Thứ Tư, 24-02-2016

Mọi người thường hay phát hiện gan có vấn đề rất muộn, chỉ biết mình  bị bệnh gan khi bệnh nặng và đi khám bác sĩ, lúc này bệnh có lẽ đã chuyển sang trầm trọng như viêm gan, xơ gan, bệnh áp-xe gan, ung thư gan,… Vì thế, việc phát hiện sớm tình trạng chức năng gan suy giảm để tìm biện pháp điều trị thích hợp là vô cùng quan trọng. Vậy, suy giảm chức năng gan là gì? Các biểu hiện ra sao và làm thế nào để chức năng gan tốt lên?

Suy giảm chức năng gan là gì

Gan đóng nhiều vai trò quan trọng khác nhau trong việc bảo tồn sức khỏe con người.  Khi gan bị tổn thương, bị virus tấn công, phải làm việc quá sức, hoặc do mắc căn bệnh mãn tính nào đó. Lúc này, tình trạng gan không hoạt động được bình thường hay nói cách khác là gan đang lâm vào tình trạng bị suy giảm chức năng.

Biểu hiện của suy giảm chức năng gan là gì?

Suy giảm chức năng gan có thể được nhận biết qua 6 dấu hiệu chính:

1.Rối loạn tiêu hóa

Dấu hiệu đầu tiên nên lưu ý là tiêu hóa rối loạn, đi đại tiện nhiều lần và thường là ra phân lỏng, cơ thể mệt mỏi và cảm giác chán ăn. Tình trạng này do các men hỗ trợ tiêu hóa, tổng hợp các chất sinh hóa như đạm, béo, nội tiết tố,… Bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa cũng có cảm giác ăn uống không ngon miệng.

2.Các dấu hiệu ngoài da

Người bị suy giảm chức năng gan có thể gây ra tình màu da, màu mắt và móng tay chân thay đổi. Khi xảy ra tình trạng chức năng gan suy giảm quá trình giải độc gan cũng bị ảnh hưởng do gan là bộ máy đảm nhiệm chức năng giải độc tố và thanh lọc cho cơ thể. Màu da của người bệnh sẽ trở nên sậm vàng, màu mắt và móng tay cũng theo dấu hiệu suy giảm chức năng gan mà đổi sang sắc hơi vàng.

3.Các vấn đề về mắt

Dấu hiệu quần thâm và mắt và nhanh mỏi mắt cũng thường gặp phải ở những bệnh nhân suy giảm chức năng gan. Có thể người bệnh chủ quan vì đây là biểu hiện không hiếm trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, đây cũng là một dấu hiệu cho thấy chức năng gan của bạn đang suy yếu.

4.Mùi hơi thở

Hơi thở nặng mùi hơn bình thường: Đôi khi hơi thở có mùi không đơn thuần là vì răng miệng mà có khi là do gan. Gan suy yếu sẽ không làm tốt cơ chế giải độc cho cơ thể, lúc này hơi thở sẽ nặng mùi hơn do các rối loạn trong hệ tiêu hóa khiến vi khuẩn có điều kiện phát triển.

5.Gan to, trướng bụng

Nếu gan đồng thời tiếp nhận nhiều chất độc thì sẽ không thể giải độc kịp. Lúc này, gan có dấu hiệu to lên, dạ dày theo đó mà trương phình. Thông thường tình trạng gan lớn, trướng bụng thường đi kèm với tình trạng vàng da ở bệnh nhân.

6.Một số dấu hiệu khác

Suy giảm chức năng gan còn có thể gây ra cho bệnh nhân một số dấu hiệu khác như tình trạng rụng tóc, bạch sản móng tay móng chân, mất móng,…

Khi phát hiện suy giảm chức năng gan thì nên làm gì?

Khi phát hiện tình trạng suy giảm chức năng gan, có 3 vấn đề mà bạn cần đặc biệt lưu ý:

  1. Điều chỉnh lại chế độ ăn uống của bạn vì có thể chế độ ăn uống không hợp lý đang làm gan bị suy yếu. Lúc này hãy bổ sung cho cơ thể nhiều các thực phẩm chứa vitamin và protein, hạn chế các món ăn khó tiêu và nhiều dầu mỡ. Ăn nhiều các thức ăn tốt cho gan.
  2. Chế độ làm việc và nghỉ ngơi nên được sắp xếp khoa học. Không ăn quá no trong một lần và bỏ thói quen ăn khuya, đi ngủ trước 23h mỗi ngày và không để tâm trạng stress là điều cần thiết cho một lá gan khỏe mạnh.
  3. Tập thể thao để tăng cường sưc khỏe và cũng là cách khiến chức năng gan trở lại hoạt động tốt hơn.

Với một số thông tin cần biết về tình trạng suy giảm chức năng gan, các dấu hiệu nhận biết và biện pháp khắc phục. Đối với những bệnh nhân có các triệu chứng nặng về sức khỏe, nên thăm khám sớm với bác sĩ để có các chỉ định phù hợp. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Hướng dẫn chăm sóc người bệnh gan bị chán ăn sụt cân

Việc chăm sóc người bệnh gan rất quan...

Những nguyên nhân gây u máu trong gan

Một thắc mắc của nhiều người là nguyên...

Cảnh báo tác hại của bia rượu đối với gan chớ nên xem thường

Việc dùng nhiều bia rượu gây ra nhiều...