Thứ Bảy, 31-10-2015

Những đồ uống có cồn như rượu đều có nguy cơ gây bệnh cho gan rất cao. Rượu đã được phổ biết là có hại tới sức khỏe nhưng uống rượu nhiều, nghiện rượu không chỉ là thói quen từ xa xưa mà cho tới nay rượu đã được áp dụng vào các bữa nhậu mà cho tới nay rất nhiều người vẫn chưa bỏ được. Tuy vậy nhưng gần đây tại các bệnh viện số người mắc bệnh gan do rượu đang tăng lên, theo thống kê có tới 1/2 số người mắc bệnh xơ gan là do rượu hoặc chế phẩm từ rượu gây ra.
 
gan-do-ruou1.jpg
 
Rượu nguy cơ hại gan – giảm tuổi thọ

Tác hại nguy hiểm từ rượu

Thường xuyên uống rượu khiến nguy cơ mắc các bệnh gan cao như bệnh: gan nhiễm mỡ, tăng men gan, xơ gan,viêm gan do rượu…. Khi uống rượu vào cơ thể sẽ làm cho các enzym chống oxy hóa ở gan bị suy yếu làm cho quá trình xoy hóa gan trở nên nhanh hơn.
Hơn nữa bản thân rượu cũng là một chất độc khi một lượng lớn rượu vào cơ thể thì gan có nhiệm vụ đào thải các chất độc ra ngoài cân bằng cơ thể, vì thế nên một lượng rượu lớn thường xuyên sẽ bắt gan hoạt động nhiều hơn và bị ngộ độc tổn thương các tế bào gan gây bệnh cho gan. Đối với những Người uống nhiều rượu thường cảm thấy đầy bụng khó tiêu, tiêu hóa kém, một số trường hợp có thể tử vong vì xuất huyết tiêu hóa, suy kiệt nặng, ngộ độc gan, ung thư gan..

Cơ chế tác động của rượu gây bệnh trên gan

– Rượu làm tăng huy động mỡ từ các mô dự trữ, làm tăng mô mỡ trong gan dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ. Nhiễm mỡ gan mạn tính thường phụ thuộc vào mức độ, thời gian uống rượu và các bệnh lý kèm theo. Khi nhiễm mỡ gan mãn tính, bệnh nhân có thể chán ăn, trướng bụng, đau tức vùng gan, run tay, loạn thần, xét nghiệm thấy nhu mô gan tăng âm đầu. Tiến triển có thể dẫn đến viêm gan mãn tính, xơ gan…

benh-viem-gan-d.jpg

– Rượu cũng làm giảm quá trình oxy hóa axit béo ở ngoài gan, còn làm hạn chế quá trình tổng hợp lipoprotein và ức chế sự thải mỡ ở gan. Hậu quả là gây nên tình trạng suy gan, gan nhiễm mỡ…

Đối với những người mắc bệnh gan do rượu thì tuyệt đối không được uống rượu để tránh sự tàn phá của rượu tới gan. Ảnh hưởng tới kết quả điều trị của người mắc bệnh gan. => Tóm lại rượu có trăm điều hại ảnh hưởng không chỉ tới gan mà cả lên sức khỏe như gây bệnh tim mạch, dễ đột quỵ, ức chế thần kinh, giảm trí nhớ….Uống rượu hàng ngày nguy cơ giảm tuổi thọ rất cao vì thế bạn nên tránh.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Công dụng của bí đao tốt cho bệnh gan

Nhiều người chắc hẳn vẫn chưa biết được...

Các loại thuốc bổ gan tốt nhất

Theo bạn thì thuốc bổ gan tốt nhất...

Hé lộ bí quyết dùng cây lược vàng chữa bệnh gan

Không chỉ để làm cảnh mà chúng ta...