Thứ Hai, 14-07-2014

Các bệnh về gan ngày càng phổ biến ở nước ta hiện nay. Theo ước tính, số người chết vì căn bệnh này hàng năm còn nhiều hơn cả tai nạn giao thông. Điều đó càng đặt ra yêu cầu về việc phòng và chữa căn bệnh này sao cho có hiệu quả cao. Tuy nhiên, việc phòng tránh và điều trị các bệnh về gan vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức ngay từ chính  bản thân người bệnh. Bên cạnh đó, những quan niệm sai lầm thường mắc phải ở nhiều người càng làm cho việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn. Sau đây là một số quan niệm về bệnh gan cần phải được loại bỏ ngay.
 
QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ BỆNH GAN CẦN LOẠI BỎ

Ăn quá nhiều hoa quả không tốt cho bệnh gan nhiễm mỡ
 
Bị bệnh gan không ảnh hưởng tới các cơ quan khác
 
Nhiều người nhầm tưởng bị bệnh gan chỉ nghĩa là chỉ có gan mới bị nhiễm bệnh là hoàn toàn sai lầm. Gan là một cơ quan trong hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Hoạt động của nó có mối liên hệ chặt chẽ với các bộ phận khác như mật, thận,… Một khi các chức năng của gan bị suy giảm, nghĩa là khi gan bị tổn thương cũng sẽ kéo theo các cơ quan khác phải hoạt động mạnh lên để bù vào và do đó cũng bị tổn thương theo. Các biểu hiện này thường thấy ở nam giới khi đi khám bệnh gan nhiễm mỡ thường phải kiểm ra bộ cả huyết áp, mỡ máu, đường huyết…
 
Nếu không có triệu chứng gì thì không cần chữa trị
 
Khi tìm hiểu các bạn sẽ thấy, hầu hết các bệnh về gan thường không có biểu hiện rõ rệt ở giai đoạn đầu của bệnh. Có nhiều trường hợp bệnh nhân không hề thấy xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào khi bị bệnh viêm gan. Hầu hết họ chỉ phát hiện ra bệnh khi đi khám sức khỏe định kỳ hoặc khi phát hiện ra bệnh thì các biểu hiện đã ở giai đoạn cuối, gây khó khăn cho việc chữa trị.
 
Chính vì thế, cách tốt nhất để phòng và điều trị bệnh nhanh chóng và bạn cần đi khám sức khỏe thường xuyên. Khi đã được chẩn đoán là có biểu hiện  và mắc bất cứ loại bệnh về gan nào thì cần nhanh chóng điều trị và thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ. Có như vậy thì mới có thể mau chóng chữa khỏi bệnh.
 
Cần uống thuốc để chữa trị bệnh
 
Gan bị tổn thương do phai làm việc quá sức khi phải lọc quá nhiều chất độc hại. Việc lạm dụng thuốc chữa bệnh sẽ làm cho gan  tiếp tục chịu đựng sự quá tải trong quá trình hoạt động sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Nhiều người có thói quen sử dụng thuốc trị bệnh ngay khi chưa có những biểu hiện bất thường về gan là điều nên loại bỏ. Các bạn chỉ nên dùng các loại thuốc bao vệ gan khi chức năng gan rõ ràng bất thường. 
 
Do đó, việc điều trị các bệnh về gan thường phải kết hợp giữa nhiều biện pháp. Bên cạnh các cách chữa bệnh chính, người bệnh cần chú ý bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết, có lợi cho gan và thực hiện lối sống lành mạnh.
 
Người nhiễm mỡ gan cần ăn chay
 
Ăn chay giúp cơ thể tránh được việc tiêu thụ khối lượng lớn chất béo vào cơ thể. Tuy nhiên, những người bị bệnh gan nhiễm mỡ lại không nên dùng phương pháp này. Khi ăn chay, cơ thể bệnh nhân dung nạp quá ít chất béo và chúng còn phân giải quá nhiều sẽ gây hại cho gan. Bên cạnh đó, người ăn chay dung nạp không đủ protein còn hợp thành protein chất béo chậm, chất béo vận chuyển trở ngại, gan nhiễm mỡ còn nặng thêm.
 
Do vậy, người bị bệnh gan nhiễm mỡ không cần ăn chay mà chỉ cần phối hợp ăn uống hợp lý đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cần thiết tốt cho sức khỏe và cho hoạt động của gan là đủ.
 
Ăn nhiều hoa quả tốt cho gan nhiễm mỡ
 
Những người bị bệnh gan cần thiết nên ăn hoa quả để bổ sung chất xơ, vitamin và chất khoáng. Tuy nhiên, việc tiêu thụ cần có liều lượng nhất định. Các bạn không nên ăn quá nhiều vì hoa quả thường chứa lượng đường khá cao dễ gây rối loạn trao đổi của đường, gây ảnh hưởng không tốt cho đường huyết. Ngoài ra, nhiều loại đường trong cơ thể có thể chuyển hóa thành chất béo, làm nặng thêm gan nhiễm mỡ.
 
Trên đây là các quan niệm sai lầm thường gặp ở nhiều người về bệnh gan. Nếu bạn đang vướng phải những suy nghĩ nào trong số các điều nêu trên thì cần nhanh chóng loại bỏ để sớm khắc phục bệnh tình của mình được tốt hơn. Bất cứ điều gì liên quan tới việc phòng và chữa bệnh, các bạn cần thiết nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định là tốt nhất.
 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Cách chữa trị gan nhiễm mỡ độ 1,2,3 an toàn tốt cho sức khỏe

Làm cách nào để chữa bệnh gan nhiễm...

Nên xét nghiệm gan nhiễm mỡ ở đâu tốt và hiệu quả

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ...

Mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần xét nghiệm gì cho kết quả chính xác?

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh nguy...