phẩm bẩn, ôi thiu thì có khả năng cao mắc bệnh viêm gan virut a. Các loại virut gây bệnh khu trú trong thức ăn và khi cơ thể nuốt phải, chúng sẽ theo đường tiêu hóa đi vào cơ thể, xâm nhập vào gan và phá hủy tế bào gan. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người cần ăn uống các thực phẩm sạch, vệ sinh và hạn chế ăn các món ăn sống như gỏi, tiết canh, rau sống không rửa sạch,…

2.Nguồn nước ô nhiễm

Nhiều quốc gia tại Châu Phi, Châu Á không có nước sạch sinh hoạt nên tỉ lệ người dân mắc viêm gan a rất cao. Sử dụng nguồn nước không sạch khi chế biến thức ăn và uống hàng ngày sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập vào có thể. Đây là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan a và nhiều căn bệnh về tiêu hóa khác như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,…

3. Dùng chung đồ dùng cá nhân

Nếu bạn đang sống chung và dùng chung đồ dùng cá nhân với người bị viêm gan a thì khả năng lây bệnh rất lớn. Các virut viêm gan a sẽ chui vào cơ thể nếu dùng chung dao cạo râu, khăn, quần áo,…dính máu người bệnh. Cần thiết sử dụng riêng đồ dùng cá nhân để phòng bệnh lây nhiễm.

4. Truyền máu của người bị viêm gan a

viem-gan-virut-a-co-di-truyen-khong2

Các sản phẩm máu khi được truyền đều được kiểm tra. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp truyền phải máu của người bệnh (trường hợp này rất hiếm).

5. Dùng chung bơm kim tiêm

Đây là tình trạng lây nhiễm cơ bản của bệnh viêm gan a, viêm gan b, viêm gan c. Không dùng chung bơm kim tiêm trong bất lỳ trường hợp nào.

6. Quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh

viem-gan-virut-a-co-di-truyen-khong3

Virut viêm gan a sẽ lây qua quan hệ tình dục không an toàn. Cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Với những trường hợp muốn sinh con thì nên đi kiểm tra sức khỏe cả hai người trước khi có ý định sinh con.

7. Ăn các động vật sống ở môi trường ô nhiễm

Cẩn thận khi ăn các loại thực phẩm chế biến nguyên vỏ như cua, ghẹ, tôm,… Nếu chúng sống trong môi trường ô nhiễm thì có khả năng chúng mang mầm virut viêm gan a.

Bạn muốn biết thêm:

Xin hỏi viêm gan b có di truyền không ?

Bệnh viêm gan c có nguy hiểm không, làm sao để phòng tránh?

Kết luận:

Bài viết giải thích rõ viêm gan virut a không di truyền và các con đường lây nhiễm viêm gan a. Tất cả mọi người đều nên tiêm vắc-xin phòng viêm gan a để tránh mắc bệnh. Khi phát hiện cơ thể xuất hiện các triệu chứng như đau cơ, sốt nhẹ, vàng mắt vàng da, buồn nôn, chán ăn, sụt cân thì lập tức đến bệnh viện kiểm tra. Cần khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ 1 lần để phát hiện sớm các mầm bệnh trong cơ thể.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bài thuốc chữa viêm gan A từ hồng trà hiệu quả cao

Thời gian gần đây có khá nhiều bệnh...

Cách chữa viêm gan A tận gốc (để bệnh không còn là nỗi lo)

Việc điều trị viêm gan A không hề...

Mắc bệnh viêm gan A có nguy hiểm không?

Dạo gần đây có khá nhiều câu hỏi...