Thứ Ba, 16-08-2016

Châu Á và Châu Phi có tỷ lệ mắc ung thư gan HCC (ung thư biểu mô tế bào gan) cao. Bệnh gây tỷ lệ tử vong thứ 3 trong các bệnh ung thư trên toàn thế giới. Vậy ung thư gan HCC là gì? Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng ung thư gan HCC qua các thông tin trong bài viết sau.

Ung thư gan HCC là gì?

Ung thư gan HCC hay còn gọi là ung thư biểu mô tế bào gan (Hepatocellular carcinoma) là bệnh ác tính chủ yếu của gan. Là bệnh ung thư bắt đầu trong gan (ung thư gan nguyên phát) khác với ung thư lan từ cơ quan khác đến gan (ung thư gan thứ phát).

 ung-thu-gan-hcc-la-gi

Bệnh ung thư gan HCC gây tỷ lệ tử vong thứ 3 trong các bệnh ung thư trên toàn thế giới, với hơn 500.000 người. Châu Á và Châu Phi có tỷ lệ mắc ung thư gan HCC (ung thư biểu mô tế bào gan) cao do ở đây có tỉ lệ cao đặc hữu viêm gan B và viêm gan C predisposes cho sự phát triển của bệnh gan mãn tính và của ung thư biểu mô tế bào gan.

Thông thường, bệnh nhân chỉ phát hiện mình bị bệnh khi bệnh đã tiến triển ở mức độ nặng. Các biểu hiện ung thư biểu mô tế bào gan thường gặp là: 

– Vàng da: da, lưỡi, lòng trắng của mắt trở nên vàng.

– Đau bụng ở bên phải.

– Giảm cân không rõ nguyên nhân.

– Gan to: mở rộng gan, dễ dàng cảm nhận bụng sưng to lên.

– Buồn nôn và nôn.

Ngoài ra còn thấy một số triệu chứng khác như: đau lưng, cơ thể mệt mỏi, ngứa ngáy, sốt,…

Nguyên nhân gây ung thư gan HCC

Các thống kê cho thấy: Nam giới chiếm tỷ lệ mắc ung thư gan cao hơn nữ giới nhiều lần. Nguyên nhân gây ung thư gan chưa được xác định rõ, mà một số yếu tố sau được coi là nguy cơ khiến ung thư biểu mô tế bào gan:

ung-thu-gan-hcc-la-gi1

Mắc các bệnh về gan: Người mắc bệnh viêm gan B, viêm gan C, Xơ gan nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách thì khả năng tiến triển thành ung thư gan là rất cao.

– Aflatoxins: Một số thực phẩm chứa nhiều Aflatoxins như: lúa mì, ngô, lạc, các lại hạt, đậu nành, đậu phộng bị nấm mốc; nếu dùng với số lượng nhiều đẩy nhanh nguy cơ mắc bệnh.

Steroids Ababolic: Các nghiên cứu cho thấy, nếu sử dụng thường xuyên và đủ lâu kích thích tố nam này có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan hay cả một số bệnh ung thư khác.

 L-carnitine: Nếu thiếu hụt l-carnitine cũng được chứng minh sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan.

Yếu tố di truyền: Người có cha mẹ, anh chị em bị ung thư gan có tỷ lệ mắc bệnh này khá cao.

Ngoài ra, một số đối tượng khác như: mắc bệnh tiểu đường, người thừa cân béo phì hoặc có khả năng miễn dịch thấp,… cũng chiếm tỷ lệ cao những trường hợp mắc ung thư gan HCC.

4 giai đoạn ung  thư gan HCC

Ung thư gan HCC tiến triển qua 4 giai đoạn:

1.Xuất hiện các khối u trong hoặc trên bề mặt gan. Ngoài ra chúng không xuất hiện ở nơi nào khác.

2.Có khối u nhỏ trong gan hoặc lan đến phần mạch máu.

3.Giai đoạn này khối u đã có kích thước lớn hơn. Có thể xuất hiện thêm khối u. Một số trường hợp chỉ có một khối u nhưng đã có tình trạng lan đến mạch máu chính hoặc túi mật.

4.Giai đoạn cuối cùng của bệnh là giai đoạn di căn, các tế bào ung thư lan sang những cơ quan bên cạnh hoặc theo máu đi đến các bộ phận khác trong cơ thể. Giai đoạn di căn là giai đoạn muộn của bệnh, khó điều trị cũng như tiên lượng xấu cho sức khỏe.

Tham khảo cách điều trị ung thư gan HCC:

Trên đây là một số thông tin cần biết về bệnh ung thư gan HCC. Chú ý nhận biết các dấu hiệu khởi phát của bệnh và có kế hoạch thăm khám, điều trị sớm là cách để tránh những ảnh hưởng nặng nề của bệnh đối với sức khỏe. Các chuyên gia khuyên bạn nên tầm soát ung thư 6 tháng đến 1 năm/lần để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

CHIA SẺ NỘI DUNG

U gan đa ổ là gì? Mức độ nguy hiểm và cách điều trị

Có lẽ  căn bệnh u gan đa ổ...

Xin hỏi: ung thư gan nên ăn gì là tốt nhất?

Việc biết được khi bị ung thư gan...

Những dấu hiệu ung thư gan không nên bỏ qua

Phần lớn bệnh nhân đều không có khả...