Thứ Ba, 17-05-2016

Ung thư gan chữa được không? Nếu phát hiện sớm thì tỉ lệ điều trị thành công khá cao nhưng phần lớn các trường hợp phát hiện khi ung thư gan giai đoạn cuối. Mỗi năm có hàng trăm nghìn người bị chuẩn đoán ung thư ở gan tính riêng khu vực Đông Nam Á và số bệnh nhân vẫn tiếp tục tăng.

Ung thư gan do virus viêm gan B chiểm tỉ lệ cao nhất (70-80%), ngoài ra còn có những nguyên nhân khác như biến chứng xơ gan hoại tử, di căn từ cơ quan bị ung thư khác (ung thư kết ruột, ung thư vú, ung thư dạ dày dễ di căn đến gan hơn cả). Ung thư giai đoạn cuối tức tổn thương ở gan đã nặng nề, gan mất chức năng nghiêm trọng, việc chữa ung thư gan sẽ khó khăn rất nhiều nhưng không phải không có giải pháp.

ung-thu-gan-giai-doan-cuoi-chua-duoc-khong

Triệu chứng nhận biết ung thư gan giai đoạn cuối

Vấn đề nân giải nhất đó là khó phát hiện ung thư gan khi chúng mới khởi phát, bệnh lý không biểu hiện ra bên ngoài mấy, nếu có cũng không rõ ràng. Đến giai đoạn nặng mới bắt đầu cảm thấy suy kiệt, cơ thể có nhiều triệu chứng bất thường:

– Vàng da: khối u ở gan ngày càng phát triển và chèn ép lên ống mật và độc tố trong cơ thể cũng không được loại bỏ mà tích tụ cả dứoi da. 2 yếu tố này dẫn đến vàng da. 1/3 số bệnh nhân ung thư gan có biểu hiện này.

– Có khối u trong gan: nhiều khi người bệnh có thể cảm nhận sự hiện diện của khối u nhờ nắn bóp ở vị trí gan. Cảm giác đau tức, to giãn to hơn bình thường.

– Đau bụng: lá gan nằm trong ổ bụng. bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối thường đau tức bụng dữ dội. Đây là dấu hiệu quan trọng nên chú ý để phát hiện bệnh.

– Bị sốt: nhiều lcus sốt nhẹ rồi bất ngờ thành sốt nặng, nhiệt độ cơ thể lên đến 39 độ.

– Biểu hiển ở hệ tiêu hóa: kén ăn, ăn không thấy ngon, hay bị buồn nôn, đại tiện nhiều, kém tiêu hóa, cơ thể nhanh chóng tiều tụy, sức bền kém.

Ung thư gan giai đoạn cuối chữa được không?

Thống kê chung cho thấy 80% bệnh nhân ung thư gan điều trị thành công khi phát hiện bệnh sớm, tức là khối u kích thước nhỏ, không bị di căn. Đáng tiếc phần lớn trường hợp đến bệnh viện khám chữa khi bệnh tình đã ở giai đoạn cuối.

Tuy theo mức độ tổn thương ở gan mà quá trình điều trị cũng như tỉ lệ thành công sẽ khác nhau. Như bệnh nhân bị xơ gan đang phát triển thành ung thư nhưng kích thước của khối u nhỏ hơn 3cm thì có thể tiến hành phẫu thuật loại bỏ chúng, người bệnh sẽ kéo dài sự sống trên 5 năm. Kích thước khối u 3-6cm cơ hội thành công khoảng 60%. Còn khối u từ 6-10cm cơ hội sụt giảm chỉ còn 10-15%. Trường hợp u ung thư quá to, lớn hơn 10cm thì phẫu thuật không còn hiệu quả, các bác sĩ chỉ có thể giúp người bệnh giảm cơn đau đớn và kéo dài thêm sự sống.

Các biện pháp chữa ung thư gan ở giai đoạn thứ phát:

– Phẫu thuật: tiến hành cắt bỏ phần gan bị ung thư và giữ lại nửa gan khỏe mạnh.

– Cấy ghép gan: Dùng lá gan khỏe mạnh của người hiến tặng để cấy ghép ào phần gan đã bị loại bỏ do có tế bào ung thư. Tiến hành khi không thể cắt gan do ung thư ở toàn bộ gan.

– Hóa trị: thuốc chứa các thành phần hóa học mạnh tiêu diệt tế bào ung thư gan.

– Xạ xị: tia phóng xạ tiêu trừ tế bào ung thư, thu nhỏ các khối u.

Bệnh nhân sẽ được theo dõi thường xuyên sau khi chữa ung thư gan. Nếu họ còn sống khỏe, khối u không phát triển thêm sau 5 năm thì coi như việc điều trị đã thành công.

CHIA SẺ NỘI DUNG

U gan đa ổ là gì? Mức độ nguy hiểm và cách điều trị

Có lẽ  căn bệnh u gan đa ổ...

Xin hỏi: ung thư gan nên ăn gì là tốt nhất?

Việc biết được khi bị ung thư gan...

Những dấu hiệu ung thư gan không nên bỏ qua

Phần lớn bệnh nhân đều không có khả...