Bệnh viêm gan là gì ? Có mấy loại Viêm Gan [Chuyên gia tư vấn]

Bệnh viêm gan là một trong số những căn bệnh về gan mà chúng ta rất dễ mắc phải, mà đa số nguyên nhân là do virus gây ra. Có rất nhiều loại viêm gan tương ứng với đó là những cách điều trị khác nhau. Bạn cần tìm hiểu kĩ để điều trị sớm và tránh những biến chứng: xơ gan, ung thư gan…

Hàng ngày các chuyên khoa điều trị bệnh về gan phải tiếp nhận rất nhiều trường hợp bệnh nhân tới điều trị viêm gan. Do căn bệnh này khá phổ biến và thường xuất hiện do thói quen sinh hoạt, ăn uống kém khoa học của chúng ta. Qua những thông tin dưới đây, bạn sẽ biết được bệnh viêm gan là gì và các loại viêm gan đang thường gặp hiện nay. Đây là những điều mà bạn nên biết để bảo vệ sức khỏe cho mình cũng như những người xung quanh.

viêm gan là gì
Bạn nên tìm hiểu viêm gan là gì để biết cách đối phó với căn bệnh này

Bệnh viêm gan là gì? 

Trước khi cũng nhau tìm hiểu bệnh viêm gan là gì chúng tôi nghĩ bạn nên biết sơ qua một chút về gan. Gan được xem là cơ quan nội tạng lớn nhất của cơ thể có nhiều chức năng quan trọng, đó là thực hiện lọc thải các chất độc hại và tiết dịch mật để hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Như vậy cơ quan này vừa có vai trò loại thải mà vừa có vai trò cung cấp dinh dưỡng, năng lượng cho hoạt động của chúng ta. Nhưng cũng chính vì các hoạt động của cơ thể mà cơ quan này rất dễ bị mắc bệnh, trong khi đó những tổn thương ở gan làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. 

Bệnh viêm gan là một trong số những bệnh về gan mà chúng ta thường mắc phải. Đây là hiện tượng các tế bào gan bị tổn thương xuất phát từ nhiều nguyên nhân làm cho các tế bào gan bị tổn thương và hoạt động của gan bị suy giảm nghiêm trọng. Nếu không được điều trị sớm thì bệnh viêm gan sẽ ngày càng nặng và dễ chuyển sang các biến chứng nguy hiểm như viêm gan mãn tính, xơ gan, thậm chí ung thư gan và gây tử vong. 

Bệnh viêm gan có mấy loại 

Cách phân loại viêm gan khá phức tạp, nếu dựa theo giai đoạn bệnh thì có thể chia thành bệnh viêm gan cấp tính và bệnh viêm gan mãn tính. 

# Viêm gan cấp tính: những biểu hiện bệnh chỉ mới đơn giản và thời gian mắc bệnh khoảng 6 tháng 

# Viêm gan mãn tính: bệnh đã trở nên nghiêm trọng với những dấu hiệu bệnh thể hiện ra bên ngoài. Thông thường bệnh nhân viêm gan ở giai đoạn này đã mắc bệnh trong thời gian dài, khoảng hơn 6 tháng. Đây là thời kì cơ thể có những diễn biến phức tạp và chức năng gan bị suy giảm trầm trọng, dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh xơ gan, ung thư gan.

Nhưng để dễ dàng hơn cho việc phân loại cũng như điều trị, các chuyên gia đã dựa vào tác nhân gây bệnh để chia viêm gan thành 5 loại khác nhau. Đây là 5 loại viêm gan phổ biến mà chúng thường gặp nhất. Thông tin về từng loại viêm gan cụ thể như sau: 

các loại viêm gan
Dựa theo nguyên nhân gây bệnh thì có 5 loại viêm gan mà chúng ta thường mắc phải

# Viêm gan A: căn bệnh viêm gan này do virus siêu vi A gây ra và thường xuất phát do cách ăn uống kém vệ sinh. 

# Viêm gan B: là trường hợp viêm gan xuất hiện do virus HBV xâm nhập và là loại viêm gan có số bệnh nhân mắc phải lớn nhất hiện nay. 

# Viêm gan C: là loại viêm gan xảy ra do virus viêm gan C gây ra. Đây được xem là loại viêm gan nguy hiểm do chưa có biện pháp phòng ngừa và những biểu hiện bệnh rất dễ chuyển sang giai đoạn mãn tính. 

# Viêm gan D là loại viêm gan khá đặc biệt do virus siêu vi D gây ra. Thông thường bệnh nhân bị viêm gan D từng là nạn nhân của viêm gan B do chức năng gan suy giảm nên làm dễ bị nhiễm virus HDV. Chính vì vậy mà tuy chưa có biện pháp phòng ngừa nhưng bác sĩ hay khuyên bệnh nhân nên chích thuốc ngừa virus siêu vi B để hạn chế khả năng mắc bệnh. 

# Viêm gan E: do virus siêu vi E gây ra là trường hợp viêm gan cực kì nguy hiểm xuất phát từ chế độ ăn uống kém khoa học của người bệnh. Theo nhiều chuyên gia thì việc điều trị viêm gan E gặp rất nhiều khó khăn, hiện nay chỉ có cách ghép gan mới có thể cứu sống được bệnh nhân. 

Bạn nên nắm từng biểu hiện cụ thể của 5 loại viêm gan thường gặp nhất để dễ dàng phát hiện bệnh sớm và có cơ hội chữa lành bệnh cao hơn. 

Vì sao bạn lại mắc bệnh viêm gan ?

Việc xác định nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp chúng ta xác định cách điều trị cũng như phòng chống bệnh hiệu quả hơn. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh làm chúng ta dễ thành nạn nhân của căn bệnh này, cụ thể đó là: 

 • Nhiễm virus: tùy theo loại viêm gan mà có loại virus tương ứng xâm nhập hủy hoại tế bào gan. Thông thường với viêm gan A và viêm gan E thì xâm nhập vào gan qua đường ăn uống. Còn viêm gan B, viêm gan C và viêm gan D thường xâm nhập qua đường máu. 
 • Nhiễm kí sinh trùng cũng là nguyên nhân viêm gan mà chúng ta thường mắc phải. Trường hợp thường gặp là khi bị kí sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum xâm nhập làm suy giảm chức năng gan và gây viêm gan. 
 • Ăn uống không hợp vệ sinh cũng có thể là nguyên nhân gây viêm gan. Vì nhiệm vụ chính của gan là lọc thải chất độc hại, những gì chúng ta hấp thụ vào cơ thể sẽ tích tụ tại gan. 
nguyên nhân viêm gan
Những người thường xuyên uống nhiều bia rượu dễ trở thành nạn nhân của viêm gan
 • Viêm gan có nguy cơ lây nhiễm cao, thường lây qua 3 con đường chính: qua đường máu, từ mẹ sang con và qua đường quan hệ tình dục. 

Đối tượng nào có nguy cơ mắc phải bệnh viêm gan ?

Bệnh viêm gan có thể xuất hiện với bất kì ai nhưng có một số đối tượng rất dễ mắc phải căn bệnh này. Nhưng có một số nhóm đối tượng dễ dàng mắc phải căn bệnh này, đó là những đối tượng sau: 

 • Người thường xuyên dùng bia rượu sẽ làm suy giảm chức năng gan, làm cho các tác nhân gây bệnh dễ dàng tấn công. 
 • Người làm công việc thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại làm cho gan phải hoạt động nhiều hơn, lâu dần sẽ làm gan nhiễm độc và ảnh hưởng đến chức năng của cơ quan này. 
 • Người thường xuyên tiếp xúc với người mắc bệnh cũng dễ bị lây qua việc dùng chung các dụng cụ như: dao cạo râu, bấm móng tay, bàn chải đánh răng… 
 • Trẻ có mẹ bị viêm gan vì bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con, đặc biệt là thời điểm bé chào đời thì nguy cơ lây nhiễm càng cao. Bên cạnh đó việc cho con bú trực tiếp cung gia tăng nguy cơ lây nhiễm. 

Dấu hiệu nào để tự nhận biết viêm gan ?

Bệnh viêm gan cũng như các bệnh về gan có chuyển biến khá âm thầm và những biểu hiện bệnh thường dễ nhầm lẫn với nhiều căn bệnh khác. Chính vì vậy mà phần lớn bệnh nhân phát hiện khá muộn. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra nếu cơ thể có các dấu hiệu sau: 

 • Đau ở hạ sườn phải: đây là vị trí của gan nếu có dấu hiệu bất ổn ở vùng này thì bạn nên cẩn trọng. Viêm gan chính là một nguyên nhân thường gặp. 
 • Vàng da: là triệu chứng điển hình của người bị bệnh về gan cũng như viêm gan. Lúc này hoạt động của gan suy giảm làm cho lượng billirubin có sắc tố vàng cam tan nhiều trong máu và thể hiện ra ngoài da. 
 • Rối loạn tiêu hóa: tùy theo mức độ nặng nhẹ mà bệnh có các dấu hiệu khác nhau. Người bệnh có thể đi ngoài ra phân đen hoặc nhựa đường. Đó là do chức năng gan bị suy giảm làm cho máu tích tụ, kích thích hoạt động của thần kinh cơ hoạn và thần kinh phế vị. 
 • Cảm thấy mệt mỏi: gan bị tổn thương làm cho quá trình lọc thải gặp nhiều hạn chế. Chất độc lâu ngày tích tụ sẽ phát tán khắp cơ thể. Hoạt động tiết mật của gan suy giảm cũng làm ngưng trệ việc tiêu hóa thức ăn, không đủ năng lượng để cung cấp cho các hoạt động. 

⇒ Đây chỉ là những triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh viêm gan, còn với từng loại viêm gan sẽ có các biểu hiện điển hình khác. Nhờ khả năng chuyên môn cùng các thiết bị hỗ trợ mà các bác sĩ sẽ xác định được tình trạng bệnh và đưa ra phác đồ giúp hạn chế được bệnh trong thời gian ngắn nhất. 

Phương pháp khoa học nào để giúp chẩn đoán viêm gan 

Đây là biện pháp rất cần thiết để giúp xác định được bệnh nhân có mắc bệnh hay không, mắc bệnh ở mức độ nào và loại virus viêm gan người bệnh đang mắc phải là loại nào. 

1. Xét nghiệm 

Việc xét nghiệm máu được xem là cách dễ dàng và có độ chính xác cao khi nghi ngờ mắc bệnh viêm gan. Vì ban đầu các loại virus sẽ xuất hiện trong máu rồi mới bắt đầu tấn công gan. Dựa theo kết quả của các chỉ số trong máu mà các bác sĩ sẽ tiến hành kết luận và đưa ra cách điều trị bệnh phù hợp. Đây được xem là cách phát hiện bệnh dễ dàng và đang được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. 

xét nghiệm viêm gan
Bạn nên đến các bệnh viện uy tín để kiểm tra khi có dấu hiệu viêm gan

2. Sinh thiết gan

Đây là cách khá phức tạp nhưng lại có độ chính xác cao. Lúc này bác sĩ sẽ lấy một mẩu nhỏ ở mô gan để chẩn đoán mức độ tổn thương ở gan và đề ra cách điều trị bệnh phù hợp nhất. Cách này cũng được áp dụng trong trường hợp chữa các bệnh phức tạp như: sưng phồng gan, u gan. Thông thường để chẩn đoán bệnh viêm gan, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết nội soi: tức là gây mê rồi tiến hành rạch một đường nhỏ ở bụng. Tiếp đến là đưa dụng cụ vào trong cơ thể qua vết mổ để lấy một mảnh mô nhỏ để tiến hành các biện pháp kiểm tra. 

Các phương pháp chẩn đoán trên đòi hỏi cần có sự tham gia của máy móc hiện đại cũng như các bác sĩ có tay nghề cao. Vì vậy bạn hãy đến các cơ sở uy tín để được kiểm tra nếu có các dấu hiệu nghi ngờ bị viêm gan. 

Điều trị và kiểm soát viêm gan như thế nào ?

Hiện nay có rất nhiều cách để chúng ta kiểm soát các triệu chứng bệnh viêm gan. Tùy theo tình trạng bệnh mà chúng ta sẽ cân nhắc để lựa chọn cách điều trị phù hợp. 

điều trị viêm gan
Tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ khi dùng thuốc trong suốt quá trình điều trị bệnh viêm gan
 • Dùng thảo dược tự nhiên giúp điều trị bệnh viêm gan đồng thời tăng cường chức năng gan giúp ngăn ngừa bệnh tái phát. Cách này khá hiệu quả với những bệnh nhân bị bệnh ở giai đoạn nhẹ và việc sử dụng lâu dài sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Thông thường người bị viêm gan hay dùng các bài thuốc từ cây nhân trần, cây chó đẻ… 
 • Thuốc Đông y cũng có khả năng điều trị bệnh khá hiệu quả và an toàn do sử dụng các nguyên liệu tự nhiên. Nhưng người bệnh nên tham khảo về hiệu quả cũng như chất lượng của bài thuốc. Vì lợi dụng tâm lý của bệnh nhân có khá nhiều người sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, tẩm chất bảo quản vào trong thuốc… Do vậy chất lượng thuốc không đảm bảo, không những không có khả năng điều trị bệnh mà còn cho bệnh ngày càng trầm trọng hơn do gan phải tăng cường chức năng thải độc. Người bệnh nên tìm hiểu thật kĩ, tốt nhất nên đến trực tiếp nhà thuốc để được bắt mạch và kê đơn
 • Sử dụng thuốc Tây y cũng là một trong những cách điều trị bệnh khá hiệu quả. Khi bác sĩ đã xác định được tình trạng bệnh của bệnh nhân sẽ vạch ra được phác đồ điều trị và chỉ định sử dụng các loại thuốc phù hợp. 

Khi mắc bệnh viêm gan cần lưu ý gì ? 

Bị mắc bệnh viêm gan là điều mà không ai mong muốn, nhưng nếu mắc bệnh bạn cũng không nên lo lắng mà hãy thật bình tĩnh để đối phó với căn bệnh này. Cụ thể bạn nên: 

 • Đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và tiến hành các biện pháp điều trị viêm gan càng sớm càng tốt. Các bác sĩ sẽ có các biện pháp giúp bạn kiểm soát được các triệu chứng khi mắc bệnh viêm gan. Nhưng người bệnh cần tuân thủ theo những chỉ định mà bác sĩ đưa ra, tuyệt đối không được tự ý mua hoặc thay đổi loại thuốc cũng như liều lượng sử dụng. 
điều trị viêm gan
Bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp chẩn đoán và đưa ra biện pháp điều trị viêm gan hiệu quả nhất cho bạn
 • Sắp xếp công việc khoa học, tránh căng thẳng mệt mỏi có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của gan làm cho bệnh ngày càng trầm trọng hơn. 
 • Xây dựng một chế độ ăn hợp lý vừa giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể vừa giúp hỗ trợ điều trị các tổn thương ở gan. Việc bạn tiêu hóa thực phẩm nào ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của cơ quan này. Bạn nên tăng cường ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi để bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết. Việc uống nhiều nước cũng giúp tăng cường chức năng gan, lọc thải các chất độc hại. Người bệnh cũng nên hạn chế việc sử dụng thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, rượu bia và các chất kích thích không tốt cho gan, làm cho các hoạt động của gan ngày một trầm trọng hơn. 
 • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe giúp hỗ trợ tối đa quá trình điều trị bệnh. 

Chắc hẳn qua những thông tin được chia sẻ bạn đọc đã hiểu bệnh viêm gan là gì. Hiện nay tuy chưa có cách điều trị triệt để nhưng nếu phát hiện sớm thì bệnh hạn chế được bệnh trong thời gian ngắn. Bạn hãy mau chóng tới gặp bác sĩ để được tư vấn cách chữa hiệu quả nhất khi không may trở thành nạn nhân của bệnh viêm gan. 

BTV Thùy Linh 

Người bệnh nên tham khảo thêm: 

Bình luận

Bệnh viêm gan là gì ? Có mấy loại Viêm Gan [Chuyên gia tư vấn]

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Men gan cao và cách hạ men gan 100% hiệu quả – Xu hướng mới của thế kỷ 21

Nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan và các phương pháp tăng cường chức năng gan hiệu quả nhất hiện nay

Detox Orgreen giải pháp vàng trong giải độc gan và thanh lọc tế bào, phòng chống bệnh tật

Tác hại nguy hiểm của độc tố tích tụ trong gan, trong tế bào và giải pháp giải độc hiệu quả – Lời khuyên của chuyên gia

Dùng HepaB Extra có phải kiêng gì không?

Chuyên gia giải mã cơn sốt bảo vệ sức khỏe từ Ngũ vị Danh trà

Viên Giải rượu NoSay – Giải rượu nhanh tức thời

Tác hại của men rượu, cồn andehit cho sức khỏe con người

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

U gan đa ổ là gì? Mức độ nguy hiểm và cách điều trị

Ẩn