Thứ Năm, 12-07-2018

Di truyền, béo phì, chế độ ăn kém khoa học… là những nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ mà chúng ta thường gặp nhất. Nhưng tại sao những nguyên nhân này lại dễ gây bệnh. Việc tìm hiểu kĩ sẽ giúp chúng ta điều trị cũng như phòng chống căn bệnh này dễ dàng hơn. 

Gan là một trong những cơ quan vô cùng quan trọng đối với cơ thể chúng ta, có nhiệm vụ lọc thải các chất độc hại và tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Chính vì vậy những tổn thương ở gan sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể cũng như sức khỏe của người bệnh. Trong đó gan nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh thường gặp phải hiện nay. Vậy nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm câu trả lời qua những thông tin dưới đây. 

nguyên nhân bệnh gan nhiễm mỡ
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ mà chúng ta có thể gặp phải

Ảnh hưởng của gan nhiễm mỡ đối với sức khỏe 

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì hàng ngày có rất nhiều bệnh nhân phát hiện và phải điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Nhưng phần lớn bệnh nhân đều chỉ phát hiện bệnh tình cờ, thậm chí đã chuyển qua giai đoạn nặng. Đó một phần là do bệnh có diễn biến âm thầm nhưng cũng có thể là do chúng ta chưa có những hiểu biết cơ bản và cần thiết nhất về căn bệnh này. 

Gan của chúng ta luôn chứa một lượng mỡ nhất định nhưng nếu lượng mỡ chiếm hơn 5% trọng lượng của gan thì khả năng mắc gan nhiễm mỡ là rất cao. Những biểu hiện gan nhiễm mỡ nếu được kiểm soát sớm thì sẽ rất nhanh khỏi nhưng nếu chủ quan thì bệnh sẽ càng nặng và rất dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Cụ thể đó là những biến chứng sau: 

biến chứng gan nhiễm mỡ
Xơ gan là một trong những biến chứng của bệnh gan nhiễm mỡ
  • Suy gan: lượng mỡ tích tụ nhiều sẽ làm cho hoạt động của gan gặp nhiều khó khăn. Điều này làm ảnh hưởng đến hoạt động lọc thải chất độc cũng như tiêu hóa làm ảnh hưởng đến hàng loạt cơ quan trong cơ thể. 
  • Viêm gan: do chức năng gan suy giảm, khả năng miễn dịch của gan yếu đi. Điều này tạo điều kiện để các loại virus tấn công và phát triển trong các tế bào gan. 
  • Xơ gan: là một trong nhưng biến chứng thường gặp khi bị gan nhiễm mỡ. Lúc này hoạt động của gan bị ảnh hưởng nên làm tăng sinh và xơ hóa các tổ chức trong gan, đồng thời hình thành các u tại mô làm biến dạng cấu trúc của gan. Nếu không được kiểm soát sớm thì khả năng dẫn đến hôn mê gan, ung thư gan là rất cao. 
  • Ung thư gan: là biến chứng nguy hiểm nhất mà người mắc bệnh gan nhiễm mỡ có thể gặp phải. Bệnh rất khó kiểm soát và khả năng tử vong rất cao vào bất cứ thời điểm nào. Vì lúc này chức năng của gan bị suy giảm nghiêm trọng thậm chí không thể hoạt động nữa. 

Những dấu hiệu gan nhiễm mỡ quả thật làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bệnh nhân. Nhưng không phải ai cũng ý thức được điều này, có nhiều người chỉ đến bệnh viện khám khi bệnh đã quá nghiêm trọng và làm ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày. Điều này khiến cho việc kiểm soát bệnh gặp nhiều khó khăn và cơ hội chữa dứt bệnh cũng khó hơn. 

8 nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ không thể bỏ qua 

Theo phân tích của những chuyên gia về bệnh gan thì có rất nhiều nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ mà chúng ta thường gặp phải. Trong đó chúng ta vẫn thường hay mắc bệnh do những nguyên nhân sau:

1/ Gan nhiễm mỡ do di truyền 

Một điều khá bất ngờ nhưng gan nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh có tính di truyền. Tức là nếu trong gia đình có người mắc bệnh thì khả năng bạn cũng mắc bệnh sẽ cao hơn những người khác. Với những người có sức đề kháng kém thì nguy cơ mắc bệnh lại càng tăng cao. Thông thường nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ từ di truyền thì người bệnh mắc bệnh từ rất sớm và khả năng chữa bệnh không cao, các biểu hiện bệnh rất khó kiểm soát. 

nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ
Di truyền là một trong những nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ thường gặp

2/ Chế độ ăn uống không hợp lý 

Thực phẩm mà bạn sử dụng hàng ngày có ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của gan. Việc thường xuyên ăn thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm cho gan phải dung nạp nhiều chất béo đường làm cho mỡ tích tụ tại gan nhiễm hơn. Do đây là nhóm thực phẩm giàu năng lượng nhưng lại khó chuyển hóa nên sẽ tích tụ lại trong cơ thể gây ra mỡ thừa và làm cho mỡ tích tụ lại ở gan nhiễm hơn. Đồng thời thực phẩm nhiều đường cũng làm cho gan khó chuyển hóa hết năng lượng và dễ tích tụ lại trong gan dưới dạng mỡ.

nguyên nhân gan nhiễm mỡ
Ăn nhiều thực phẩm nhiều dầu mỡ là nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ thường gặp

Việc ít ăn rau và chất xơ cũng làm cho các chất dinh dưỡng trong gan không được cân bằng, năng lượng cung cấp cho gan bị thiếu hụt khiến cho gan phải tăng cường trong máu. Điều này cũng làm cho chức năng gan suy giảm và lượng mỡ xuất hiện nhiều hơn. Chính vì vậy mà việc xây dựng chế độ ăn hợp lý luôn là vấn đề được ưu tiên trong điều trị gan nhiễm mỡ.

3/ Người bị béo phì rất dễ bị gan nhiễm mỡ 

Những người béo phì có khả năng mắc bệnh gan nhiễm mỡ rất cao, thậm chí lên tới 90%. Do lượng mỡ trong cơ thể quá lớn không chỉ tích tụ dưới da mà còn xuất hiện ở cơ quan nội tạng, nhất là gan. 

nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ
Béo phì là một trong những nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ thường gặp

Hơn nữa những người béo phì thường có chế độ ăn kém khoa học. Phần lớn họ đều thích thức ăn nhiều đường và nhiều dầu mỡ khiến cho quá trình lọc thải ở gan gặp nhiều khó khăn, lượng mỡ thừa tích tụ nhiều hơn. Đó là chưa kể đến lý do người bị béo phì thường ít vận động nên mô mỡ tích tụ nhiều và không có khả năng tiêu hao bớt, làm cho những biểu hiện bệnh ngày càng trầm trọng hơn. 

4/ Suy dinh dưỡng cũng dễ bị gan nhiễm mỡ 

Điều này có thể sẽ làm nhiều bạn cảm thấy ngạc nhiên và nghi ngờ về mức độ tin tưởng của thông tin nhưng điều này đã được các nhà khoa học nghiên cứu và khẳng định là đúng. 

nguyên nhân gan nhiễm mỡ
Người bị suy dinh dưỡng cũng có thể trở thành nạn nhân của gan nhiễm mỡ

Cơ thể luôn cần có một số dưỡng chất để thanh lọc bớt lượng mỡ tích tụ, nếu không được cung cấp đủ thì lượng mỡ đó vẫn bị giữ lại. Đồng thời cơ thể luôn cần một lượng đường nhất định để cung cấp năng lượng cho hoạt động, nếu không được cấp đủ sẽ tự có cơ chế hấp thu mỡ để tạo năng lượng. Do cơ thể mệt mỏi nên người bệnh sẽ lười vận động hơn làm cho mỡ khó được phân giải, axit béo sẽ đi vào trong máu và làm cho gan nhiễm mỡ dễ dàng xuất hiện hơn. 

Tâm lý chủ quan cũng làm cho bệnh gan nhiễm mỡ trong trường hợp này rất khó phát hiện và thậm chí nhiều người đến khi bệnh nặng mới biết mình mắc bệnh thì việc điều trị sẽ khó hơn rất nhiều. 

5/ Sử dụng nhiều bia rượu cũng có thể bị gan nhiễm mỡ 

Những người thường xuyên sử dụng bia rượu là đối tượng rất dễ bị gan nhiễm mỡ. Vì khi sử dụng không chỉ làm suy giảm hoạt động của gan mà còn gây hại cho gan. Lúc này gan phải hoạt động nhiều hơn để lọc thải những chất độc hại đó. Lâu dần chức năng gan suy giảm nghiêm trọng làm quá trình phân giải chất béo suy giảm, làm mỡ ứ đọng lại trong gan. Hơn nữa nhóm thực phẩm này còn gây rối loạn chuyển hóa lipid trong máu làm cho chức năng gan bị suy giảm trầm trọng hơn. Nếu không được điều trị sớm thì hoạt động của gan sẽ khó được phục hồi và nguy cơ dẫn đến viêm gan, xơ gan là rất cao. 

6/ Nhiễm chất độc hóa học cũng rất dễ gây gan nhiễm mỡ

Đây cũng là nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ mà chúng ta không thể bỏ qua. Các chất như arsenic, chì, phospho sẽ ngấm vào cơ thể, làm cho gan hoạt động nhiều hơn để loại thải độc tố. Khi chất độc quá nhiều sẽ làm suy giảm chức năng gan, cản trở quá trình lọc mỡ trong gan làm cho lượng mỡ thừa tích tụ nhiều trong gan. Trường hợp này thường xuất hiện ở bệnh nhân thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, sống trong môi trường bị ô nhiễm. 

7/ Một số bệnh không được kiểm soát cũng dễ gây gan nhiễm mỡ 

Cơ thể luôn là một hệ tuần hoàn khép kín, sự tổn thương của cơ quan này cũng sẽ dẫn đến nguyên nhân gây bệnh ở bộ phận khác. Chính vì vậy nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ có thể xuất phát từ các căn bệnh sau: 

nguyên nhân gan nhiễm mỡ
Người bị tiểu đường dễ trở thành nạn nhân của bệnh gan nhiễm mỡ
  • Tăng mỡ máu: do trong máu luôn chứa một lượng mỡ nhất định để ổn định màng tế bào và thấm hút chất dinh dưỡng. Nếu chế độ ăn không phù hợp thì mỡ máu sẽ tăng cao và gây ảnh hưởng đến các tế bào gan. 
  • Bệnh tiểu đường làm rối loạn chuyển hóa chất béo, khiến cho chất béo tích tụ lại trong gan nhiều hơn. Thông thường bệnh nhân bị tiểu dường type II sẽ dễ bị hơn. 

8/ Sử dụng thuốc không đúng cách cũng dễ gây gan nhiễm mỡ

Các chuyên gia luôn khuyến cáo bệnh nhân về tác dụng phụ của việc dùng thuốc Tây trong thời gian dài. Khả năng bị gan nhiễm mỡ cao là điều mà nhiều bệnh nhân phải đối mặt. Trong đó việc sử dụng thuốc giảm đau như: sulfisoxazole, sulfamethoxazole, thuốc Minocycline điều trị mụn trứng cá… có thể làm tổn thương tế bào gan gây nhiều bệnh về gan như suy gan, gan nhiễm mỡ,…

nguyên nhân gan nhiễm mỡ
Uống thuốc bữa bãi có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Qua những thông tin trên có lẽ bạn đã hiểu được có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ mà chúng ta có thể gặp phải. Chính vì vậy việc áp dụng các biện pháp phòng chống bệnh là hết sức cần thiết. Nhưng nếu không may mắc bệnh bạn cũng đừng quá lo lắng mà hãy bình tĩnh để tìm cách chữa trị phù hợp. Cách tốt nhất hãy đến các cơ sở uy tín để được thăm khám và tư vấn cách chữa bệnh hiệu quả nhất. Chúc bạn nhanh chóng lành bệnh. 

BTV Thùy Linh

Người bệnh nên tham khảo thêm: 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Điểm danh thực phẩm vàng cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ

Có nhiều thực phẩm vàng cho bệnh nhân...

Khám và siêu âm gan nhiễm mỡ ở đâu tốt

Khi có biểu hiện bệnh rất nhiều bệnh...

Hướng dẫn bấm huyệt chữa gan nhiễm mỡ cực đơn giản

Bạn có tin vào phương pháp bấm huyệt...

2 Bình luận

  1. nên dùng thuốc gì điều trị bệnh này hả bác sĩ, em thấy có rất nhiều loại thuốc điều trị nhưng không biết loại nào chất lượng tốt, bác sĩ cho lời khuyên với