Thứ Ba, 20-09-2016

Chào bác sĩ, tôi tên Hoàng, năm nay 45 tuổi. Xin hỏi bác sĩ vì sao người bị bệnh gan phải kiêng rượu bia vậy bác sĩ? Tôi biết là bị bệnh men gan cao như tôi thì không nên dùng nhiều chất kích thích, vì thế tôi đã hạn chế sở thích uống bia của tôi. Những tuần gần đây, vợ tôi nhất định ép tôi cai hẳn, không cho đụng tới một giọt nào. Hôm nào tôi đi tiếp khách hàng phải uống bia, về là vợ tôi cằn nhằn tận nửa đêm. Vợ tôi nói bị bệnh gan phải kiêng hẳn nhưng tôi nghĩ hạn chế uống là được đúng không ạ?

(Lương Văn Hoàng, Hà Nội)

vi-sao-nguoi-bi-benh-gan-phai-kieng-ruou-bia2

Chào anh Hoàng, vợ anh nói rất đúng, những người bị bệnh gan phải kiêng rượu bia và các chất kích thích. Anh nên học một lối sống khoa học và từ bỏ hẳn rượu bia cùng các chất kích thích. Anh dùng rượu bia mặc dù có hạn chế thì vẫn rất ảnh hưởng đến sức khỏe, bởi lá gan của anh không được khỏe và không thể làm tốt chức năng của nó. Nếu vẫn tiếp tục sử dụng rượu bia thì rất có khả năng bệnh gan của anh sẽ trầm trọng hơn, dẫn đến xơ gan hay ung thư gan là chuyện sớm muộn. Tôi sẽ giải thích cho anh được rõ vì sao người bị bệnh gan phải kiêng rượu bia.

Chức năng của lá gan

Gan là bộ phận lớn thứ hai trpng cơ thể mỗi con người (sau da). Lá gan có vai trò quan trọng vì làm rất nhiều chức năng, từ việc chuyển hóa nhiên liệu, chuyển hóa chất đường, thanh lọc độc tố, tổng hợp và chuyển hóa acid béo, tổng hợp chất mật, bào chế chất đạm. Cũng chính vì gan làm những chức năng quan trọng như vậy nên một khi mắc các bệnh về gan, lá gan suy yếu dẫn đến tình trạng cơ thể suy yếu. Nếu không biết cách bảo vệ lá gan thì dẫn đến lá gan bị tổn thương nghiêm trọng, lúc này tử vong là khó tránh khỏi.

Bệnh men gan cao là gì?

vi-sao-nguoi-bi-benh-gan-phai-kieng-ruou-bia3

Trong gan có các loại enzyme làm chức năng tổng hợp và chuyển hóa các chất protid, lipid, gluxit. Khi một trong số các enzym này có giá trị tăng cao hơn bình thường thì gọi là men gan cao. Khi men gan càng cao thì tình trạng  tổn thương ở nhu mô gan càng lớn. Mà tổn thương lớn sẽ làm lá gan dần mất đi khả năng hoạt động. Anh là một bệnh nhân bị bệnh này nên chắc hẳn anh đã được biết thông tin cặn kẽ qua tư vấn của bác sĩ.

Vì sao người bị bệnh gan phải kiêng rượu bia?

vi-sao-nguoi-bi-benh-gan-phai-kieng-ruou-bia

Thứ nhất

Thành phần chủ yếu trong rượu bia là etylen, chất này sẽ được phân giải 90% tại gan, tạo thành andehit etylen. Cả hai loại etylen và andehit ety len đều là những độc tố gây hại, hủy hoại các tế bào gan. Đối với bệnh nhân mắc bệnh men gan cao như anh, cơ bản là lá gan đã yếu nên việc bị hủy hoại lại càng mạnh mẽ hơn, khiến lá gan suy kiệt nhanh chóng.

Thứ hai

Khi gan suy yếu sẽ không thể giải hết độc tố etylen cơ thể vừa tiếp nhận thông qua việc uống rượu bia. Khi uống rượu bia dù chỉ một chút, khả năng tế bào gan bị phá hủy lại tăng thêm một chút. Vì vậy, đừng bao giờ đem sức khỏe mình ra đùa giỡn và đánh cược. Mặc dù anh có dùng rượu bia hạn chế đi nữa thì lá gan cũng sẽ bị phá hủy dần.

Thứ ba

Rượu bia là những chất sinh ra nóng ẩm trong cơ thể. Khi chất cồn vào sẽ làm bào mòn các cơ quan tiêu hóa, lá gan cũng bị ảnh hưởng. Lúc này, lá gan sẽ không thể vừa thanh lọc độc tố vừa chuyển hóa các chất.

Thứ tư

Bị bệnh gan mà vẫn tiếp tục dùng rượu bia sẽ khiến chức năng chuyển hóa dung nạp của tỳ vị trở nên bất ổn. Bệnh nhân lúc này cảm thấy bụng chướng, đau bụng cồn cào và buồn nôn. Nếu càng uống nhiều rượu bia, những biểu hiện này lại càng thêm nghiêm trọng.

Hy vọng với những giải thích của tôi thì anh đã hiểu vì sao người bị bệnh gan phải kiêng rượu bia. Bác sĩ chuyên trang dieutriviemgan.com chúc anh luôn có một sức khỏe tốt. Chào anh! Chúc anh nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Hướng dẫn chăm sóc người bệnh gan bị chán ăn sụt cân

Việc chăm sóc người bệnh gan rất quan...

Những nguyên nhân gây u máu trong gan

Một thắc mắc của nhiều người là nguyên...

Cảnh báo tác hại của bia rượu đối với gan chớ nên xem thường

Việc dùng nhiều bia rượu gây ra nhiều...