Thứ Năm, 15-12-2016

U tuyến gan ( Hepatocellular adenomas) hay còn gọi là u tuyến ở gan, u tuyến tế bào gan, là một dạng khối u lành tính của gan. Gặp chủ yếu ở nữ giới trong độ tuổi từ ba mươi đến bốn mươi.

Xem thêm:

Nguyên nhân dẫn đến u tuyến gan

 u-tuyen-gan-la-gi-2

 

Những ca u tuyến gan hầu như đều ở phụ nữ từ 30-40 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh càng rõ khi dùng thuốc tránh thai. Do đó các nhà nghiên cứu cho rằng bệnh có thể ảnh hưởng bởi nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ. Nguy cơ mắc u tuyến gan cao ở những người dùng steroid đồng hóa hoặc androgen ngoại sinh. Đôi khi có sự kết hợp với sự rối loạn chuyển hóa glycogen typ I ( Bệnh von Gierke)

Giải phẫu

Khối u thường xảy ra ở thùy phải của gan, có thể có nhiều u, đườngkính từ 2-3 cm, những khối u lớn có thể lên đến hơn 30cm. Chúng gồm những tế bào gan thường và hơi bất thường ( chứa nhiều glucogen, nhạt màu và lớn hơn bình thường). Khối u có các tế bào gan xếp thành dây, không có khoảng cửa, và các vi quản mật. Có thể có một màng mỏng, là mô liên kết hình lưới, có ú mật và có hoại tử do chảy máu.

Rất hiếm khi u tuyến gan trở thành u ác tính

Triệu chứng

Thông thường u tuyến gan không có triệu chứng, bệnh thường được phát hiện ngẫu nhiên khi chụp siêu âm mổ bụng. Những trường hợp hiếm, có triệu chứng thì sẽ có những dấu hiệu sau:

  • Đau bụng
  • Gan phình to, đau: Có thể sờ thấy.
  • Chảy máu trong ổ bụng, gây: Sốt, đau dữ dội ở hạ sườn phải, bạch cầu tăng cao hoặc sốc do khối u bị hoại tử chảy máu. Tràn máu trong ổ bụng có thể dẫn đến tử vong, nhất là với phụ nữ có thai

Trường hợp này có 10% nguy cơ tiến triển thành ung thư. Nguy cơ sẽ tăng cao nếu như xuất hiện nhiều u tuyến trong gan ( thường là > 10 u)

Chẩn đoán:

u-tuyen-gan-la-gi-1

Kết hợp kĩ thuật siêu âm, chụp cắt lớp cắt điện toán ( CT Scan), chụp cộng hưởng từ ( MRI) cho thấy khối u. Chụp mạch máu gan chọn lọc và chụp đồng vị phóng xạ( Radionuclide Scan) cho thấy hình ảnh từ vùng ít mạch máu đến nhiều mạch máu tới khối u.

Cần chẩn đoán phân biệt giữa khối u bị hoại tử xuất huyết ới viêm túi mật cấp, viêm bể thận cấp bên phải.

Điều trị

  • Chỉ định cắt bỏ khối u khi có hoại tử hoặc xuất huyết hoặc có nguy cơ bị ung thư hóa ( nếu tổn thương quá lớn 8-10cm, gần bề mặt). Nếu những khối u nhỏ cần được theo dõi, quan sát định kì theo thời gian bác sĩ chỉ định.
  • Với những bệnh nhân đang uống thuốc ngừa thai, U tuyến gan có thể tự khỏi khi ngừng uống. Tiến hành phẫu thuật cắt bỏ với những khối u không teo lại sau khi đã ngừng uống thuốc tránh thai. 
  • Khi mang thai, nguy cơ xuất huyết khối u tuyến gan là rất lớn. Do đó, cần tránh mang thai ở những phụ nữ có khối u lớn.
  • Những bệnh nhân có nhiều u tuyến lớn ( VD: những người có bệnh tích trữ glucogen) thì có thể xem xét việc ghép gan.
  • Tóm lại, u tuyến gan là một dạng u lành tính của gan, tuy nhiên người bệnh cần theo dõi , khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời nếu xuất hiện nhiều khối u và khối u lớn dần, có nguy cơ xuất huyết, hoặc tiến triển thành ung thư gan.

CHIA SẺ NỘI DUNG

U gan đa ổ là gì? Mức độ nguy hiểm và cách điều trị

Có lẽ  căn bệnh u gan đa ổ...

Xin hỏi: ung thư gan nên ăn gì là tốt nhất?

Việc biết được khi bị ung thư gan...

Những dấu hiệu ung thư gan không nên bỏ qua

Phần lớn bệnh nhân đều không có khả...