Chủ Nhật, 23-10-2016

Tổng hợp tất cả phương pháp điều trị viêm tụy cấp bạn đã biết chưa? Viêm tụy cấp chỉ tình trạng tuyến tụy bị viêm loét. Bệnh không điều trị kịp thời sẽ chuyển thành viêm tụy mãn tính và gây nguy hiểm tính mạng. Cùng xem đâu là nguyên nhân, triệu chứng và tổng hợp tất cả phương pháp điều trị viêm tụy cấp tốt nhất hiện nay.

tong-hop-tat-ca-phuong-phap-dieu-tri-viem-tuy-cap

Nguyên nhân gây ra viêm tụy cấp

– Do bệnh nhân bị bệnh sỏi mật, bị giun chui vào ống mật hoặc bị cả 2 loại bệnh cùng lúc.

– Hiện tượng chuyển hóa bị rối loạn lipid, rối loạn vận động cơ tròn oddi.

– Từng bị chấn thương ở vùng bụng, nhất là vùng tụy, quanh tụy và vùng bóng vater.

– Số ít bệnh nhân viêm tụy cấp không rõ nguyên nhân, chiếm tỷ lệ khoảng 10%.

Triệu chứng của bệnh viêm tụy cấp

– Đau bụng: Bệnh nhân viêm tụy cấp ban đầu xuất hiện triệu chứng bụng đau đột ngột, sau đó là đau dữ dội vùng trên rốn và lan ra khắp vùng bụng. Có nhiều trường hợp bệnh nhân đau dữ dội, cơn đau kéo dài trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

– Sốt: Sau khi các cơn đau xuất hiện vài giờ, bệnh nhân viêm tụy cấp thường kèm theo các cơn sốt. Tình trạng sốt cao hay thấp còn tùy thuộc vào mức độ viêm nhiễm của tụy nhiều hay ít.

– Buồn nôn: Kèm theo các cơn đau bụng là bệnh nhân viêm tụy sẽ cảm thấy buồn nôn hoặc bị nôn. Trong cơn nôn thường kéo theo triệu chứng đau bụng, đầy hơi không thuyên giảm. Có khi cơn nôn kéo dài và khá dữ dội.

– Một số biến chứng hay gặp: Bệnh nhân viêm tụy cấp thường có dấu hiệu chảy máu trong tụy. Bên cạnh đó xuất hiện nhiều nguyên nhân khác: khó thở, mặt mày tái xanh, tuột huyết áp, rối loạn thần kinh, xuất huyết hệ tiêu hóa,.. Khi các biến chứng này không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Chính vì vậy mà hết sức đề cao cảnh giác khi có dấu hiệu phát bệnh và không nên chủ quan trong quá trình phòng ngừa và điều trị bệnh. Chủ động thăm khám để có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Tổng hợp tất cả phương pháp điều trị viêm tụy cấp

* Chẩn đoán bệnh

Khi bệnh nhân nhập viện, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu để xem tình trạng bệnh. Sau khi xét nghiệm sẽ chụp cắt lớp CAT scan để xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh và tìm giải pháp trị bệnh hợp lý. Thông thường, viêm tụy cấp khi được phát hiện thì bệnh nhân đã bị bệnh nghiêm trọng. Để bảo vệ tuyến tụy và bảo vệ cơ thể, các bác sĩ luôn khuyên mọi người nên đi khám định kỳ 6 tháng/ 1 lần. Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường, nên đến bệnh viện để kiểm tra sớm nhất có thể.

* Phương pháp điều trị viêm tụy cấp nhẹ

tong-hop-tat-ca-phuong-phap-dieu-tri-viem-tuy-cap4

Viêm tuyến tụy cấp nhẹ có thể tự cải thiện bệnh nếu không có biến chứng ở thận, phổi. Biện pháp điều trị lúc này là được truyền dịch tĩnh mạch để phòng ngừa biến chứng nguy hiểm.

* Phương pháp điều trị viêm tụy cấp nặng

tong-hop-tat-ca-phuong-phap-dieu-tri-viem-tuy-cap2

Đối với tình trạng viêm tuyến tụy cấp nặng các bác sĩ có thể phẫu thuật cắt nang hoặc chọc hút dịch tĩnh mạch. Những trường hợp bệnh nặng hơn bệnh nhân sẽ được nuôi bằng đường tĩnh mạch. Thời gian tối thiểu từ 3-6 tuần để khôi phục hoàn toàn chức năng tụy. Trong thời gian này bệnh nhân ăn uống hoàn toàn bằng đường tiêm, truyền.

* Chăm sóc cho bệnh nhân bị viêm tụy cấp

Trong thời gian đang bệnh và giai đoạn mới khỏi bệnh, bệnh nhân nên ăn những món ăn đơn giản, ăn các món ăn nhạt, loãng hơn bình thường để dễ tiêu hóa. Các món ăn như: canh, cháo, súp..là những món ăn tốt nhất trong giai đoạn này. Trong thời kỳ này bệnh nhân tuyệt đối không nên sử dụng bia rượu và các chất kích thích để tránh tình trạng bệnh lâu khỏi và dễ tái phát. Người bệnh cũng cần tuân thủ thời gian tái khám theo định kỳ 3 tháng/lần để dễ dàng nắm rõ tình trạng bệnh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

⇔ Viêm tụy cấp là gì

⇔ Top 10 thực phẩm tốt cho người viêm tụy cấp

⇔ Người bị viêm tụy cấp nên kiêng ăn gì

CHIA SẺ NỘI DUNG

Những phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy hiện nay

Ung thư tuyến tụy là bệnh có tỷ...

Viêm tụy cấp là gì?

Viêm tụy cấp là gì? Đâu là nguyên...

Top những bài thuốc đông y chữa viêm tụy hiệu quả

Cần điều trị bệnh viêm tụy kịp thời...