Thứ Bảy, 01-10-2016

Nhiều bệnh nhân thắc mắc u máu trong gan là gì? Vậy, chính xác thì căn bệnh u máu trong gan này là căn bệnh như thế nào? Nên làm gì khi bị u máu trong gan? Câu trả lời sẽ nằm trong bài viết dưới đây.

U máu trong gan là gì?

U máu gan là loại u lành tính thường gặp ở gan. U máu không chỉ có thể xuất hiện trên gan mà còn xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể. Khi trong gan có xuất hiện khối u tụ máu, thông thường không có biểu hiện lâm sàng, nhưng nếu chú ý sẽ thấy đau tức hạ sườn phải. Khi đi khám, sẽ thấy lá gan sưng to hơn bình thường và xuất hiện tụ máu trong ổ bụng. Bệnh có thể gây biến chứng như xuất huyết, chảy máu ổ bụng.

U máu trong gan có biến chứng thành ung thư không?

Rất nhiều bệnh nhân lo ngại u máu trong gan có thể biến chứng thành ung thư gan. Tuy nhiên u máu trong gan không biến chứng thành ung thư gan mà chỉ là một bệnh lí lành tính.

Cách điều trị u máu trong gan

Khi đã biết u máu trong gan là gì và u máu trong gan nguy hiểm như thế nào, thắc mắc tiếp theo sẽ là làm sao để trị được bệnh.

U máu trong gan chưa có loại thuốc nào để trị bệnh, cũng không có loại thuốc nào làm giảm kích thước khối u. Để tốt nhất, nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ 1 lần để xét nghiêm tổng quát, khi phát hiện u máu trong gan thì có thể có những biện pháp can thiệp kịp thời.

u-mau-trong-gan-la-gi
U máu trong gan

Các phương pháp trị bệnh u máu gan tiên tiến nhất hiện nay là chọc hút tế bào và sinh thiết gan, nút mạch gan hay cắt bỏ một phần gan. Tuy nhiên, các phương pháp này đòi hỏi trình độ khoa học kỹ thuật cao, phải tới bệnh viện mới có thể điều trị.

Bệnh nhân khi mắc bệnh u máu trong gan cũng không cần qua lo lắng, đây là loại u lành tính trong gan, có thể không cần điều trị. Nếu khi siêu âm các bác sĩ phát hiện u quá lớn thì lúc này mới can thiệp bằng y học, nếu u nhỏ thì không cần can thiệp, bệnh nhân có thể sống khỏe mạnh bình thường.

Làm sao để khối u máu trong gan không phát triển to ra?

Nếu đi khám sức khỏe và phát hiện có u máu trong gan, u máu nhỏ thì không cần lo lắng nhiều. U máu trong gan chỉ phát triển khi cơ thể tiếp nhận nhiều estrogen. Vì thế, khi có u máu trong gan, bảo vệ lá gan bằng cách tránh xa loại thuốc này (estrogen có nhiều nhất trong thuốc tránh thai). Sau 6 tháng hãy đến bệnh viên kiểm tra tiến trình phát triển của khối u máu trong gan. Phát hiện sớm để trị bệnh kịp thời là cách tốt nhất mà mọi người nên làm.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Hé lộ bí quyết dùng cây lược vàng chữa bệnh gan

Không chỉ để làm cảnh mà chúng ta...

Viêm gan D là gì ? Điều trị như thế nào ?

Phần lớn chúng ta không có nhiều kiến...

Những loại thực phẩm tốt cho gan nên ăn

Tỏi, bưởi, lá chè xanh, ... là những...