Thứ Tư, 21-09-2016

Viêm gan c là một căn bệnh giết người thầm lặng, không có nhiều triệu chứng thường gặp ở người bị viêm gan c được phát hiện. Bệnh nhân bị viêm gan c có đến 1/3 là không có biểu hiện ở giai đoạn đầu, khi phát hiện thì bệnh đã bước sang thời kỳ nguy hiểm và có thể biến chứng thành xơ gan, ung thư gan. Hãy quan tâm chú ý đến biểu hiện khác thường trên cơ thể, kịp thời phát hiện triệu chứng của bệnh để tìm cách chữa trị thích hợp nhất.

Bệnh viêm gan c là gì?

trieu-chung-thuong-gap-o-nguoi-bi-viem-gan-c1

Bệnh viêm gan c là một loại bệnh do siêu vi viêm gan c gây ra. Bệnh viêm gan c so với bệnh viêm gan b thì không phổ biến bằng. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của bệnh viêm gan c thì không hề thua kém. Bệnh viêm gan c là một căn bệnh truyền nhiễm, bất cứ ai cũng có khả năng bị mắc bệnh. Viêm gan c gây hủy hoại tế bào gan và bệnh có những chuyển biến xấu nhanh chóng nếu không kịp thời phát hiện và điều trị.

Triệu chứng thường gặp ở người bị viêm gan c

Bênh viêm gan c tuy ít có biểu hiện ở giai đoạn đầu, nhưng nếu chú ý thì sẽ phát hiện ra. Bệnh này có thể là có 1 hay nhiều triệu chứng sau đây:

1. Sốt nhẹ

trieu-chung-thuong-gap-o-nguoi-bi-viem-gan-c2

Bệnh nhân khi mắc các bệnh về gan thông thường là hay bị sốt. Tuy sốt không cao nhưng bệnh nhân sẽ sốt thường xuyên. Cần chú ý phân biệt để tránh hiểu lầm sốt do cảm cúm. Sốt do cảm cúm là khi thời tiết thay đổi hay do một tác nhân bên ngoài nào đó. Còn sốt do viêm gan c là bỗng nhiên cơ thể thấy mệt mỏi mặc dù không có tác động gì từ môi trường.

2. Mệt mỏi

trieu-chung-thuong-gap-o-nguoi-bi-viem-gan-c3

Một biểu hiện nữa của bệnh viêm gan c đó là cơ thể hay mệt mỏi. Virut viêm gan c tấn công hệ miễn dịch, làm hệ miễn dịch suy yếu. Lúc này, các cơ quan trong cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi và lười hoạt động.

3. Chán ăn

trieu-chung-thuong-gap-o-nguoi-bi-viem-gan-c4

Chán ăn, ăn không ngon, khó tiêu cũng là triệu chứng của bệnh viêm gan c. Khi virut viêm gan c xâm nhập lá gan, nó sẽ phá hủy dần tế bào gan, làm lá gan không thể thực hiện tốt chức năng thanh lọc và chuyển hóa các chất, khiến cơ thể chán ăn. Nhiều người khi bị mắc bệnh viêm gan c thì sụt cân nhanh chóng.

4. Vàng mắt, vàng da

trieu-chung-thuong-gap-o-nguoi-bi-viem-gan-c5

Khi mắc các bệnh như viêm gan b, viêm gan c,… ở những giai đoạn bệnh nặng thì bệnh nhân sẽ bị vàng mắt, vàng da. Lúc này, virut viêm gan c làm khả năng thải độc trong gan giảm sút, độc tố đọng lại trên gan biểu hiện ra ngoài cơ thể là làm da bị chuyển màu vàng, tròng mắt vàng đục. Đòng thời, virut xâm nhập làm  nồng độ billiribin trong máu tăng cao cũng gây vàng mắt vàng da.

5. Đau cơ, đau tức hạ sườn phải

trieu-chung-thuong-gap-o-nguoi-bi-viem-gan-c6

Bệnh nhân viêm gan c bị đau cơ là do lúc bị bệnh, cơ thể suy yếu, không thể tiếp nhận tốt các va chạm từ bên ngoài như thời tiết thay đổi, té ngã, vận động mạnh,…Khả năng tự phục hồi sau tổn thương của cơ thể giảm sút khiến các cơ vận động đau nhức. Nếu bệnh viêm gan c đã chuyển biến tồi tệ thành xơ gan, ung thư gan thì bên hạ sườn phải sẽ rất đau nhức khó chịu.

Trên đây là tất cả các triệu chứng thường gặp ở người bị viêm gan c. Nếu phát hiện cơ thể mắc các triệu chứng này,  hãy nhanh chóng đi bệnh viện kiểm tra sức khỏe. Nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ 1 lần để phát hiện và chữa trị các căn bệnh kịp thời.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Những nguyên nhân gây viêm gan C hàng đầu hiện nay

Chúng ta cần phải biết các nguyên nhân...

Cách phòng ngừa viêm gan C hiệu quả nên áp dụng

Việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa...

Những điều cần biết khi phụ nữ mang thai bị viêm gan C

Trường hợp phụ nữ mang thai bị viêm...