Thứ Sáu, 16-06-2017

Gan nhiễm mỡ là tình trạng bệnh khá phổ biến hiện nay. Nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến suy gan, xơ gan, ung thư gan. Một trong những phương pháp chẩn đoán bệnh hiệu quả hiện nay là siêu âm. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tiêu hiểu về tiêu chí siêu âm chẩn đoán gan nhiễm mỡ.

1/ Tiêu chí siêu âm chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ chiếm khoảng 5% trọng lượng của gan. Bệnh thường gặp ở những người nghiện rượu. Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác như thừa cân béo phì, tiểu đường, sút cân nhanh, dinh dưỡng kém. Nhiệm vụ của gan là lọc thải các chất độc cho cơ thể. Đồng thời tiết ra chất hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa. Vì vậy những tổn thương ở gan ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người bệnh. 

Bệnh gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Chẳng hạn như: suy giảm chức năng gan, xơ gan, ung thư gan, ảnh hưởng đến chức năng thần kinh và huyết quản. 

 Tiêu chí siêu âm chẩn đoán gan nhiễm mỡ -1

Hiện nay phương pháp chẩn đoán gan nhiễm mỡ chủ yếu dựa vào siêu âm. Dựa vào các triệu chứng như tăng độ sáng của chủ mô gan. 

– Gan nhiễm mỡ độ 1: gia tăng nhẹ độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, mức độ hút âm chưa đáng kể, vẫn còn xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

– Gan nhiễm mỡ độ 2: gia tăng độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, khả năng xác định được cơ hoành. Đường bờ các tĩnh mạch trong gan bị giảm nhiều.

– Gan nhiễm mỡ độ 3: gia tăng rõ rệt độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, mức độ hút âm tăng mạnh đến mức khó xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

Dựa theo kết quả của phương pháp siêu âm mà bác sĩ sẽ xác định mức độ bệnh của bệnh nhân. Từ đó có phương pháp điều trị bệnh phù hợp.

Xem thêm ⇒ Tuyệt chiêu chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng nghệ vàng

2/ Cách phòng chống bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả

Bệnh gan nhiễm mỡ thường có những biến chuyển âm thầm nên người bệnh thường không dễ dàng phát hiện bệnh. Thường bệnh nhân chỉ biết mình bị gan nhiễm mỡ một cách tình cờ. Vì vậy chúng ta cần có những biện pháp phòng chống gan nhiễm mỡ hiệu quả:

Tiêu chí siêu âm chẩn đoán gan nhiễm mỡ -2

– Một trong những nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ là do quá căng thẳng mệt mỏi. Nên cách phòng chống gan nhiễm mỡ tốt là luôn vui vẻ, lạc quan. Đồng thời kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi một cách hợp lý. 

– Gan là một bộ phận liên quan đến cơ quan tiêu hóa. Vì vậy cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để đề phòng bệnh. Không nên sử dụng những thức ăn nhiều đường, chất béo, cay nóng và nội tạng động vật. 

– Hạn chế sử dụng bia rượu vì đây chính là nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ và nhiều bệnh về gan khác. 

– Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. 

Bạn có thể tham khảo thêm: 

Những đối tượng nào dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Các loại lá cây chữa gan nhiễm mỡ hiệu quả

Mong rằng những thông tin về tiêu chí siêu âm chẩn đoán gan nhiễm mỡ sẽ giúp bạn phát hiện. Đồng thời có hướng điều trị bệnh hiệu quả nhất.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Điểm danh thực phẩm vàng cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ

Có nhiều thực phẩm vàng cho bệnh nhân...

Khám và siêu âm gan nhiễm mỡ ở đâu tốt

Khi có biểu hiện bệnh rất nhiều bệnh...

Hướng dẫn bấm huyệt chữa gan nhiễm mỡ cực đơn giản

Bạn có tin vào phương pháp bấm huyệt...