Thứ Năm, 05-01-2017

Suy gan tối cấp là tình trạng tế bào gan bị tổn thương nặng, và tổn thương một cách ồ ạt dẫn đến các bệnh cảnh lâm sàng cấp tính, các biểu hiện nhận biết gồm: Vàng da, rối loạn đông máu, bệnh lý não gan hoặc suy đa tạng,… ở những bệnh nhân không có bệnh gan từ trước. Tỷ lệ tử vong của căn bệnh này rất cao ( 50- 90%) nếu như bệnh nhân không được điều trị kịp thời, hợp lý, hoặc không được cấy ghép gan

Nguyên nhân gây suy gan tối cấp

Tin liên quan:

Suy gan tối cấp được đặc trưng bởi sử hình thành và phát triển của bệnh lý não gan trong vòng 8 tuần đầu sau khi khởi phát bệnh suy gan tối cấp. Suy gan tối cấp do nhiều nguyên nhân khác nhau.

 suy-gan-toi-cap-la-gi-2

1. Nguyên nhân vi sinh vật

Do các virus vieemg gan A, B,C, E. Ở Việt Nam virus viêm gan B là phổ biến nhất.

Các loại virus khác như; Cytomegalovirus, thủy đậu, Epstein Barr, Herpes,..

Do vi khuẩn: Những bệnh nhân bị nhiễm khuẩn nặng hoặc sốc nhiễm khuẩn có thỷ lệ tổn thương gan và suy gan tối cấp lên đến 20-25 %

Các loại ký sinh trùng: Sán lá gan, sốt rét, giun,..

2. Nguyên nhân ngộ độc

–  Ngộ độc thuốc

+ Hay gặp nhất là thuốc Paracetamol, kẻ cả với liều điều trị thông thường ở bệnh nhân bị nghiện rượu. Hoặc được sử dụng với các thuốc chuyển hóa qua enzyme Cytochrome 450, như các thuốc chống co giật,.

+ Các loại thuốc khác: Thuốc chống viêm không Steroid, IMAo, Allopurinol. Ketoconazole, Tetracycline, Phenytoin, Sulphonamidex, Isoniazide, Rifampicin,.v.v..

+ Các loại thuốc đông y

+ Đặc biệt là ngộ độc với chất bảo quản thuốc.

Các loại nấm mốc: Điển hình như nấm Aminitaphalloides

3. Các nguyên nhân khác:

Biến chứng từ các bệnh:

  • Hội chứng gan nhiễm mỡ cấp xảy ra ở phụ nữ có thai
  • Bệnh tắc tĩnh mạch lớn ở gan
  • Do hội chứng Reys

Biểu hiện của suy gan tối cấp.

Do chức năng gan bị tổn thương ồ ạt, nghiêm trọng nên sẽ gây ra những biểu hiện như:

  • Vàng mắt, vàng da
  • Rối loạn đông máu
  • Bệnh lý não gan ( đặc trưng ở 8 tuần đầu khi phát bệnh)
  • Chứng rối loạn tiêu hóa, xuất huyết tiêu hóa,..
  • Suy nhược cơ thể, mệt mỏi, đau bụng vùng sườn phải,…

Tuy nhiên, những biểu hiện trên đây không được coi là điển hình, vì rất dễ nhầm lẫn với viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ,… Do đó, khi có những dấu hiệu này, người bệnh cần được xét nghiệm, chẩn đoán thì mới biết chính xác bệnh.

Suy gan tối cấp có nguy hiểm không?

Suy gan tối cấp là căn bệnh rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Những biểu hiện của bệnh gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người bệnh, nặng hơn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, dẫn đến tử vong. Căn bệnh này được cảnh báo ở mức nguy hiểm do khả năng gây biến chứng nặng, dẫn đến hôn mê và xuất huyết khá cao.

 + Biến chứng hôn mê: Triệu chứng nhận biết là người bệnh lả dần và mất sức, xuất hiện tình trạng co giật nhẹ ở 2 cánh tay. Bệnh nhân thở gấp, mạch đập bất thường, nhanh và yếu. Khi có những dấu hiệu này, rất nhanh sau đó, bệnh nhân sẽ đi vào tình trạng hôn mê hoàn toàn. Lúc này, nếu vẫn không được phát hiện và điều trị kịp thời rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong nhanh.

 + Xuất huyết: Những biểu hiện là ói ra máu, xuất huyết ruột, tiểu tiện ra máu. Trên da xuất hiện các vết máu đỏ bầm, chảy máu tại chỗ chích thuốc,.. Tình trạng rối loạn đông máu làm nguy cơ mất máu cao, khi không được điều trị kịp thời, mất máu quá nhiều dẫn đến khả năng tử vong là rất cao

Phân biệt viêm gan cấp tính và suy gan tối cấp

Viêm gan cấp tính thông thường xảy ra khi các tế bào gan bị tổn thương, phá hủy nhanh chóng và ồ ạt, nhưng gan vẫn có thể thực hiện được chức năng của mình. Nhưng suy gan tối cấp, tế bào gan bị hủy hoại nhanh chóng và liên tục, khiến gan không thể hoạt động được, dẫn đến hàng loạt những biến chứng nặng như: Phù não, suy thận, rối loạn sự đông máu, gây từ vong nhanh chóng.

Vì mức độ nguy hiểm của suy gan tối cấp nên khi cảm thấy cơ thể bất thường, có nghi ngờ bệnh gan thì ngưng ngay tất cả các thuốc đang sử dụng và đưa bệnh nhân đi cấp cứu kịp thời. Người bình thường nên kiểm tra định kỳ 6 tháng 1 lần để bảo vệ sức khỏe và khám chữa kịp thời khi phát hiện bệnh.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan và các phương pháp tăng cường chức năng gan hiệu quả nhất hiện nay

Suy giảm chức năng gan là bước đầu...

Hướng dẫn chăm sóc người bệnh gan bị chán ăn sụt cân

Việc chăm sóc người bệnh gan rất quan...

Những nguyên nhân gây u máu trong gan

Một thắc mắc của nhiều người là nguyên...