Viêm gan tự miễn là các tế bào gan bị viêm hoại tự nhưng chưa được giải quyết. Đặc trưng bởi một đáp ứng miễn dịch trực tiếp chống lại mô gan, dẫn đến sự hủy hoại nhu mô gan. Hiện nay người ta vẫn chưa tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh, mặc dù vậy nhưng  một số bệnh hay các chất độc hại và các loại thuốc tây có tác dụng phụ hoại tử tế bào gan ở những người nhạy cảm, hoặc gan yếu. Bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm nếu không sẽ dẫn tới biến chứng xơ gan, suy gan. Tuy nhiên một điều đáng mừng là bệnh gan tự miễn hiện có một số loại thuốc có thể kiểm soát được bệnh. Cùng tìm hiểu rõ các thuốc chữa bệnh viêm gan tự miễn sau đây nha các bạn!
 
 
 
 
THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM GAN TỰ MIỄN
 
Thuốc điều trị bệnh viêm gan tự miễn 

 
 

Nhóm người nào dễ mắc phải bệnh

 
Một số rối loạn tự miễn gây ra trong cơ thể, dù cho có nhiều nghiên cứu được mở ra để nghiên cứu nguyên nhân từ đâu gây nên bệnh viêm gan tự miễn nhưng người ta chưa thể đưa ra kết luận rõ ràng cho bệnh được, nhưng bệnh có thể gây ra do một số hóa chất và nhiễm virus. Hầu hết tỷ lệ những người mắc bệnh viêm gan tự miễn thường gặp ở phụ nữ tới 75%, còn đối với nam giới tỷ lệ này thấp hơn có thể chỉ có 10% đến 20% trong tất cả các bệnh nhân. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây trên những người bị viêm gan tự miễn type 1 không phát hiện sự khác biệt đáng kể về biểu hiện lâm sàng hoặc kết quả điều trị khi so sánh giữa phụ nữ và nam giới.
 

Sử dụng thuốc điều trị bệnh viêm gan tự miễn

 
Bệnh tốt nhất rất cần được phát hiện sớm để có các phương pháp điều trị sớm. người ta thường dùng các thuốc corticosteroid là prednisone để điều trị bệnh viêm gan tự miễn một cách hiệu quả. Quy trình điều trị bắt đầu với một liều cao từ 30 – 60mg mỗi ngày và được hạ xuống 10 – 20mg mỗi ngày với mục đích là để tìm ra liều thấp nhất có thể kiểm soát được bệnh.
Mỗi loại thuốc điều trị bệnh viêm gan tự miễn sẽ được điều trị theo một cơ chế khác nhau. Một số thuốc khác như  azathioprine giống như prednisone, azathioprine ức chế hệ miễn dịch, nhưng theo một cơ chế khác. Việc điều trị có thể bắt đầu với 2 loại azathioprine và prednisone, hoặc azathioprine có thể được thêm vào sau đó, khi bệnh được kiểm soát. Sử dụng của azathioprine cho phép giảm liều prednisone, do đó làm giảm tác dụng phụ của prednisone. Điều trị với liều thấp prednisone hoặc azathioprine có thể là cần thiết và kéo dài trong nhiều năm. Bệnh nếu như có các triệu chứng nhẹ thì có thể không cần sử dụng tới thuốc. Do hai loại thuốc prednisone và azathioprine đều có tác dụng phụ đối với cơ thể nên việc điều trị bệnh nhiều khi phải cân nhắc giữa được và mất, Khi điều trị bắt buộc phải sử dụng liều cao prednisone để điều trị bệnh viêm gan tự miễn thì nên có các biện pháp  kiểm soát tác dụng phụ là rất quan trọng.
 
Những bệnh nhân không đáp ứng với điều trị miễn dịch tiêu chuẩn hoặc những người có tác dụng phụ nặng có thể lại đáp ứng tốt với các tác nhân ức chế miễn dịch khác như mycophenylate mofetil, cyclosporine, tacrolimus.
Đối với một số bệnh nhân mắc bệnh viêm gan tư miễn không đáp ứng với các loại thuốc điều trị trên thì có thể hướng tới phương pháp ghép gan để điều trị bệnh viêm gan tự miễn một cách hiệu quả nhất.
 
 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Cây bìm bịp “vị thuốc vàng” chữa trị bệnh viêm gan

Cây bìm bịp là một thảo dược trong...

Chia sẻ cách chữa viêm gan bằng cây kế sữa

Cây kế sữa là một trong những loại...

Cách điều trị bệnh viêm gan siêu vi E hiện nay

Viêm gan siêu vi E là một trong...