Thứ Tư, 20-12-2017

Viêm gan siêu vi C là tình trạng gây viêm nhiễm do virus tấn công và làm tổn thương tế bào gan được chia thành nhiều mức độ khác nhau. Trong đó viêm gan siêu vi C type 6 là giai đoạn nghiêm trọng và cũng rất phổ biến. Vậy viêm gan siêu vi C type 6 là gì? Hãy tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây các bạn nhé.

Viêm gan siêu vi C type 6 là gì?

Viêm gan siêu vi C type 6 là gì?-Chuyên gia giải đáp

Viêm gan siêu vi C type 6

Bệnh virus viêm gan C được phân loại dựa trên từng loại gen của từng virus tương ứng. Trong 6 type của viêm gan C thì type 2 và type 3 là đơn giản, ít kháng thuốc nhất và rất hiếm khi bị tái phát. Theo thống kê thì viêm gan C type 6 và type 1 là hai loại hay mắc nhất tại Việt Nam và các nước khu vực châu Á. 

  • Có khoảng 70% các ca nhiễm viêm gan C type 1 được tìm thấy là tại châu Âu và Bắc Mỹ. Tình trạng nhiễm virus viêm gan C type 1 rất khó để điều trị dứt điểm và cần phải được phát hiện và điều trị trong vòng 48 tuần.
  • Trong khi đó viêm gan C type 2 và type 3 được tìm thấy nhiều ở châu Âu, Bắc Mĩ, châu Úc và vùng Viễn Đông. Hai loại virus viêm gan C này dễ điều trị hơn và việc điều trị kéo dài khoảng 24 tuần là có thể loại sạch virus.
  • Hơn 90% bệnh nhân nhiễm virus viêm gan C type 4 được tìm thấy ở vùng Trung Đông và các nước ở khu vực Châu Phi. Và kiểu gen này cũng được điều trị trong vòng 48 tuần như type 1.
  • Virus viêm gan C type 5 là trường hợp rất hiếm gặp, có khoảng 1% dân số nhiễm virus này.
  • Viêm gan C type 6 chiếm tỉ lệ cao tại châu Á, đặc biệt là các nước Đông Nam Á. Theo quan sát của các nhà nghiên cứu, người ta cũng nhận ra rằng tỷ lệ nhiễm viêm gan C type 6 cũng phổ biến hơn ở phía Bắc các nước Thái Lan, Myanmar và Việt Nam.

Viêm gan siêu vi C type 6 là gì?

Xét nghiệm phát hiện virus viêm gan C

Viêm gan C siêu vi type 6 là giai đoạn cuối cùng của triệu chứng viêm gan. Nếu không được ngăn chặn và điều trị đúng cách virus viêm gan C phát triển nhanh chóng sẽ khiến cho lá gan biến chứng và suy giảm chức năng nghiêm trọng. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu viêm gan siêu vi C type 6 không được xử lý kịp thời?

Như các bạn đều biết viêm gan thường không có nhiều biểu hiện rõ ràng như các bệnh khác, diễn biến của bệnh cũng hoàn toàn thầm lặng nên rất khó để phát hiện ra. Do đó để nắm bắt được tình trạng sức khỏe và điều trị bệnh kịp thời thì mỗi người nên tự chủ động thăm khám sức khỏe thường xuyên. Viêm gan siêu vi C type 6 là giai đoạn có thể để lại rất nhiều biến chứng ảnh hưởng đến gan, cụ thể như sau:

  • Suy gan: Suy gan xảy ra khi gan bị tổn thương nghiêm trọng mà không được phát hiện và chữa trị, chức năng gan giảm sút hoặc không thể hoạt động được nữa. Bệnh thường có quá trình tiến triển chậm, các triệu chứng bệnh cũng không rõ ràng nên thường chỉ phát hiện ra khi bệnh đã bước vào giai đoạn nặng. Suy gan nếu không điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng hơn, thậm chí là đe dọa tính mạng người bệnh.
  • Xơ gan: Xơ gan là một bệnh mãn tính xảy ra khi tế bào gan bị xơ hóa bởi virus viêm gan C tác động. Các mô tế bào gan bị thay thế bằng các mô xơ, sẹo và các nốt sần dần chuyển thành xơ sẹo. Theo một thống kê ở Hoa Kỳ, xơ gan là một trong những nguyên nhân gây tử vong chiếm tỷ lệ cao trong các bệnh về gan và tập trung chủ yếu trong độ tuổi 45-65. Có khoảng 20% người bệnh viêm gan C sẽ biến chứng thành xơ gan và có nguy cơ tử vong.
  • Ung thư gan: Ung thư gan là biến chứng nguy hiểm nhất của virus viêm gan siêu vi C. Bệnh chiếm khoảng 5% trong tổng số các bệnh ung thư phổ biến ở người. Theo thống kê ở Việt Nam, ung thư gan là căn bệnh chiếm thứ 4 ở cả hai giới. Viêm gan C có thể biến chứng thành ung thư gan là do virus làm chuyển hoá tế bào gan, phát sinh những thành phần biến dị và đột biến. Hậu quả, các tế bào gan bị ung thư hóa và gây tử vong. Thông thường chuyển biến từ xơ gan sang ung thư gan là giai đoạn rất nhanh chóng. Chính vì vậy cần phải ngăn chặn tình trạng xơ gan ngay từ ban đầu.

Có thể bạn chưa biết: Cách chữa viêm gan C và một số vấn đề cần lưu ý

Viêm gan siêu vi C type 6 là gì?

Các biểu hiện thường gặp ở người bị viêm gan siêu vi C type 6

Lưu ý cho người viêm gan siêu vi C type 6

Biến chứng của viêm gan siêu vi C type 6 rất nguy hiểm và thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người, chính vì vậy nên ngăn ngừa biểu hiện bệnh ngay từ ban đầu là một trong số những lưu ý cần thiết.

+ Bệnh nhân có dấu hiệu viêm gan siêu vi C cần được thăm khám và điều trị theo phác đồ phù hợp. Bệnh hoàn toàn có thể được điều trị và ngăn chặn dứt điểm nếu như được phát hiện kịp thời. 

+ Cải thiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và luyện tập phù hợp với thể trạng, không nên làm việc quá sức.

+ Tuân thủ nghiêm ngặt quá trình điều trị, không được tự ý ngưng điều trị khi chưa được chỉ định của bác sĩ.

+ Trong thời gian mắc bệnh viêm gan siêu vi C type 6 người bệnh nên tránh tiếp xúc máu với người khác, băng bó vết thương cẩn thận, không sử dụng chung đồ dùng cá nhân.

+ Thái độ sống lạc quan, tích cực là điều hết sức cần thiết đối với bệnh nhân mắc các bệnh về gan.

Viêm gan siêu vi C type 6 là gì?

Virus viêm gan C tăng trưởng khá nhanh khi đột nhập vào tế bào gan

Viêm gan siêu vi C type 6 là bệnh có thể được cải thiện nếu người bệnh không chủ quan với tình trạng sức khỏe của mình. Hãy thăm khám gan thường xuyên để biết rõ tình trạng hiện tại và cách phòng tránh bệnh hiệu quả.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Những nguyên nhân gây viêm gan C hàng đầu hiện nay

Chúng ta cần phải biết các nguyên nhân...

Cách phòng ngừa viêm gan C hiệu quả nên áp dụng

Việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa...

Những điều cần biết khi phụ nữ mang thai bị viêm gan C

Trường hợp phụ nữ mang thai bị viêm...