Thứ Năm, 16-08-2018

Bệnh gan không có triệu chứng, bệnh gan có thể lây,… là những quan niệm sai lầm về bệnh gan đã ăn sâu vào suy nghĩ của rất nhiều người. Nếu vẫn duy trì những quan niệm này thì việc điều trị bệnh sẽ càng đi vào khó khăn và những biểu hiện bệnh sẽ ngày càng trầm trọng hơn. 

Hàng ngày tại các bệnh viện có rất nhiều bệnh nhân tới khám cũng như điều trị các bệnh về gan. Nhưng phần lớn bệnh nhân đều than phiền là tại sao áp dụng bao nhiêu cách, kiên trì mà bệnh vẫn không thuyên giảm. Đó chính là do những quan niệm sai lầm về bệnh vẫn còn quá phổ biến. Chúng tôi sẽ làm rõ hơn về vấn đề này qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

quan niệm sai lầm về bệnh gan
Những quan niệm sai lầm gây ra rất nhiều khó khăn cho việc điều trị bệnh

Gan là cơ quan rất dễ mắc bệnh 

Có thể xem gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể của chúng ta. Nhiệm vụ chính của nó là lọc thải các chất độc hại đồng thời tiết mật để hỗ trợ cho hoạt động tiêu hóa thức ăn. Nhờ hoạt động liên tục của nó mà các cơ quan trong cơ thể có thể hoạt động bình thường, đảm bảo cho hoạt động sống hàng ngày. 

Nhưng có lẽ chính vì hoạt động lọc thải liên tục mà cơ quan này phải gánh chịu rất nhiều căn bệnh nguy hiểm. Đó là các những bệnh như: viêm gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan… Trong đó ung thư gan được xem là căn bệnh nguy hiểm nhất, có tỉ lệ tử vong khá cao trong số các bệnh ung thư mà chúng ta thường gặp phải. 

Gan có vai trò rất quan trọng nhưng lại rất dễ mắc bệnh và việc điều trị ở bộ phận này cũng khá khó khăn. Có lẽ chính vì vậy mà các chuyên gia luôn khuyên chúng ta phải luôn bảo vệ hoạt động của gan, tìm hiểu thông tin về phòng chống cũng như điều trị bệnh. 

Những quan niệm sai lầm về bệnh gan thường gặp 

Trên thực tế có  rất nhiều quan niệm sai lầm xung quanh các bệnh về gan. Điều này gây cản trở  rất nhiều cho việc phòng chống cũng như điều trị bệnh. Chúng tôi sẽ phân tích ra một vài quan niệm sai để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn. Chắc chắn bạn sẽ vỡ òa ngạc nhiên vì suy nghĩ sai lầm mà có thể chính bản thân bạn đang gặp phải. 

quan niệm sai lầm về bệnh gan
Bệnh viêm gan không có khả năng lây lan qua tiếp xúc thông thường

Bệnh ở gan không làm ảnh hưởng tới cơ quan khác 

Đây là quan niệm sai lầm về bệnh gan đầu tiên mà chúng tôi muốn đề cập tới để giúp người bệnh hiểu rõ hơn. Như chúng ta đã biết gan có nhiệm vụ lọc thải và tiêu hóa hết sức quan trọng với cơ thể. Khi gan bị tổn thương sẽ làm cho hoạt động của nó bị suy giảm. Đồng thời lúc này hoạt động lọc thải sẽ gặp nhiều khó khăn, khiến cho chất độc phát tán làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Đó là chưa kể đến chức năng tiết mật suy giảm làm ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa, làm cho việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động gặp nhiều khó khăn. 

Mắc bệnh về gan không có triệu chứng thì không cần chữa trị 

Nhiều người khá ngạc nhiên thậm chí tuyệt vọng khi tình cờ phát hiện mình bị bệnh gan và đã ở giai đoạn nặng. Thông thường các bệnh về gan có diễn biến khá âm thầm và chỉ thể hiện ra bên ngoài khi bệnh đã qua giai đoạn mãn tính. 

Theo thống kê tại các bệnh viện, phần lớn bệnh nhân bị bệnh gan chỉ phát hiện bệnh tình cờ khi kiểm tra sức khỏe định kì, hoặc khi bệnh đã ở giai đoạn cuối. Điều này gây khó khăn vô cùng cho việc điều trị, thậm chí không thể chữa trị. 

Các chuyên gia luôn khuyên người bệnh cần phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên và ngay khi có biểu hiện bất thường thì cần phải tiến hành ngay các biện pháp điều trị. 

Bệnh về gan chỉ cần uống thuốc là khỏi 

Sau khi thăm khám và xác định được tình trạng bệnh của bệnh nhân, bác sĩ sẽ vạch ra phác đồ và chỉ định sử dụng các loại thuốc phù hợp. Nhưng việc dùng thuốc quá nhiều có thể gây tác động không tốt đến gan, làm cho quá trình lọc thải của gan trở nên khó khăn hơn. 

Chính vì vậy ngoài việc uống thuốc chúng ta cũng phải tăng cường hoạt động thải độc gan cũng như phục hồi chức năng gan. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc xây dựng một chế độ ăn uống, sinh hoạt thật khoa học. 

Bạn nên tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết: Thải độc gan phải đúng cách nếu không ” lợi bất cập hại”

Nhiều người cho rằng vắc xin có hiệu quả với tất cả các đối tượng

Vắc xin được coi là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhưng không hoàn toàn phòng bệnh hết cho tất cả mọi người. Thông thường việc tiêm phòng chỉ có tác dụng với người chưa từng nhiễm virus siêu vi B đồng thời nồng độ kháng thể đủ để phòng bệnh. 

quan niệm sai lầm về bệnh gan
Tiêm vắc xin đúng lịch trình để phòng chống bệnh gan

Với những trường hợp đã từng mắc bệnh thì việc tiêm phòng hầu như không có tác dụng. Chính vì vậy với người lớn trước khi tiêm phòng, nhân viên y tế sẽ tiến hành các biện pháp xét nghiệm, kiểm tra. 

Viêm gan có thể lây qua tiếp xúc và ăn uống 

Nhiều người rất ngại khi tiếp xúc với người bị viêm gan, nhất là trong sinh hoạt hàng ngày. Nhưng theo các chuyên gia thì các virus gây viêm gan không lây lan qua tiếp xúc thông thường. Người bệnh thường bị lây nhiễm thông qua các con đường chính như: đường máu, đường quan hệ tình dục và từ mẹ sang con… 

Bệnh viêm gan không lây qua tiếp xúc thông thường nhưng có nguy cơ lây lan rất cao. Chính vì vậy mà chúng ta luôn phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. 

Người bị gan nhiễm mỡ cần ăn chay 

Nhiều người quan niệm ăn chay là ăn nhiều rau củ tốt cho người bị gan nhiễm mỡ. Nhưng đây lại tiếp tục là quan niệm sai lầm về bệnh gan. Thức ăn chay thường chứa nhiều chất béo khi chúng ta ăn vào cơ thể sẽ tiêu thụ rất nhiều chất béo, làm cho gan phải hoạt động nhiều hơn để phân giải. Đồng thời khi chất béo đi qua gan nhiều sẽ tích tụ lại làm cho tình trạng gan nhiễm mỡ ngày càng trầm trọng hơn. 

quan niệm sai lầm về bệnh gan
Cần phải cẩn trọng khi điều trị bệnh gan nhiễm mỡ để tránh sai lầm

Đó là chưa kể đến trường hợp khi ăn chay cung cấp không đủ protein, cơ thể sẽ có cơ chế hình thành protein chất béo chậm. Điều này làm cho việc vận chuyển chất béo trở nên khó khăn, khiến cho gan nhiễm mỡ ngày càng trầm trọng hơn. 

Khi bị gan nhiễm mỡ không nhất thiết phải ăn chay, người bệnh chỉ cần xây dựng cho mình một chế độ ăn phù hợp. Cụ thể là phải vừa đảm bảo năng lượng cho cơ thể, vừa hỗ trợ phục hồi những chức năng tổn thương ở gan. 

Hoa quả tươi tốt cho người bị gan nhiễm mỡ 

Đúng là nhóm thực phẩm này cung cấp khá nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể nhưng cũng có mặt trái nếu sử dụng quá nhiều. Trong trái cây thường có lượng đường cao có thể làm rối loạn trao đổi đường, ảnh hưởng đến đường huyết. Đó là chưa kể đến khả năng một số loại đường có thể chuyển hóa thành chất béo, khiến cho những biểu hiện bệnh ngày càng trầm trọng hơn. 

Hy vọng từ những thông tin được chia sẻ sẽ giúp bạn đọc loại bỏ bớt những quan niệm sai lầm về bệnh gan. Có như vậy thì việc điều trị bệnh mới nhanh chóng có tiến triển tốt. Khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào cũng cần phải 

BTV An Nhiên

Người bệnh nên tham khảo thêm: 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan và các phương pháp tăng cường chức năng gan hiệu quả nhất hiện nay

Suy giảm chức năng gan là bước đầu...

Hướng dẫn chăm sóc người bệnh gan bị chán ăn sụt cân

Việc chăm sóc người bệnh gan rất quan...

Những nguyên nhân gây u máu trong gan

Một thắc mắc của nhiều người là nguyên...