Thứ Sáu, 09-02-2018

Gần đây, chuyên mục nhận được rất nhiều phản hồi của bạn đọc về việc dùng thuốc Tenofovir 300mg để điều trị virus viêm gan B. Nhân đây, chuyên mục cũng xin chia sẻ một số thông tin của thuốc như: Thuốc Tenofovir 300mg giá bao nhiêu tiền? Dùng thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất? Mời bạn đọc tham khảo thêm qua bài viết sau đây nhé.

Thuốc Tenofovir 300mg giá bao nhiêu tiền? dùng thế nào?

Thuốc Tenofovir 300mg giá bao nhiêu tiền? Dùng thế nào?

THÀNH PHẦN: 

– Tenofovir disoproxil fumarat …………………. 300 mg

– Tá dược vừa đủ ………………………………… 1 viên (Lactose monohydrat, tinh bột pregelatinized, croscarmelose natri, cellulose vi tinh thể, magnesium stearat, povidon K30, Opadry II light green).

GIÁ THAM KHẢO: 350.000 đồng/hộp 

CHỈ ĐỊNH :

Sa vi Tenofovir được chỉ định cho bệnh nhân bị viêm gan siêu vi B mãn tính (nhiễm HBV) và bệnh nhân nhiễm HIV-1 có hoặc không kết hợp với HBV.

LIỀU LƯỢNG VÀ CÁCH DÙNG :

– Cách dùng: Uống thuốc trong bữa ăn hoặc khi ăn nhẹ. Thuốc hấp thu tốt nhất khi no và khi thức ăn có nhiều chất béo.

– Liều dùng:

* Điều trị nhiễm HIV: Liều thường dùng là 300mg tenofovir disoproxil fumarat (1 viên Sa vi Tenofovir 300), một lần mỗi ngày.

* Điều trị Viêm gan siêu vi B: Uống 2 viên mỗi ngày hoặc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

Thời hạn điều trị thích hợp chưa được khảo sát

Những trường hợp đặc biệt:

Điều chỉnh liều với người suy thận và người thẩm phân máu.

Lưu ý: Thuốc này chỉ bán theo đơn

Thuốc Tenofovir 300mg giá bao nhiêu tiền? dùng thế nào?

CHỐNG CHỈ ĐỊNH:

– Bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc

– Suy thận nặng

– Bệnh nhân có bạch cầu đa trung tính bất thường ( < 0,75 × 109 /lít) hoặc nồng độ hemoglobin bất thường ( < 75g/lít)

THẬN TRỌNG KHI DÙNG THUỐC:

– Bệnh nhân nhiễm toan lactic và phù gan nặng do nhiễm mỡ:

Đã có báo cáo về tử vong khi các bệnh nhân kể trên dùng các hoạt chất “tương tự Nucleosid” gồm cả Tenofovir, uống chung với các thuốc antiretroviral khác. Phần lớn các trường hợp này xảy ra đối với nữ giới, do béo phì và do dùng lâu dài các hoạt chất tương tự nucleosid. Đặc biệt thận trọng khi sử dụng thuốc này cho bệnh nhân có các yếu tố đã biết gây nguy cơ bệnh về gan.

Trước khi dùng thuốc tenofovir, bệnh nhân cần được xét nghiệm trước về độ nhiễm toan lactic và phù gan nặng do nhiễm mỡ.

Viêm gan trầm trọng sau khi gián đoạn điều trị:

Điều trị không liên tục viêm gan siêu vi B (HBV), kể cả với tenofovir, có thể gây ra viêm gan trầm trọng biểu hiện trên cận lâm sàng và trên xét nghiệm xảy ra ít nhất 7 tháng sau khi ngưng. Nên thực hiện lại việc điều trị khi thích hợp.

Thuốc Tenofovir 300mg giá bao nhiêu tiền? dùng thế nào?

Tình trạng gia tăng triệu chứng suy yếu thận:

Tenofovir chủ yếu được bài thải theo đường thận. Suy yếu thận, bao gồm cả suy thận cấp và hội chứng Fanconi (tổn thương ống thận kèm theo chứng giảm phosphat huyết) đã được báo cáo. Trước khi dùng thuốc, cần kiểm tra độ thanh thải creatinin và phospho huyết thanh thường xuyên cho bệnh nhân có nguy cơ thiểu năng thận. Tenofovir dùng chung với các thuốc gây độc thận (như amphotericin B, foscarnet,  kháng viêm không steroid NSAID…) làm gia tăng triệu chứng suy yếu thận. 

– Sử dụng kết hợp với các thuốc chống ARV (antiretroviral) khác:

Không dùng chung tenofovir với các thuốc khác trong thành phần có chứa tenofovir disoproxil fumarat hoặc adefovir dipivoxil.

– Sử dụng cho bệnh nhân đồng nhiễm HIV-1 và HBV:

Do nguy cơ tăng sự đề kháng HIV-1, tenofovir chỉ được dùng cho bệnh nhân đồng nhiễm HIV-1 và HBV như một phần của chế độ điều trị ARV thích hợp. Cần thực hiện xét nghiệm kháng thể HIV-1 cho bệnh nhân nhiễm HBV trước khi sử dụng tenofovir.

– Sụt giảm tỷ trọng khoáng của xương (BMD):

Cần kiểm tra theo dõi tỷ trọng khoáng của xương ở bệnh nhân có tiền sử bệnh gẫy xương hoặc tình trạng tiền loãng xương (osteopenia, thiếu xương). Tuy vậy, dù việc bổ sung calcium và vitamin D chưa được nghiên cứu; nhưng việc uống bổ sung calcium và vitamin D là có ích cho bệnh nhân.

Đã có báo cáo về tình trạng mềm xương (osteomalacia) kèm theo phù ở đầu gần ống thận khi dùng kết hợp efavirenzvà lamivudin với tenofovir. Tác động trên xương của tenofovir chưa được nghiên cứu trên bệnh nhân viêm gan siêu vi B mãn tính.

– Tái phân bố chất béo (mỡ):

Ở bệnh nhân nhiễm HIV-1, tỷ lệ tái phân bố/tích tụ mỡ trong cơ thể, gồm béo phì trung tâm, tích tụ mỡ ở đốt sống cổ (buffalo hump: gù cổ trâu), gây hủy hoại vùng mặt và vùng biên, vú phát triển (to) đã quan sát được ở bệnh nhân điều trị kết hợp với thuốc ARV.

– Triệu chứng tái lập miễn nhiễm:

Triệu chứng tái lập miễn nhiễm đã được báo cáo ở bệnh nhân nhiễm HIV-1 khi điều trị bằng ARV, trong đó có Tenofovir. Trong suốt quá trình tiên khởi khi điều trị ARV kết hợp, việc phục hồi hệ miễn dịch của bệnh nhân có thể dẫn đến đáp ứng dễ bị viêm tấy hoặc nhiễm trùng cơ hội (như lây nhiễm Mycobacterium avium, cytomegalovirus …, lao).

Thuốc Tenofovir 300mg giá bao nhiêu tiền? dùng thế nào?

Trên đây là một số thông tin về thuốc Tenofovir 300mg hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan b cấp và mãn tính. Tuy nhiên, thuốc này chỉ dùng trong trường hợp được kê đơn, do đó người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn điều trị đúng cách.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Giá thuốc bổ gan Eganin là bao nhiêu, mua ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều bệnh nhân đang...

TPCN Giải độc gan Tuệ Linh có tốt không ? Giá bao nhiêu ?

Hiện nay TPCN Giải độc gan Tuệ Linh...

Xổ độc gan Giải Phong Hoàn Đức Thọ Sanh giá bao nhiêu, mua ở đâu?

Xổ độc gan Giải Phong Hoàn Đức Thọ...

Bình luận