Nhiều người vẫn có quan niệm rằng bệnh gan nhiễm mỡ chỉ có thể xảy ra đối với người lớn chứ không xảy ra với trẻ em. Nên không có các biện pháp phòng ngừa và quan sát phát hiện bệnh sớm để điều trị bệnh sớm cho trẻ, thế nên cần có những khái niệm đúng về bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh có thể xảy ra với những ai. Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng hàm lượng mỡ trong gan chiếm >=5% trọng lượng gan. Gan nhiễm mỡ loại nhẹ khi hàm lượng mỡ chiếm từ 5-10% trọng lượng gan, loại vừa khi hàm lượng mỡ chiếm 10 -25% và loại nặng khi hàm lượng mỡ > 30% trọng lượng gan. Thông thường nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời, gan nhiễm mỡ hoàn toàn có thể chữa trị được. Vậy đối với trẻ em nguyên nhân bị bệnh gan nhiễm mỡ tới từ đâu? Chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây nha các bạn.
 
 
 
Trẻ nhỏ mắc gan nhiễm mỡ do đâu

 

Yếu tố dẫn đến gan nhiễm mỡ ở trẻ em

 
Nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ ở trẻ em không giống với ở người lớn như là rượu, các bệnh đái tháo đường, viêm gan… vậy nguyên nhân chủ yếu ở trẻ tới từ đâu.
 
– Trẻ em trong thời kỳ đặc biệt của sự tăng trưởng và phát triển, cũng là thời kỳ quan trọng của sự phát triển mỡ. Do sự chăm sóc không thích hợp nên ngày càng nhiều trẻ béo phì. Vì thế, béo phì trở thành nguyên nhân chủ yếu gây ra gan nhiễm mỡ ở trẻ em.
 
– Ngộ độc thuốc: Ngộ độ thuốc tetraclin, phosphor, carbon tetreclorid… đều dẫn đến mỡ tồn đọng trong tế bào gan hình thành gan nhiễm mỡ.
 
– Gan nhiễm mỡ ở trẻ em không chỉ có ở những trẻ béo phì, một số tuy không mập nhưng vẫn bị gan nhiễm mỡ. Trong rất nhiều bệnh mạn tính như: lao phổi, nhiễm trùng huyết, viêm xương tủy, thiếu máu trầm trọng, tiêu chảy mạn tính, các bệnh về chuyển hóa như bệnh về đường tiêu hóa, dẫn đến không thể ăn uống, bệnh tiểu đường, làm cơ thể tiêu hao nhiều hay chuyển hóa khác thường, năng lượng thường xuyên không thể thỏa mãn nhu cầu của cơ thể, dẫn đến kích thích phân giải mỡ toàn thân thành acid béo, vận chuyển đến gan, nhưng gan không thể chuyển hết thành năng lượng, các phần dư thừa lắng đọng trong gan, hình thành gan nhiễm mỡ.
 
– Dùng chất kích thích trong thời gian dài cũng có thể làm cho sự chuyển hóa chất béo khác thường, cũng có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ.
– Những nguyên nhân khác: Những bệnh di truyền, các bệnh chuyển hóa như hội chứng Prader Willi, hội chứng Frohlich… rất ít gặp. Hơn nữa trẻ thường có gương mặt đặc thù, trí lực thấp, cơ quan sinh dục ngoài phát triển không tốt… Hội chứng Reye là biến chứng do nhiễm virus nghiêm trọng, rất ít gặp.
Bạn có thể đọc thêm bài viết: Viêm gan b lây qua đường nào để biết thêm thông tin về viêm gan b

CHIA SẺ NỘI DUNG

Mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần xét nghiệm gì cho kết quả chính xác?

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh nguy...

Lời giải đáp: Bệnh gan nhiễm mỡ có gây đau không?

Bệnh gan nhiễm mỡ có gây đau không?...

“Thần kỳ” tác dụng chữa gan nhiễm mỡ bằng rau ngổ hiệu quả cao

Thực hư về tác dụng chữa gan nhiễm mỡ...