Thứ Năm, 09-02-2017

Viêm gan B là căn bệnh viêm gan mạn tính nguy hiểm phổ biến nhất ở Việt Nam ( chiếm tỉ lệ khoảng 10 – 20 % dân số). Vì là viêm gan mạn tính nên chúng có thể gây ra những biến chứng nặng nề, nguy hiểm. Đó là lí do vì sao cần phải tầm soát viêm gan B. Thông tin chi tiết mời bạn tìm hiểu dưới đây.

Vì sao phải tầm soát viêm gan B?

Xem thêm:

1. Khó phát hiện bệnh – lý do vì sao phải tầm soát viêm gan B

 Vi-sao-phai-tam-soat-viem-gan-B-2

Viêm gan B, nhất là viêm gan B mạn tính thường có đặc điểm là diễn tiến âm thầm. Người bệnh thường không có triệu chứng lâm sàng để nhận biết nên không thể phát hiện bệnh. Về hình thức thì người bệnh vẫn cảm thấy khỏe mạnh, nhưng thực chất virus HBV đã đang không ngừng hoạt động và nhân lên, tàn phá nghiêm trọng tế bào gan nhưng cả bản thân người bệnh cũng không hề hay biết. Thông thường bệnh chỉ được phát hiện khi đã bước sang giai đoạn nặng, người bệnh cảm giác đau hay có những triệu chứng rõ ràng hơn ( vàng da, phình bụng,..). Lúc này, phần lớn bệnh đã biến chứng thành xơ gan, nguy hại hơn nữa chính là ung thư gan.

Chính vì thế mà đây là lý do đầu tiên cần phải tầm soát viêm gan B. Để bảo vệ lá gan của bạn, tốt nhất bạn nên tiêm phòng viêm gan B và thăm khám định kỳ hàng năm.

2. Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm – cần phải tầm soát.

Như đã nói, viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm, khó phát hiện, được mệnh danh là “sát thủ thầm lặng” do không có triệu chứng. Mặt khác, viêm gan B rất dễ gây ra những biến chứng nghiêm trọng như: Suy giảm chức năng gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan. Khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tốn kém. Do đó, tầm soát viêm gan B để ngăn chặn sự nhân đôi của virus HBV cũng như tình trạng xơ gan hóa và các biến chứng khác có thể xảy ra.

3. Viêm gan B có thể tái phát.

Bệnh viêm gan B dù được phát hiện sớm và chữa khỏi nhưng không loại trừ được nguy cơ tái phát bệnh. Một khi tái phát, bệnh sẽ tiến triển nhanh hơn và khó điều trị hơn, dần dần chuyển thành viêm gan B mạn tính. Đây cũng là lý do vì sao sau khi chữa khỏi viêm gan B người bệnh vẫn được bác sĩ dặn dò định kỳ thăm khám.

Trên đây là 3 lý do vì sao cần phải tẩm soát viêm gan B. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, mỗi người sẽ có những ý thức để phối hợp với bác sĩ tầm soát bệnh hiệu quả. Không nên tự ý chữa trị cũng như tự ý bỏ ngang việc điều trị.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...