Để nhận biết và xác định chính xác xem mình có bị bệnh gan nhiễm mỡ hay không, bên cạnh việc quan sát và dựa trên các triệu chứng của bệnh người bệnh có thể cần thiết làm sinh thiết gan để chẩn đoán. Đây là phương pháp mới rất chính xác cho biết kết quả rõ nhất nguyên nhân gây bệnh và mức độ nặng nhẹ của bệnh ở thời điểm đó. Vậy sinh thiết gan là gì và khi nào cần thực hiện sinh thiết gan để chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ.
 

Sinh thiết gan là gì?

SINH THIẾT GAN CHẨN ĐOÁN BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Sinh thiết gan là một phương pháp dùng kim chích vào gan để lấy ra một ít tế bào gan, rồi đem quan sát dưới kính hiển vi để xác định nguyên nhân gì đã làm cho gan bị bệnh. Đây là phương pháp chính xác nhất được áp dụng cho chẩn đoán các bệnh về gan như viêm gan, gan nhiễm mỡ và các các khối u (cả khối u lành và ác tính). Việc kiểm tra cho phép xác định được nguyên nhân gây bệnh và mức độ tình trạng bệnh để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất.
 
Sinh thiết gan cần phải làm tại bệnh viện để đảm bảo an toàn và bệnh nhân sẽ nằm lại từ 3-6 giờ để theo dõi. Sau đó, họ có thể về nhà nếu không có tai biến gì đặc biệt. Thông thường thực hiện sinh thiết gan không gây hại cho gan trừ có thể bị chảy máu tại vùng kim châm nhưng nguy cơ này rất thấp.
 

Khi nào cần sinh thiết gan chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ?

 
Không phải cứ bị bệnh gan hoặc bất cứ trường hợp nào cũng có thể áp dụng sinh thiết gan để điều trị gan nhiễm mỡ. Đối với bệnh gan nhiễm mỡ, sinh thiết gan chủ yếu thích hợp cho những trường hợp sau:
 
– Gan nhiễm mỡ có tính bộ phận hoặc gan nhiễm mỡ có tính lan tràn, khó có thể phân biệt với u ác tính.
 
– Bệnh không có triệu chứng rõ ràng và không xác định được nguyên nhân do rượu cần áp dụng sinh thiết gan để biết chính xác
 
– Kiểm tra xem có nguyên nhân nào khác gây bệnh gan nhiễm mỡ hay không và có biến tính nhân gạt đậu trong gan không.
 
– Bệnh nhân được xác định bị gan nhiễm mỡ do rượu nhưng sau khi bỏ uống rượu vẫn thấy có triệu chứng bệnh mà không rõ nguyên nhân thì cần thực hiện sinh thiết gan.
 
– Khi nghi ngờ mắc bệnh viêm gan mức độ nặng do gan nhiễm mỡ gây ra.
 
– Đánh giá chính xác một lần nữa mức độ chính xác của các phương pháp kiểm tra chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ như siêu âm, chụp CT, cần phải lấy sinh thiết gan làm tiêu chuẩn vàng.
 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần xét nghiệm gì cho kết quả chính xác?

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh nguy...

Lời giải đáp: Bệnh gan nhiễm mỡ có gây đau không?

Bệnh gan nhiễm mỡ có gây đau không?...

“Thần kỳ” tác dụng chữa gan nhiễm mỡ bằng rau ngổ hiệu quả cao

Thực hư về tác dụng chữa gan nhiễm mỡ...