Thứ Ba, 14-02-2017

Hiện nay tình trạng thực phẩm bẩn đang ở mức báo động về tác hại tới sức khỏe của con người, nhất là đây chính là “thủ phạm” gây bệnh ung thư, trong đó có ung thư gan và nhiều bệnh khác. Cần đánh giá và hiểu đúng tác hại của thực phẩm bẩn tới sức khỏe và bệnh gan để có biện pháp phòng chống hiệu quả.

Thực phẩm bẩn gây hại sức khỏe

Thực phẩm bẩn "thủ phạm" giết chết lá gan từ từ

Trong giai đoạn hiện nay tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan đang là mỗi đe dọa tới sức khỏe của con người. Tình trạng thực phẩm chứa nhiều hóa chất, thuốc bảo vệ, kháng sinh, chất phụ gia cấm vẫn được bày bán tràn lan và người tiêu dùng không biết làm thế nào để phân biệt. Các loại thực phẩm này khi tiêu thụ nhiều sẽ tích tụ trong các cơ quan nội tạng trong cơ thể và gây ra bệnh tật.

Theo nghiên cứu và công bố của tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong thực phẩm bẩn chứa nhiều loại virus, vi khuẩn độc hại, ký sinh trùng, chất hóa học… Các chất này khi tiêu thụ vào trong cơ thể gây ra rất nhiều bệnh, nhẹ thì gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, nặng thì gây bệnh dạ dày, gan, nhất là bệnh ung thư. Ước tính mỗi năm có đến 600 triệu người mắc bệnh, 420.000 người bị cướp đi sự sống vì thực phẩm “bẩn” .

Nguy cơ thực phẩm bẩn gây ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trong cơ thể, nhất là gây hại cho gan, khiến cho gan bị nhiễm độc và suy yếu, kéo theo làm ảnh hưởng tới các cơ quan khác và toàn bộ hệ thống của cơ thể

Thực phẩm bẩn gây hại gan như thế nào ?

Thực phẩm bẩn "thủ phạm" giết chết lá gan từ từ

Gan là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong bộ máy hoạt động của cơ thể. Chức năng chính của gan như một “nhà máy lọc” đào thải các chất độc hại từ thực phẩm trước khi vận chuyển tới các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể. Nghĩa là khi thức ăn được tiêu thụ vào cơ thể sẽ đi qua gan và gan làm nhiệm vụ lọc đầu tiên. Nếu thực phẩm chứa chất độc hại sẽ tích tụ ở gan gây tổn hại cho cơ quan này. Thực phẩm bẩn chính là nguyên nhân gây ra các bệnh viêm gan A, E và nhất là ung thư gan.

Các loại thực phẩm bẩn gây hại gan điển hình như măng tươi, thịt lợn chứa chất tạo nạc, thịt lợn tiêm hóa chất để có màu giống thịt bò, rau quả chứa chất bảo vệ thực vật, rau muống tưới hóa chất,… Những chất độc hại này ảnh hưởng tới gan như sau:

– Hóa chất từ thực phẩm bẩn trực tiếp phóng ra gây tổn thương và dần phá hủy tế bào gan.

– Chất độc hại tiêu thụ nhiều vào gan sẽ khiến cho gan quá tải trong hoạt độc đào thải, khử độc lâu dần làm suy giảm chức năng gan, hư hại gan.

Bảo vệ gan trước thực trạng thực phẩm bẩn

Đứng trước thực trạng và nguy cơ thực phẩm bẩn gây hại gan, bệnh ung thư, mỗi người cần nâng cao cảnh giác và có ý thức chủ động phòng tránh bệnh. Nên bài trừ thực phẩm bẩn ra khỏi bữa cơm gia đình bằng cách:

– Lựa chọn thực phẩm sạch, không chứa nhiều hóa chất. Không ăn thực phẩm để lâu, thực phẩm đông đá, tươi quá lâu.

– Không mua các loại thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng.

– Ăn uống hợp vệ sinh, tránh ăn ngoài các quán vỉa hè, lòng lề đường.

– Hạn chế ăn các loại đồ ăn chế biến sẵn, đồ hộp, nhất là không uống rượu bia, hút thuốc lá,… vì chúng trực tiếp gây hại cho tế bào gan.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Hướng dẫn chăm sóc người bệnh gan bị chán ăn sụt cân

Việc chăm sóc người bệnh gan rất quan...

Những nguyên nhân gây u máu trong gan

Một thắc mắc của nhiều người là nguyên...

Cảnh báo tác hại của bia rượu đối với gan chớ nên xem thường

Việc dùng nhiều bia rượu gây ra nhiều...