Thứ Tư, 11-01-2017

Viêm gan virus ác tính có nguy hiểm không là câu hỏi của đa  số những bệnh nhân hay người thân bệnh nhân đang mắc phải căn bệnh này. Lá gan đóng vai trò vô cùng quan trọng với cơ thể của mỗi người nhưng không phải ai cũng có ý thức bảo vệ nó. Việc sử dụng quá nhiều thuốc lá, rượu bia, thực phẩm bẩn, thực phẩm cay, nóng, cùng nhiều yếu tố khác gây nên những vấn đề đáng tiếc về gan. Đặc biệt là viêm gan virus ác tính, đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn có thể tham khảo dưới đây

Bệnh viêm gan virus ác tính là gì? Có nguy hiểm không?

Viêm gan virus ác tính là biến chứng của viêm gan virus cấp tính, là thể nặng nhất của loại này, hay còn gọi là thể ác tính của viêm gan virus. Bệnh xảy ra do các tế bào gan bị hoại tử một cách ồ ạt, lan tràn dẫn đến suy giảm chức năng gan nặng. Hầu hết các trường hợp đều dẫn đến hội chứng não gan dẫ đến hôn mê sâu và tử vong. Cũng chính vì vậy, viêm gan virus ác tính được coi là căn bệnh hết sức nguy hiểm. Khái niệm ác tính ở đây không mang bản chất của ung thư mà do sự tiến triển quá nhanh, quá nặng và nguy cơ tử vong cao của người bệnh. Do đó, ngay khi phát hiện bệnh, bệnh nhân phải được theo dõi chặt chẽ từ bác sĩ chuyên khoa.

 viem-gan-virus-ac-tinh-co-nguy-hiem-khong-2

Tiên lượng viêm gan virus ác tính thế nào?

Có thể bạn muốn biết: Dấu hiệu nhận biết viêm gan ác tính

Tiên lượng bệnh viêm gan virus ác tính tùy theo biểu hiện của bệnh. Trong đó, hôm mê  là chỉ tiêu có ý nghĩa tiên lượng với can bệnh này. Nhưng bệnh nhân không bị hôn mê hoặc không có những triệu chứng tiền hôn mê thì tiên lượng thường tốt và ngược lại. Viêm gan ác tính ở trẻ em hầu hết lâm vào hôn mê nên tiên lượng thường nặng hơn người lớn, đồng nghĩa với khả năng chữa trị khó khăn hơn. 

Những dấu hiệu tiền hôn mê là:

– Xuất hiện tình trạng rối loạn tâm thần ( triệu chứng cơ bản của viêm gan virus ác tính), người bệnh luôn trong trạng thái kích thích, lo âu, mất ngủ, vật vã,.. Đây là dấu hiệu có ý nghĩa chẩn đoán sớm hội chứng não gan ( mê sảng, co giật và hôn mê)

– Rối loạn đông máu: Dẫn đến nôn thường xuyên, xuất huyết dưới da, xuất huyết niêm mạc, nặng hơn là xuất huyết tiêu hóa và tiết niệu. Tình trạng chảy máu quá nhiều hoặc kéo dài dẫn đến mất máu, người bệnh suy kiệt, dễ dẫn đến hôn mê

– Vàng da tăng dần đến cực điển khi người bệnh dần đi vào hôn mê do kích thước gan thu nhỏ, đồng nghĩa với việc nhiễm độc đang tăng dần. 

Ai hay bị viêm gan virus ác tính?

Viêm gan virus ác tính thường xảy ra ở bệnh nhân bị viêm gan B hoặc đồng nhiễm HBV và HDV ( phổ biến ở Việt Nam).

Các loại virus viêm gan khác cũng có thể gây viêm gan virus ác tính nhưng tỷ lệ thấp hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu phụ nữ có thai bị mắc viêm gan E ( HEV), nhất là vào 3 tháng cuối thì rất dễ tiến triển thành viêm gan ác tính và tử vong

Tóm lại, viêm gan virus ác tính là một căn bệnh nguy hiểm, có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào. Do đó, mỗi người cần có ý thức bảo vệ sức khỏe bằng cách xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày khoa học và thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần. Trường hợp người bệnh đã có HBsAg (+) và có những biến loạn chức năng gan thì cần được theo dõi chặt chẽ dưới sự giám sát của các bác sĩ chuyên khoa. Khi phát hiện bệnh viêm gan virus ác tính, người bệnh cần phải được tầm soát bệnh ngay để ngăn ngừa những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Viêm gan do rượu là gì?

Viêm gan do rượu là một trong những...

Chế độ ăn uống phù hợp cho người bị viêm gan cấp

Việc xây dựng chế độ ăn cho người...

Chia sẻ cách chữa viêm gan bằng cây kế sữa

Chắc bạn cũng đã từng hơn một lần...