Thứ Bảy, 20-05-2017

Chào bác sĩ. Gần đây em có nghe nói đến 2 loại viêm gan nguy hiểm là viêm gan siêu vi B và viêm gan siêu vi C. Viêm gan B hay C loại nào nguy hiểm hơn? Tôi nên làm cách nào hòng ngừa viêm gan B và C cho gia đình? Tôi xin cảm ơn bác sĩ đã tư vấn.

(Đức Thanh, Biên Hòa)

Viêm gan B hay C loại nào nguy hiểm hơn?

Chào bạn Thanh. Về cơ bản, virus viêm gan siêu vi C có mức độ nguy hiểm cao hơn so với virus viêm gan siêu vi B. Loại virus này có khả năng gây ra đột biến gen nhanh và liên tục phá hủy tế bào gan. Mặt khác, viêm gan B thường tồn tại ở dạng ngủ, còn virus viêm gan C thường ở thể hoạt động.

Bên cạnh khả năng phá hủy gan nhanh chóng, gây mệt mỏi cho bệnh nhân, viêm gan siêu vi C có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư gan cao hơn nhiều so với virus viêm gan siêu vi B.

Điều trị viêm gan siêu vi B khó khăn hơn

Mặc dù viêm gan siêu vi C nguy hiểm hơn, tuy nhiên các biện pháp điều trị viêm gan siêu vi C hiệu quả hơn so với viêm gan siêu vi B. Sau một thời gian điều trị, virus viêm gan C có thể được đào thải hoàn toàn. Trong khi đó việc đào thải virus viêm gan B rất khó khăn vì chúng thường ở dạng ngủ. Do đó, việc điều trị virus viêm gan B đòi hỏi quá trình điều trị lâu dài hơn.

Làm thế nào để phòng ngừa viêm gan siêu vi B và C

Về bản chất, viêm gan siêu vi B và C là bệnh do virus gây ra. Hiện đã có vắc xin phòng ngừa virus viêm gan B. Chính vì thế, để phòng ngừa virus viêm gan B, tiêm ngừa là giải pháp hiệu quả nhất hiện nay. Tiêm ngừa sớm virus viêm gan B hiện đã được đưa vào chương trình tiêm chủng cho trẻ em. Virus viêm gan siêu vi C hiện chưa có thuốc phòng ngừa. Bạn có thể phòng tránh loại virus này bằng các biện pháp:

  • – Sinh hoạt lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn.
  • – Chung thủy một vợ một chồng.
  • – Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân: dao cạo râu, bàn chải đánh răng, khăn,… Nếu các vật dụng này có dính máu của bệnh nhân viêm gan C có thê lây nhiễm sang người khác.

Thông tin hữu ích về vấn đề tiêm ngừa viêm gan B: 

Để phòng ngừa nguy cơ nhiễm virus viêm gan B, bạn nên sắp xếp tiêm ngừa sớm cho cả gia đình để bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Tiêm chủng là cách hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Chúc bạn và gia đình có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Viêm gan do rượu là gì?

Viêm gan do rượu là một trong những...

Chế độ ăn uống phù hợp cho người bị viêm gan cấp

Việc xây dựng chế độ ăn cho người...

Chia sẻ cách chữa viêm gan bằng cây kế sữa

Chắc bạn cũng đã từng hơn một lần...