Thứ Tư, 22-02-2017

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm có thể xảy ra ở bất kỳ ai lây nhiễm thông qua 3 con đường chính là đường máu, quan hệ tình dục không an toàn và truyền từ mẹ sang con. Trong đó, trẻ sơ sinh bị viêm gan B do lây truyền từ mẹ cần được phát hiện và điều trị kịp thời để tránh gây ra hậu quả xấu.

Bệnh viêm gan B ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị viêm gan b phải làm sao ?
Bệnh viêm gan b ở trẻ sơ sinh phải làm sao

Theo thống kê hiện ở Việt Nam có khoảng 10 – 13% số phụ nữ đang mang thai bị nhiễm virút viêm gan B. Trong thời kỳ mang thai người mẹ bị nhiễm virut viêm gan siêu vi B nếu không được kiểm soát chặt chẽ sự lây nhiễm thì trẻ sinh ra cũng mắc bệnh rất nhiều và nguy hiểm.

Mức độ lây truyền và nguy hiểm của bệnh với trẻ sơ sinh phụ thuộc vào thời gian mang thai của người mẹ. Nếu trong 3 tháng đầu thai phụ bị nhiễm viêm gan B thì có khả năng truyền nhiễm cho con khoảng 1%, trong thời gian 3 tháng giữa thai kỳ là 10% và 3 tháng cuối tăng lên tới 60 – 70%. Như vậy nếu người mẹ được phát hiện bị nhiễm viêm gan B từ sớm và có biện pháp ngăn chặn thì tỉ lệ truyền cho con sẽ thấp nhất.

Dựa vào kết quả xét nghiệm HBsAg và HBeAg để đánh giá sự phát triển của virut. Các trường hợp người mẹ mang thai ở 3 tháng cuối mà thấy cả 2 loại HBsAg và HbeAg cùng dương tính thì tỷ lệ truyền bệnh từ mẹ sang cho con lên tới từ 90 –100%. Nhưng nếu cũng trong thời gian này mà kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ có HBsAg dương tính, trong khi đó HbeAg âm tính tỷ lệ người mẹ truyền bệnh cho con thấp hơn nhiều (khoảng20%).

Viêm gan B ở trẻ sơ sinh có hiểm như thế nào ?

Trẻ sơ sinh bị viêm gan b phải làm sao ?
Bệnh viêm gan C ở trẻ sơ sinh nguy hiểm thế nào

Trẻ sơ sinh bị nhiễm viêm gan B thường khó khăn trong việc điều trị bệnh. Nhiều trẻ sau khi nhiễm virut viêm gan B truyền từ mẹ sang trong quá trình mang thai có thể dẫn đến viêm gan cấp tính rất nguy hiểm. Trong khi đó việc phát hiện cũng khó khăn do viêm gan cấp tính ở trẻ thường không có dấu hiệu rõ ràng hoặc gần như không khó dấu hiệu nên không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Nếu chỉ dựa vào các triệu chứng như trẻ bỏ bú, nước tiểu vàng, vàng da,… thì khó phát hiện ra bệnh. Khi đó trẻ cần được xét nghiệm máu để phát hiện bệnh và đánh giá sự phát triển của siêu vi.

Hiện nay, có tới 50% số trẻ sơ sinh bị viêm gan B từ người mẹ có thể trở thành viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành, thậm chí ung thư gan. Chính vì vậy phụ huynh cần hết sức thận trọng. Nhất là khi mang thai cần kiểm tra xét nghiệm đầy đủ để phát hiện bệnh sớm nếu có và xử lý kịp thời.

 

Trẻ sơ sinh bị viêm gan b phải làm sao ?

Tiêm phòng ngừa viêm gan b cho trẻ sơ sinh
Tiêm phòng ngừa viêm gan b cho trẻ sơ sinh

Nếu nghi ngờ trẻ sơ sinh bị viêm gan B, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám và làm các xét nghiệm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ. Nếu trẻ bị nhiễm bệnh cần thực hiện điều trị theo hướng dẫn và phác đồ cụ thể được bác sĩ đưa ra. Kể cả khi bệnh của trẻ đã được khống chế cũng cần cho đi khám định kỳ 6 tháng 1 lần.

Nếu trẻ sinh ra không bị viêm gan B cũng cần được tiêm phòng vắc-xin mũi 1 trong vòng 24 giờ sau sinh. Tiêm mũi thứ 2 sau đó một tháng. Tiêm mũi thứ 3 khi trẻ được 2 tháng tuổi.

Phụ nữ chưa hoặc có ý định sinh con nên tiêm phòng vắc-xin. Trong thời kỳ mang thai nếu chưa tiêm phòng cũng cần tiêm nếu có tư vấn của bác sĩ. Đặc biệt là những thai phụ đang bị nhiễm virut viêm gan B cần có sự kiểm soát và theo dõi chặt chẽ cũng như thực hiện phương pháp ngăn chặn lây nhiễm bệnh cho thai nhi theo hướng dẫn của bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...