Thải độc gan phải đúng cách nếu không “Lợi bất cập hại”

Thải độc gan là một việc làm hết sức quan trọng và cần thiết, vì các hoạt động hàng ngày của gan đã làm cho cơ quan này tích tụ rất nhiều chất độc hại. Nhưng thải độc gan như thế nào là đúng ? Có phải chỉ cần ăn nhiều “đồ mát” như mọi người thường truyền tai nhau là đủ. Hãy cùng tham khảo ý kiến của chuyên gia để có thể hiểu sâu sắc hơn về vấn đề này. 

Ăn uống khoa học, sử dụng thực phẩm chức năng, sử dụng thảo dược thiên nhiên… là những cách thải độc đang được áp dụng rất phổ biến hiện nay. Nhưng không phải ai cũng hiểu được tại sao chúng ta lại phải dùng các biện pháp đó và làm sao để thực hiện một quy trình thải độc gan hoàn hảo. Trong bài viết hôm nay, chuyên trang dieutriviemgan sẽ chia sẻ cùng bạn đọc những thông tin hữu ích để giúp bạn thực hiện phương pháp thải độc gan hiệu quả nhất.  

cách thải độc gan
Áp dụng các cách thải độc gan hiệu quả nhất

Vai trò của gan đối với các hoạt động của cơ thể 

Trước khi tìm hiểu như thế nào là một quy trình giải độc gan đúng đắn, chúng ta nên tìm hiểu một chút về vai trò của gan. Đây là cơ quan rất quan trọng của cơ thể nhưng không phải ai cũng hiểu về chức năng vô cùng quan trọng của nó. 

Gan có kích thước khá lớn trong số những bộ phận nội tạng trong cơ thể, đây cũng là cơ quan rất quan trọng trong bộ máy chuyển hóa, hoạt động liên tục để bảo đảm hoạt động sống của chúng ta. Nhờ cấu trúc đặc biệt của mình mà gan có vai trò lọc thải các chất độc hại trong cơ thể đồng thời tiết ra dịch mật tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Nhưng cũng chính vì vậy mà khi gan bị tổn thương sẽ làm ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan trong cơ thể. Cũng nhờ đó mà việc bảo vệ gan cũng như các hoạt động của nó là một trong những vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm. 

Gan nhiễm độc có ảnh hưởng như thế nào? 

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Minh (Bệnh viện Gia Định) cho biết: “Do chức năng lọc thải các chất độc hại mà gan rất dễ bị nhiễm độc. Khi chất độc từ hoạt động lọc thải tích tụ lại quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến các tế bào gan. Chính điều này lâu dần sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng gan, mà khi chức năng gan suy giảm sẽ làm cho chất độc tích tụ ở gan ngày càng gia tăng. Lúc này không chỉ gan bị nhiễm độc mà còn ảnh hưởng đến nhiều hoạt động khác cũng như các cơ quan trong cơ thể.” Chúng ta có thể thấy được những ảnh hưởng thông qua: 

 • Sắc tố da bị ảnh hưởng: do chất độc tích tụ lại quá nhiều mà không được thải ra bên ngoài nên sẽ bám lại dưới da và làm cho da có màu sắc bất thường. 
 • Phân và nước tiểu có dấu hiệu bất thường: màu nước tiểu tối sậm, phân có đốm máu… Do bình thường gan hay thải các chất độc hại qua đường phân và nước tiểu. Nếu hoạt động của gan bất thường thì chắc chắn hoạt động hình thành phân và nước tiểu cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. 
 • Mụn nhọt mẩn ngứa cũng là những biểu hiện hay gặp khi gan bị nhiễm độc. Do lúc này hoạt động của gan suy giảm, làm cho độc tố tích tụ lại trong cơ thể, dần dần sẽ phát tán qua da. 
 • Mệt mỏi, chán ăn, táo bón: là những hiện tượng thường gặp khi gan bị nhiễm độc. Do gan có tham gia vào hoạt động tiêu hóa thức ăn, mà khi bị nhiễm độc thì chức năng này sẽ bị suy giảm. Dần dần chất dinh dưỡng cung cấp cho các hoạt động sẽ bị thiếu hụt và làm cho cơ thể mệt mỏi. 

Đó chỉ là những ảnh hưởng mà chúng ta có thể quan sát bằng mắt thường, còn các diễn biến âm thầm khác trong cơ thể cũng hết sức nguy hiểm. Theo nhiều chuyên gia, nếu không thải độc gan thường xuyên thì nguy cơ mắc viêm gan, xơ gan, ung thư gan là rất cao. 

Quy trình thải độc gan bạn nên biết 

Những chất độc tích tụ dần dần trong gan qua quá trình lọc thải các chất trong cơ thể chính vì vậy việc loại bỏ chất độc trong gan không phải một sớm một chiều là có thể làm được. Theo nhiều chuyên gian, một quy trình thải độc gan hiệu quả sẽ phải trải qua ba giai đoạn như sau: 

 • Giai đoạn 1: các chất độc tồn tại trong gan như kim loại, hóa chất, các loại thuốc,… sẽ được tác động để hình thành phản ứng oxi hóa khử nhằm phá hủy kết cấu. Điều này được thực hiện nhằm mục đích làm cho quá trình lọc thải diễn ra dễ dàng hơn. 
 • Giai đoạn 2: ở giai đoạn này chúng ta sẽ tăng cường bổ sung các dưỡng chất thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Điều này nhằm mục đích giúp cho chất độc dễ dàng được hòa tan trong nước. Nhờ đó mà việc bài tiết các chất độc hại ở gan sẽ dễ dàng hơn và có thể loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại ra bên ngoài cơ thể. 
 • Giai đoạn 3: Đây được xem là giai đoạn cuối cùng trong quy trình thải độc gan. Lúc này các chất độc hại sẽ được loại bỏ hoàn toàn khỏi gan qua các hệ bài tiết: mồ hôi, nước tiểu, đường ruột… 

Nếu tiến hành đủ ba giai đoạn này thì chúng ta mới thực hiện đủ các bước để được công nhận một quy trình giải độc gan đúng cách. Lúc này cơ thể mới loại thải bớt được chất thải ra bên ngoài, hạn chế những gánh nặng mà gan phải chịu đựng. 

Các phương pháp thải độc gan phổ biến hiện nay 

Nếu độc tố tích tự trong gan quá nhiều sẽ gây ra nhiều hệ lụy, không chỉ làm ảnh hưởng đến hoạt động của gan mà còn làm tác động tiêu cực đến nhiều cơ quan khác. Chính vì vậy mà việc tìm hiểu các phương pháp thải độc gan hiệu quả là điều rất quan trọng. Sau đây là một số phương pháp loại bỏ các chất độc trong gan mà bạn có thể tham khảo 

1/ Thực hiện các thói quen tốt để tăng cường thải độc gan 

Việc ăn uống, thường xuyên căng thẳng, sống trong môi trường ô nhiễm,… chính là những nguyên nhân làm cho gan của bạn nhiễm độc nặng nề hơn. Vì vậy việc rèn luyện cho mình những thói quen sống khoa học là một trong những cách thải độc gan hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua. 

# Uống nước nhiều mỗi ngày

Đây là một thói quen tốt nhưng có lẽ ít người nghĩ đến khả năng thải độc gan của nó. Việc uống nhiều nước mỗi ngày không chỉ giúp ích cho quá trình trao đổi chất mà còn giúp tăng cường hoạt động thải độc gan, nước sẽ giúp độc tố loại ra khỏi theo đường tiêu hóa. 

Cách thải độc gan
Cung cấp đầy đủ nước mỗi ngày là cách thải độc gan hiệu quả

Cần phải chú ý vào thời điểm uống nước để đạt hiệu quả cao nhất. Theo các chuyên gia nên duy trì uống 2 lít nước mỗi ngày, uống nước nhiều vào buổi sáng và hạn chế dần vào buổi tối. 

# Hít thở sâu 

Cũng là biện pháp thải độc gan rất tốt mà bạn không nên bỏ qua. Việc hít thật sâu và thở thật mạnh vào mỗi buổi sáng là cách rất đơn giản giúp loại bỏ độc tố, giảm bớt một phần gánh nặng cho gan. 

# Luyện tập thể dục thể thao 

Đây là biện pháp mà bạn cần phải áp dụng thường xuyên để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Theo nhiều chuyên gia thì đây cũng là cách thải độc gan hiệu quả. Vì thông qua vận động, gan sẽ loại bớt được độc tố qua mồ hôi. Đây là cách giảm các chất độc hại trong gan vô cùng đơn giản mà bạn nên áp dụng hàng ngày. theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc bỏ ra 30 phút mỗi ngày là cách giải độc gan đơn giản nhất mà bạn nên duy trì. 

cách thải độc gan
Tập luyện thể thao ra mồ hôi cũng là cách làm giảm gánh nặng cho gan

2/ Dùng thực phẩm thải độc gan 

Gan nhiễm độc một phần cũng là do lượng thực phẩm mà chúng ta cung cấp hàng ngày cho cơ thể. Chính vì vậy việc sử dụng thực phẩm cũng là biện pháp thải độc gan đúng đắn mà bạn không thể bỏ qua. Ngoài việc cung cấp những thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng mỗi ngày, muốn giải độc gan đúng cách bạn nên tăng cường dùng nhiều các loại thực phẩm sau: 

# Các loại rau xanh 

Đây là nhóm thực phẩm mà chúng ta phải bổ sung thường xuyên đồng thời cũng là cách thải độc gan hiệu quả. Vì rau xanh cung cấp nhiều chất xơ giúp cho việc nhuận tràng, loại bỏ chất độc hại dễ dàng hơn. Ngoài ra theo nhiều công trình nghiên cứu thì trong rau xanh còn chứa nhiều Chlorophyl giúp hút chất độc hại từ máu, trung hòa kim loại nặng, lọc thải các chất độc hại tích tụ trong gan. 

rau xanh giúp thải độc gan
Rau xanh cung cấp chất xơ giúp nhuận tràng thải độc gan hiệu quả

# Hoa quả tươi 

Ngoài rau thì nhóm thực phẩm này cũng được chú trọng nhấn mạnh trong các biện pháp bảo vệ gan. Việc bổ sung hàng ngày sẽ giúp tăng cường chất xơ và các khoáng chất là cách thải độc gan an toàn nhất mà chúng ta không thể bỏ qua. Hơn nữa nhóm thực phẩm này còn chứa nhiều chất chống oxi hóa giúp củng cố nhiều cơ quan trong cơ thể. 

cách thải độc gan
Ăn nhiều hoa quả tươi cũng là cách thải độc gan không thể bỏ qua

# Tỏi 

Đây không chỉ là một loại gia vị mà còn là loại thực phẩm mà các nhà khoa học khuyên chúng ta nên thường xuyên bổ sung. Vì trong tỏi có chứa allicin, selen có khả năng thải độc gan, làm sạch gan. Hơn nữa nguyên liệu này còn có khả năng kì diệu trong việc làm sạch hệ hô hấp và thanh lọc máu. Việc dùng một lượng vừa đủ mỗi ngày không là một cách giải độc gan đơn giản không thể bỏ qua. 

Dùng tỏi thải độc gan
Tinh chất trong tỏi có khả năng thải độc gan rất tốt

3/ Dùng các loại đồ uống thải độc gan 

Như đã nhấn mạnh ở phần trên, một trong những đường bài tiết chất độc từ gan là đường nước tiểu. Chính vì vậy mà các loại thức uống mà chúng ta sẻ dụng hàng ngày cũng có khả năng giải độc khá hiệu quả. Nếu muốn áp dụng biện pháp thải đôc gan khoa học bạn không thể bỏ qua những loại đồ uống quen thuốc sau: 

# Trà hoa cúc 

Loại trà này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ nào, giảm triệu chứng của bệnh suy nhược thần kinh. Chính vì vậy mà loại trà này thường dùng để loại thải những chất độc hại trong gan. Nhất là trong trường hợp nhiễm chất độc từ các chất phóng xạ. Ngoài ra loại trà này cũng có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể khá tốt. 

uống trà thải độc gan
Uống trà hoa cúc là cách thải độc gan đơn giản mà hiệu quả

# Trà Atiso 

Không phải ngẫu nhiên mà trà Atiso được sản xuất và giới thiệu nhiều đến vậy. Trong Atiso có chứa nhiều hoạt chất silymarin, cynarin… có khả năng đào thải, loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Hơn nữa theo nghiên cứu của nhiều thầy thuốc Đông y, atiso có khả năng nhuận gan, lợi mật rất tốt đối với gan. Vì vậy bạn nên dùng khoảng 3-4 cốc trà atiso mỗi ngày để tăng cường chức năng gan, lọc bỏ các độc tố trong gan hiệu quả hơn. 

Tìm hiểu thêm công dụng của Atiso trong bài viết: Bí quyết chữa viêm gan c từ cây atiso

Ngoài ra còn có các loại đồ uống từ các loại trái cây vừa có tác dụng giải độc cho gan, giảm cân mà lại tốt cho cơ thể mà bạn không nên bỏ qua. Đó là: detox bưởi, detox dưa hấu…

4/ Sử dụng thực phẩm chức năng thải độc gan 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm chức năng có tác dụng khá tốt trong việc thải độc gan cũng như tăng cường sức khỏe. Thông thường các sản phẩm này thường có xuất xứ từ thảo dược thiên nhiên nên có tác dụng khá tốt mà không sợ tác dụng phụ.

cách thải độc gan tốt
Hiện nay có nhiều loại thực phẩm chức năng có khả năng thải độc gan rất tốt

Tuy nhiên lợi dụng tâm lý của nhiều bệnh nhân nên có nhiều sản phẩm có chất lượng không đảm bảo được tung ra ngoài thị trường. Những sản phẩm này không được kiểm định chất lượng nên không những không có tác dụng tiêu diệt các độc tố trong gan mà còn làm cho những tổn thương ở gan ngày một nặng hơn. Vì vậy trước khi mua một sản phẩm nào, bạn nên tìm hiểu thật kĩ thông tin về nhà sản xuất, thành phần, hạn sử dụng… Nếu có thể hãy hỏi ý kiến của bác sĩ và những người đã từng sử dụng qua. Một số thương hiệu uy tín mà bạn có thể tham khảo: Viên giải độc gan Ganudo, Viên bổ gan Mega Liver…

Những sai lầm thường mắc phải khi thải độc gan

Việc tìm ra phương pháp thải độc gan là điều hết sức quan trọng nhưng việc thực hiện đúng cách thì không phải ai cũng nắm rõ. Nhiều người nóng lòng muốn tiến hành thải độc gan mà không tìm hiểu kĩ, dễ dẫn đến sai lầm. Cụ thể trong quá trình thực hiện các phương pháp thải độc gan, chúng ta hay mắc phải những sai lầm như: 

 • Sử dụng thức uống detox: theo nhiều người quảng cáo thì các loại nước ép tổng hợp có khả năng giải độc gan tốt nhưng thực tế thì không phải như vậy. Những loại thức uống được giới thiệu chỉ có khả năng lọc thải độc tố qua ruột, phổi, da… mà không tác động trực tiếp đến hoạt động của gan. Chính vì vậy đây không được xem là phương pháp thải độc gan hiệu quả mà chúng ta ta vẫn thường được giới thiệu. 
 • Các bài thuốc truyền miệng không có căn cứ khoa học giống như “liều thuốc độc” đối với gan của chúng ta. Ngay cả khi các nguyên liệu từ tự nhiên khi sử dụng cũng có thể gây hại vì người ta hay dùng chất bảo quản tẩm vào  rễ, thân, lá cây… để bảo quản được lâu. Chính vì vậy mà các loại thuốc không đáng tin cậy như vậy không những không có chức năng bảo vệ gan mà còn làm cho gan phải tiến hành lọc thải nhiều hơn, gia tăng nguy cơ bị nhiễm độc. 
 • Quan niệm ăn rau càng nhiều thì khả năng thải độc gan càng tốt là một quan niệm sai lầm. Vì thực chất rau có nhiều chất xơ có khả năng hỗ trợ nhuận tràng, giúp độc tố dễ dàng loại thải ra ngoài hơn. Nếu chúng ta sử dụng rau không đảm bảo chất lượng thì gan sẽ bị nhiễm độc nhiều hơn, gan phải hoạt động nhiều hơn để lọc thải các chất độc hại từ rau được hấp thụ. 
 • Không xây dựng được chế độ ăn uống khoa học cũng là một trong những sai lầm mà chúng ta thường gặp phải khi áp dụng các biện pháp thải độc gan. Gan sẽ tiếp tục bị nhiễm độc nếu bạn không hạn chế dùng thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, rượu bia và chất kích thích. 

Qua những thông tin được cung cấp ở trên chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được tầm quan trọng cũng như cách thực hiện các thải độc gan hiệu quả. Điều này có vai trò rất quan trọng không chỉ bảo vệ hoạt động của gan mà còn cho toàn bộ cơ thể. Bạn nên tham khảo những thông tin khoa học và tham khảo ý kiến của bác sĩ về áp dụng các cách thải độc mang lại kết quả tốt nhất. 

BTV Thùy Linh

Người bệnh nên tham khảo thêm: 

Bình luận

Thải độc gan phải đúng cách nếu không “Lợi bất cập hại”

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Bảo nam Ích can thang đặc trị bệnh gan có tốt không dưới góc nhìn chuyên gia, người bệnh

Men gan cao và cách hạ men gan 100% hiệu quả – Xu hướng mới của thế kỷ 21

Nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan và các phương pháp tăng cường chức năng gan hiệu quả nhất hiện nay

Detox Orgreen giải pháp vàng trong giải độc gan và thanh lọc tế bào, phòng chống bệnh tật

Tác hại nguy hiểm của độc tố tích tụ trong gan, trong tế bào và giải pháp giải độc hiệu quả – Lời khuyên của chuyên gia

Dùng HepaB Extra có phải kiêng gì không?

Chuyên gia giải mã cơn sốt bảo vệ sức khỏe từ Ngũ vị Danh trà

Viên Giải rượu NoSay – Giải rượu nhanh tức thời

Tác hại của men rượu, cồn andehit cho sức khỏe con người

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Ẩn