Thứ Bảy, 24-09-2016

Viêm gan siêu vi c kẻ giết người âm thầm- Đừng bao giờ chủ quan và coi thường căn bệnh này. Bệnh viêm gan siêu vi c sẽ giết chết dần tế bào gan và cướp đi sinh mạng của bạn trong yên lặng. Hãy đọc bài viết để biết rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này.

Viêm gan siêu vi c kẻ giết người âm thầm

Viêm gan siêu vi c là gì?

viem-gan-sieu-vi-c-ke-giet-nguoi-am-tham1

Viêm gan siêu vi c hay còn gọi là bệnh viêm gan c, đây là căn bệnh về gan ít phổ biến như viêm gan b nhưng mức độ nguy hiểm thì không kém. Ước tính trên thế giới có hơn 170 triệu người mắc bệnh viêm gan c. Tuy nhiên, bệnh viêm gan c không có những biểu hiện cụ thể như các bệnh về gan khác, viêm gan c biểu hiện rất “âm thầm” và ít bệnh nhân phát hiện ra. Các virut viêm gan c xâm nhập và dần hủy hoại tế bào gan, thông thường những bệnh nhân viêm gan c khi đi bệnh viện chuẩn đóan đã rơi vào giai đoạn mãn tính, có khả năng dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm gan siêu vi c?

Viêm gan c là do virut HCV trong máu gây ra. Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa chứng minh được tại sao virut này hình thành trong máu nên chưa tìm ra thuốc đặc trị bệnh. Bệnh viêm gan c lây qua 3 con đường chủ yếu, đó là đường máu: tiêm chích chung bơm kim tiêm, truyền máu của người bị bệnh viêm gan c, xăm mình, xỏ lỗ tai mà dụng cụ không sạch sẽ,….Lây qua đường tình dục và lây truyền từ mẹ sang con.

Những biểu hiện của bệnh viêm gan siêu vi c

Sốt nhẹ

viem-gan-sieu-vi-c-ke-giet-nguoi-am-tham2

Bệnh nhân viêm gan c thường chủ quan, nhầm lẫn dấu hiệu bệnh với các bệnh cảm thông thường.

Mệt mỏi, chán ăn, sụt cân

Khi mắc các bệnh về gan như viêm gan a, viêm gan b, men gan cao, viêm gan c, nóng gan,…bệnh nhân đều có những biểu hiện này. Các bệnh nhân khi phát hiện các triệu chứng này thì thường hay nghĩ là do thức ăn không ngon, thời tiết nóng bức, cơ thể bị cảm,… Khi bệnh đã chuyển biến xấu hơn, phải nhập viện thì các bệnh nhân mới biết mình bị bệnh gan.

Vàng mắt, vàng da

viem-gan-sieu-vi-c-ke-giet-nguoi-am-tham3

Nên chú ý sự thay đổi sắc tố trong màu mắt, màu da của bạn. Nếu chúng có chuyển biến thành màu vàng sậm hơn thì có lẽ bạn đang mắc bệnh nào đó về gan, trong đó có bệnh viêm gan c.

Đau tức hạ sườn phải

Các bệnh nhân bị viêm gan c thường chỉ đi bệnh viện khi bệnh đã quá nghiêm trọng, đau đớn không thể chịu đựng. Khi bị đau tức hạ sườn phải mà không do bất kỳ va chạm nào từ môi trường bên ngoài, có lẽ bệnh viêm gan c đã chuyển thành xơ gan hay ung thư gan. Bệnh cứ chuyển biến xấu từng ngày như thế, âm thầm và ít có triệu chứng rõ ràng. Vì vậy, viêm gan c mới được gọi là kẻ giết người thầm lặng. Bệnh nhân sẽ không thể cứu vãn khi đã chuyển sang ung thư gan. Không có khả năng trị triệt để ung thư, trường hợp tử vong là rất lớn.

Lưu ý

Nên chú ý đến các biểu hiện bất thường trên cơ thể và mau chóng đến bệnh viện kiểm tra để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Hãy đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ 1 lần để tránh được hầu hết các căn bệnh nguy hiểm.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Những nguyên nhân gây viêm gan C hàng đầu hiện nay

Chúng ta cần phải biết các nguyên nhân...

Cách phòng ngừa viêm gan C hiệu quả nên áp dụng

Việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa...

Những điều cần biết khi phụ nữ mang thai bị viêm gan C

Trường hợp phụ nữ mang thai bị viêm...