Thứ Sáu, 16-09-2016

Việt Nam có khoảng 20% dân số mắc căn bệnh viêm gan b và có dấu hiệu ngày càng tăng lên. Nguyên nhân chủ yếu khiến bệnh viêm gan b tăng nhanh là do bố mẹ chủ quan mà con bị viêm gan b. Bệnh viêm gan b là một căn bệnh có khả năng lây nhiễm rất lớn. Khi bố và mẹ bị viêm gan b mà không biết bệnh trạng của mình, sinh con ra lại không cho tiêm phòng kịp thời sẽ khiến trẻ có khả năng mắc bệnh. Hãy chú ý những điều sau đây, đừng vô tình khiến con cái chịu gánh nặng căn bệnh này bởi sự chủ quan của bạn.

1. Không được chủ quan và coi thường căn bệnh viêm gan b

– Mỗi năm trên thế giới có khoảng 1 vạn người chết vì biến chứng của bệnh viêm gan b. Bệnh viêm gan b ban đầu không có dấu hiệu nguy hiểm và ít được phát hiện kịp thời. Những triệu chứng cơ bản của viêm gan b là đau bụng, chán ăn, buồn nôn, vàng da,…mà nếu không để ý sẽ không phát hiện được. Bệnh viêm gan b lâu ngày không điều trị sẽ dẫn đến biến chứng là xơ gan, suy gan, ung thư gan. Nếu bệnh viêm gan b đã biến chuyển dẫn đến ung thư gan thì thời gian sống tiếp của người bệnh thường là không quá 6 tháng.

vi-bo-me-chu-quan-ma-con-bi-viem-gan-b

2. Vì bố mẹ chủ quan mà con bị viêm gan b

– Bệnh viêm gan b là một căn bệnh không mang tính chất di truyền nhưng lại là căn bệnh lây nhiễm, Nếu hai vợ chồng có một người mắc bệnh thì khả năng người còn lại và khả năng con sinh ra bị lây nhiễm là rất lớn. Khi con sinh ra, nhất thiết phải cho trẻ tiêm phòng viêm gan b trong 24h. Nếu để sau 24h mới tiêm phòng thì có khả năng trẻ sẽ bị nhiễm hoặc bị lây nhiễm viêm gan b. Thông thường, các bác sĩ sẽ tiêm phòng cho trẻ 3 mũi theo thứ tự 0:1:6, có nghĩa là mũi đầu sẽ tiêm trong vòng 24h trẻ được sinh ra, mũi tiếp theo tiêm sau mũi đầu 1 tháng, mũi cuối cùng tiêm sau mũi đầu 6 tháng. Sau 15 năm sẽ tiêm nhắc lại một lần nữa. Trẻ được tiêm phòng đúng cách và đúng thời điểm 95% không mắc bệnh.

vi-bo-me-chu-quan-ma-con-bi-viem-gan-b1

3. Những lưu ý của các cặp vợ chồng đang có ý định sinh con

– Các cặp vợ chồng nếu muốn không lây nhiễm bệnh cho nhau và không lây cho con thì nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ 1 lần để phát hiện kịp thời các căn bệnh và tìm cách điều trị hợp lý.

vi-bo-me-chu-quan-ma-con-bi-viem-gan-b3

– Quan hệ tình dục an toàn, đúng cách.

vi-bo-me-chu-quan-ma-con-bi-viem-gan-b2

– Phụ nữ mang thai nên xét nghiệm HBsAg trong tháng thứ 6 của thai kì. Nếu mẹ dương tính với virut viêm gan b thì cần xét nghiệm bổ sung HBeAg hoặc AND và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu như âm tính thì nên tiêm phòng vacxin để làm giảm khả năng lây cho con.

vi-bo-me-chu-quan-ma-con-bi-viem-gan-b4

Đừng vì bố mẹ chủ quan mà con bị viêm gan b. Hãy thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của bài viết này để bảo đảm sức khỏe cho cả gia đình.

Có thể bạn chưa biết:

→ Các triệu chứng viêm gan b ở trẻ sơ sinh cần nhận biết sớm

→ Nên tiêm phòng viêm gan b cho trẻ vào thời gian nào ?

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...