Thứ Hai, 23-01-2017

Tôi đang điều trị viêm gan B bằng thuốc nhưng không biết thuốc trị viêm gan b có làm yếu tinh trùng không? Tôi cũng đã 30 tuổi nhưng vừa mới ngưng kế hoạch hóa gia đình thì lại hay tin mình bị yếu tinh trùng, không rõ có phải do thuốc gây ra hay không? Vì vợ chồng tôi sinh hoạt tình dục rất lành mạnh, tôi cũng thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, từ khi bị bệnh tôi cũng điều chỉnh chế độ ăn uống của mình theo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng nhưng không hiểu sao lại bị yếu tinh trùng? Mong bác sĩ trả lời giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

( Hữu Thọ, 30 tuổi, Hồ Chí Minh )

Thuốc trị viêm gan b có làm yếu tinh trùng không?

Thuoc-tri-viem-gan-b-co-lam-yeu-tinh-trung-khong-1

 

Anh Thọ thân mến! Sau đây chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của anh như sau: 

Thuốc trị viêm gan B có làm yếu tinh trùng không là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân có cùng hoàn cảnh với anh. Tuy hiện nay chưa có nghiên cứu nào cho thấy thuốc trị viêm gan B có làm yếu tinh trùng không, nhưng về cơ bản, những loại thuốc này ức chế sự nhân lên của virus, giải độc gan cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Song, thực tế nguyên nhân chủ yếu gây ra yếu tinh trùng không phải là thuốc điều trị, mà chính là siêu vuirus viêm gan B có trong cơ thể người bệnh.

Trong những nghiên cứu trước đây, người ta thấy rằng virus viêm gan B có thể thâm nhập vào máu là lưu thông đến tinh hoàn rồi ủ bệnh trong các tinh trùng và lây nhiễm đến đời con cái. Mặc dù nếu người mẹ khỏe mạnh thì con cái sẽ không bị lây nhưng virus viêm gan B sẽ thúc đẩy sự tự chết đi của tinh trùng. Đồng thời làm giảm khả năng thụ tinh, đó là lý do vì sao khi điều trị viêm gan B lại bị yếu tinh trùng ( thực chất là do phát hiện bệnh muộn nên khi khám chữa mới biết tinh trùng bị yếu, lại trùng với thời gian sử dụng thuốc điều trị viêm gan B nên người ta thường nhầm tưởng là thuốc trị viêm gan B gây yếu tinh trùng) .

Như vậy, với lời giải đáp cho câu hỏi thuốc trị viêm gan b có làm yếu tinh trùng không? Anh Thọ và những bạn đọc khác có thể yên tâm điều trị bệnh vì viêm gan B là một trong những căn bệnh virus viêm gan khá nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến xơ gan, thậm chí là hoại tử, dẫn đến ung thư gan. Do đó, người có bệnh cần trị, người không có bệnh cần có những biện pháp phòng ngừa, tiêm phòng thích hợp.

Có thể bạn chưa biết: 

♥ Phòng tránh virus siêu vi viêm gan b lây từ mẹ sang con

♥ Triệu chứng bệnh viêm gan b mãn tính bạn nên biết

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...