Gan được ví như là ” bộ máy lọc máu” chính trong cơ thể con người. Cũng như các cơ quan khác trong cơ thể, gan có thể mắc nhiều căn bệnh khác nhau do vi rút, vi khuẩn hay do nhiễm độc tố… làm chức năng gan bị tổn thương . Một trong những căn bệnh thường gặp về gan đó chính là bệnh viêm gan. Căn bệnh này diễn tiến âm thầm khiến người bệnh khó mà nhận biết được cho tới khi nó bắt đầu làm suy giảm chức năng gan. Vậy viêm gan là gì? Có mấy loại viêm gan? 
Viêm gan là gì 

Viêm gan là gì?

Bệnh viêm gan được định nghĩa là các tổn thương ở gan do nhiễm khuẩn, nhiễm độc hay quá trình tự miễn gây ra. Mọi đối tượng kể cả người già hay trẻ em đều có thể mắc viêm gan. Có những loại viêm gan có thể tự khỏi nhưng có những loại tiếp tục phát triển nặng và gây ra sẹo tại gan. Bạn có thể bị viêm gan cấp tính hoặc mãn tính nếu như không điều trị dứt điểm bệnh ngay từ giai đoạn đầu.

Có mấy loại viêm gan?

Hầu hết các trường hợp viêm gan đều do virus gây ra, có 5 loại viêm gan thường gặp là A,B,C,D,E. Mỗi loại có những đặc điểm khác nhau:

1. Viêm gan A

Bệnh gây ra bởi virus viêm gan A và là một căn bệnh cấp tính tại gan và có thể tự khỏi . Loại vi rút này xâm nhập vào cơ thể qua đường thức ăn, nước uống . Loại vi rút này có thể lây lan qua đường tiêu hóa bằng cách xâm nhập vào thức ăn bị nhiễm bẩn. Bệnh chỉ gây sưng gan chứ không có bất kì tổn hại nào đến gan . Bạn hoàn toàn có thể ngừa được viêm gan A bằng cách chích ngừa.
Có thể bạn quan tâm:
2. Viêm gan B
Đây là loại viêm gan truyền nhiễm cực kì nguy hiểm gây ra bởi vi rút viêm gan B và nó có thể lây lan trực tiếp cho người khác qua đường máu, mồ hôi, nước tiểu, hay quan hệ…Bất kì ai cũng có thể mắc bệnh .Triệu chứng của bệnh thường là cảm cúm nhẹ hoặc nặng. Thử máu là cách duy nhất để bạn xác định căn bệnh này. Chúng ta có thể điều trị viêm gan  bằng thuốc , bạn có thể phòng ngừa được bệnh bằng cách tiêm 3 mũi thuốc chủng ngừa.
Điều trị viêm gan hiệu quả:
3. Viêm gan C
Cũng nguy hiểm không kém viêm gan B, viêm gan C có thể truyền nhiễm trực tiếp từ người này sang người khác. Triệu chứng điển hình khi mắc loại vi rút này là cảm, đau đầu, nhức xương ở giai đoạn cấp tính. Người bệnh thường có biểu hiện bị vàng da và mắt. Nếu không chữa trị kịp thời bệnh phát triển thành mạn tính và có thể gây xơ gan, chai gan.Hiện nay chưa có thuốc chủng ngừa viêm gan c.
Bệnh nhân viêm gan C có thể tham khảo: 
4. Viêm gan D
Viêm gan D là một dạng nhiễm trùng ở gan do vi rút viêm gan D (HDV) gây ra. Nó chỉ xảy ra ở những người có nhiễm vi rút viêm gan B. Viêm gan D có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Hiện tại chưa có vắc xin chủng ngừa viêm gan D, tuy nhiên có thể ngăn ngừa nhiễm trùng HDV bằng cách chích ngừa viêm gan B .Viêm gan D có khuynh hướng trở thành kinh niên nếu không chữa trị, để rồi tiếp tục tàn phá lá gan. Vi khuẩn viêm gan D được xem là một trong những vi khuẩn viêm gan dữ tợn và nguy hiểm nhất.
 
5. Viêm gan E 

Vì viêm gan E là bệnh truyền nhiễm nên chúng ta ai cũng có thể bị. Tương tự như bệnh viêm gan A, bệnh lây từ người này qua người kia qua thức ăn và nước uống nhiễm vi khuẩn E. Bệnh dễ lây nhất qua phân So với bệnh viêm gan A, bệnh viêm gan E khó lây hơn Bệnh đôi khi lây qua máu và rất hiếm khi qua đường sinh lý.Bệnh có thể tự khỏi hoặc trở thành ác tính và phải ghép gan thay thế mới có thể cứu sống bệnh nhân. Hiện chưa có thuốc chích ngừa viêm gan E.

Trong những loại viêm gan trên thì viêm gan B là căn bệnh viêm gan rất nguy hiểm. Vì sức sống của loại viêm gan này rất tốt có thể trong những nhiệt độ nóng lạnh mà con người không thể sống được. Chính vì thế cần có biện pháp chữa viêm gan b hiệu quả.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Cây bìm bịp “vị thuốc vàng” chữa trị bệnh viêm gan

Cây bìm bịp là một thảo dược trong...

Chia sẻ cách chữa viêm gan bằng cây kế sữa

Cây kế sữa là một trong những loại...

Cách điều trị bệnh viêm gan siêu vi E hiện nay

Viêm gan siêu vi E là một trong...