Thứ Tư, 11-02-2015

Các bệnh viêm gan do virus gây ra thường là một căn bệnh nguy hiểm. Cho tới hiện nay thì việc phòng ngừa và điều trị viêm gan do virus đang còn gặp nhiều khó khăn. Do hiện tại vẫn chưa có thuốc đặc trị hiệu quả, mà bệnh lại dễ dàng lây nhiễm bệnh từ người này sang người khác qua nhiều con đường khác nhau nên đây là căn bệnh được liệt kê vào danh sách hàng đầu những bệnh nguy hiểm cần cảnh giác. Ngay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về một loại viêm gan do virus khá ít người biết đó chính là viêm gan D mà bạn nên nắm rõ để bảo vệ sức khỏe của chính mình nhé!
 
 
Thắc mắc bệnh viêm gan D 

Bệnh viêm gan D lây nhiễm qua con đường nào?

 
Bệnh do virus viêm gan D gây ra nên cũng giống như các loại viêm gan A, B, C thì viêm gan D cũng lây nhiễm chủ yếu theo một số con đường như:
 
– Mẹ truyền sang con: Người mẹ mắc viêm gan D trong thời kì mang thai và sinh con thì trẻ có nguy cơ mắc phải bệnh này lên tới 90%.
 
– Đường máu: Việc tiếp xúc với máu người mắc phải viêm gan D thì nguy cơ nhiễm viêm gan D là rất cao như: Tiêm chích, truyền máu, cạo râu, làm móng tay, móng chân….
 
– Đường tình dục: việc quan hệ tình dục không an toàn hoàn toàn có thể lây nhiễm từ người mắc bệnh sang người không mắc phải.
 

Triệu chứng viêm gan D là gì?

 
Các triệu chứng viêm gan D thường rất khó nhận biết vì bệnh thường không biểu hiện rõ ra bên ngoài trong giai đoạn đầu. Thường thì các triệu chứng của bệnh chỉ phát hiện được ở giai đoạn cuối khi bệnh đã trở nên nghiêm trọng. Một số triệu chứng thường gặp nhất như: Vàng da, vàng mắt, tụt giảm cân nhanh…Để phát hiện bệnh viêm gan D sớm thì tốt nhất mỗi người nên thường xuyên đi khám tổng quát 6 tháng một lần để xét nghiệm phát hiện mầm bệnh một cách sớm nhất.
 

Cách điều trị viêm gan D phổ biến hiện nay

 
Việc điều trị viêm gan D hiện nay thường chủ yếu là dùng thuốc điều trị khắc phục. Một số thuốc thường được dùng  điều trị như interferon, một trong hai tiêu chuẩn hoặc pegylated. Các loại thuốc kháng virus được sử dụng trong điều trị viêm gan B, như lamivudine, không có hiệu quả đối với bệnh viêm gan D. Tốt nhất là nên tới bệnh viện tại đây các bác sĩ có chuyên môn sẽ giúp điều trị bệnh khỏi một cách nhanh nhất. 

Phòng ngừa viêm gan D hiệu quả 

Việc phòng ngừa viêm gan D bằng vắc xin thì hện nay chưa có, tuy nhiên mọi người có thể phòng tránh bệnh tích cực hơn bằng cách tránh xa các yếu tố gây nên bệnh như: Không dùng chung bơm kim tiêm, bàn chải đánh răng,… giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe.
 
Chúc các bạn luôn luôn khỏe mạnh nhé! m

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh hôn mê gan là gì và các triệu chứng nhận biết

Hôn mê gan chính là dấu hiệu của...

Mắc bệnh áp xe gan có nguy hiểm không?

Mắc bệnh áp xe gan có nguy hiểm...

6 Biến chứng áp xe gan người bệnh không nên chủ quan

Áp xe gan là bệnh lý nguy cấp...