Thứ Tư, 14-10-2015

Gan mật có chức năng quan trọng trong việc cân bằng và duy trì trạng thái ổn định trong cơ thể. Tuy nhiên chính vì chức năng lọc đào thải chất độc ra ngoài cơ thể khiến cho chính gan, mật cũng có thể bị nhiễm độc và gây bệnh. Theo đó, các bệnh gan, mật cũng cần được dùng các biện pháp điều trị sớm. Điển hình trong việc điều trị bệnh gan mật đó chính là sử dụng thảo dược Đông y trị bệnh gan mật vì đây là phương pháp được xem là an toàn, lành tính nhất mà nhiều người lựa chọn.
 
 
Thảo dược Đông y điều trị bệnh gan mật 

Các thảo dược thường dùng điều trị bệnh gan mật

 
Dựa vào nhiều nghiên cứu và chứng minh lâm sàng các chuyên gia nhận thấy một số thảo dược có tác dụng trị bệnh gan mật hiệu quả gồm:
 
–  Cây ác ti sô: Đây là một trong những thảo dược điển hình giúp thanh lọc cơ thể một cách tốt nhất, nó làm tăng mạnh lượng mật bài tiết, tăng lượng nước tiểu, giúp thanh lọc giải độc gan mật cực kì tốt. Chức năng của hoa ác ti sô còn giúp giảm lượng urê và cholesterol trong máu nên được dùng làm thuốc thông mật, điều trị hỗ trợ trong các bệnh viêm gan, suy gan. Người ta thường dùng lá tươi hoặc lá khô sắc uống hoặc nấu thành cao đặc vo viên uống.
 
– Cây dành dành: nhiều nghiên cứu đã nhận thấy cao chiết tư quả dành dành có thể làm tăng sự tiết mật, các hoạt chất từ dành dành ức chế sự gia tăng bilirubin trong máu. Ngoài ra dành dành còn có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm. Trong y học cổ truyền, nó là một vị thuốc được dùng từ lâu đời chữa bệnh vàng da. Ngày dùng 6-12 g quả dưới dạng nước sắc hoặc hoàn tán.
 
– Vị thuốc Đại hoàng: Đây là một trong những loại cây có tác dụng làm tăng tiết mật, kháng khuẩn và giúp lợi tiểu. Với liều lượng thích hợp thì đại hoàng có chức năng trị các triệu chứng bệnh gan như vàng da, chán ăn, ăn không tiêu. Đối với liều cao thuốc có thể tẩy nhẹ dùng cho người bị vàng da nặng, đầy bụng, đại tiện bí. Cách dùng như sau:  Ngày dùng 3-10 g sắc uống. Phụ nữ có thai, đang cho con bú hoặc người bị sỏi niệu calci oxalat không dùng đại hoàng.
 
– Vị thuốc Hoàng cầm: Có tác dụng ức chế kháng nguyên bề mặt của virus gây bệnh viêm gan B. Trong y học cổ truyền, hoàng cầm được dùng điều trị bệnh vàng da. Ngày uống 6-15 g dạng thuốc sắc hoặc bột.
 
– Nghệ vàng: Tinh dầu nghệ có tác dụng làm tăng tiết mật nhờ thành phần p-tolylmethyl carbinol. Nghệ còn có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn. Một bài thuốc có nghệ đã được áp dụng điều trị viêm gan do virus và hầu hết bệnh nhân thử nghiệm đều khỏi. Trong y học cổ truyền, nghệ được dùng chữa bệnh vàng da. Ngày uống 2-6 g dưới dạng bột hoặc thuốc sắc, chia làm 2-3 lần.
 
– Nhân trần: Cao chiết từ nhân trần có tác dụng làm tăng tiết mật, tăng chức năng thải trừ của gan, kháng khuẩn và chống viêm. Nhân trần đã được áp dụng điều trị cho các bệnh nhân mắc viêm gan do virus cấp tính, bệnh vàng da.Trong y học cổ truyền, nhân trần được dùng chữa vàng da, sốt nóng, tiểu tiện không thông. Ngày dùng 8-20 g, dưới dạng thuốc sắc, siro hoặc thuốc viên.
 

Bài thuốc phối hợp các thảo dược trị bệnh gan mật

Xem thêm: 
 
 
Bài thuốc 1: Các vị thuốc sau đây giúp trị các chứng bệnh về gan mật như vàng da, vàng mắt, sốt:
Dành dành 5 g, hoàng bá 5 g, cam thảo 2g. Sắc uống ngày một thang. Hoặc: Nhân trần 20 g, dành dành 12 g, đại hoàng 4 g. Sắc uống ngày một thang.
 
Bài thuốc 2: Viêm gan, vàng da, vàng mắt: Nhân trần 30 g, dành dành 12 g, vỏ đại 10 g (hoặc chút chít 8 g). Sắc uống ngày một thang.
 
Bài thuốc 3: Viêm gan, tắc mật: Đại hoàng tẩm rượu sao, tán bột. Ngày uống 2-4 lần, mỗi lần 2 g.
 
Bài thuốc 4: Viêm gan do virus cấp tính: Hoàng cầm, hoàng bá, hoàng liên, dành dành mỗi vị 12 g, nhân sâm, thạch xương bồ, đại hoàng sống mỗi vị 8 g. Sắc uống ngày một thang.
 
Bài thuốc 5:  Viêm gan, suy gan, vàng da: Bồ bồ 10 g, nghệ, dành dành, râu ngô mỗi vị 5 g. Mỗi ngày uống một thang dưới dạng thuốc sắc, siro hoặc cốm. Hoặc: Rau má 4 g, núc nác 3 g, nhân trần 3 g, nghệ, sài hồ nam, dành dành, nhọ nồi, hậu phác nam (vối rừng) mỗi vị 2 g.
Nghệ, dành dành, hậu phác nam được tán bột mịn, các vị khác nấu cao đặc với nước. Làm viên hoàn, ngày uống 10 g, chia làm 2 lần.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Công dụng của bí đao tốt cho bệnh gan

Nhiều người chắc hẳn vẫn chưa biết được...

Các loại thuốc bổ gan tốt nhất

Theo bạn thì thuốc bổ gan tốt nhất...

Hé lộ bí quyết dùng cây lược vàng chữa bệnh gan

Không chỉ để làm cảnh mà chúng ta...