Thứ Sáu, 11-07-2014

Triệu chứng nhận biết bệnh viêm gan siêu vi B

Bệnh viêm gan B đang ngày càng trở nên phổ biến hiện nay. Trong năm những năm gần đây tỷ lệ bệnh này ngày càng tăng lên, Bởi bản thân của căn bệnh này là một căn bệnh truyền nhiễm. Rất dễ lây lan theo nhiều đường khác nhau. Và khi mới nhiễm virut viêm gan B thì rất khó phát hiện mình bị bệnh bởi lúc đầu rất ít các triệu chứng và có thì cũng chỉ là triệu chứng nhỏ nên dễ khiến bệnh nhân chủ quan và nhầm tưởng đó chỉ là bệnh thông thường. Nên việc điều trị viêm gan thường khó khăn do phát hiện muộn. Chúng tôi đã nghiên cứu rõ các triệu chứng và biểu hiện rõ của bệnh viêm gan B mà tôi nghĩ các bạn nên biết, để có thể nhận ra bệnh sớm, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

>> Chữa bệnh viêm gan B
>> Lây virus viêm gan B khi mang thai

TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM GAN SIÊU B
 
Triệu chứng của viêm gan siêu B 

 

Biểu hiện thường thấy khi mắc viêm gan B

Đối với người mắc bệnh viêm gan virus B thường biểu hiện sốt nhẹ trong những ngày đầu của bệnh. Và nhưng cơn sốt thường nhẹ nhưng thời điểm thường vào lúc chiều.

Bệnh nhân có cảm giác người rất mệt mỏi, không muốn ăn uống, không muốn đi lại. Triệu chứng này tồn tại ở đa số bệnh nhân với các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, cũng có những bệnh nhân viêm gan virus B chỉ có triệu chứng mệt mỏi là duy nhất.

Bệnh nhân có thể có rối loạn tiêu hoá, thể hiện: khi ăn vào ậm ạch khó tiêu, đi ngoài phân lỏng, nát… Đặc biệt, với những trường hợp viêm gan B có ứ mật nặng thì phân bị bạc màu.

Triệu chứng theo cấp độ của viêm gan B

Viêm gan cấp tính

Đối với viêm gan cấp tính thì bệnh nhân thường có những triệu chứng như sau:

  • Sốt là triệu chứng đầu tiên của bệnh. Sốt thường nhẹ, ít khi sốt cao, giống cảm cúm.
  • Mệt mỏi , mất sức người lúc nào cũng như đói ăn, muốn nghỉ ngơi.
  • Vàng da sẽ xuất hiện vài ngày sau khi sốt, mệt, kèm vàng mắt, nước tiểu sẫm màu. 
  • Triệu chứng khác: chán ăn, đầy bụng, nôn ói, đau bụng vùng trên rốn, đau khớp v.v…

Đợt cấp chỉ kéo dài khoảng 2-3 tuần. Sau đó, nếu không có biến chứng, các triệu chứng bớt dần, người bệnh hồi phục hoàn toàn.

Viêm gan tối cấp tính

Trường hợp viêm gan B diễn biến thành suy gan cấp thường hiếm gặp, và các triệu chứng trong trường hợp này thường đột ngột hơn và nặng dễ gây tử vong như: Hôn mê gan, xuất huyết: người bệnh nôn ói ra máu, tiêu ra máu, tiểu ra máu, các vết hoặc các đám đỏ bầm dưới da, chảy máu chỗ chích thuốc.

Viêm gan mạn

Khi nhiễm vi rut viêm gan B mạn tính kéo dài nhiều năm có thể các triệu chứng chỉ như trên và nhiều khi còn không có triệu chứng và thường dẫn tới các bệnh nghiêm trọng như sơ gan, ung thư gan…

Viêm gan mạn có thể xuất hiện dưới 2 thể bệnh:

Thế tiềm ẩn thường chỉ có những triệu chứng không rõ rệt như mệt mỏi, ăn uống chậm tiêu, táo bón…
Thể hoạt động thì các triệu chứng rõ rệt hơn: người bệnh suy nhược, rất yếu, chán ăn, no hơi, đầy bụng… thường bị dị ứng, nổi mề đay, ngứa, và thỉnh thoảng lại có đợt sốt tự nhiên.
Những triệu chứng viêm gan B không phải là quá khó để có thể nhận ra bệnh sớm. Nếu nhưng bệnh nhân quan tâm tới sức khỏe của mình thì nên chú ý những triệu chứng dù nhẹ nhưng cũng có thể đó là triệu chứng sớm của bệnh mà mọi người nên chú ý tới.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Kinh nghiệm tiêm phòng viêm gan B cho người lớn

Anh chị nào có kinh nghiệm tiêm phòng...

BỆNH VIÊM GAN B LÂY QUA CON ĐƯỜNG NÀO

Viêm gan B do virus HBV gây ra, là...

Nên dùng thuốc điều trị viêm gan b tốt nhất hiện nay

Viêm gan B là một loại bệnh nguy...