Thứ Sáu, 16-12-2016

Các nhà nghiên cứu y học đã nghiên cứu ra phương pháp tế bào gốc chữa trị khỏi xơ gan còn bù. Đây là tin vui cho nền y học nói chung và những bệnh nhân bị xơ gan nói riêng.

Phương pháp tế bào gốc chữa trị khỏi xơ gan còn bù
phuong-phap-te-bao-goc-chua-tri-khoi-xo-gan-con-bu-2

Xơ gan còn bù là gì?

Xơ gan là hậu quả của việc lá gan bị tấn công trong thời gian dài ( do virus viêm gan, do rượu, ứ mật, do sự rối loạn chuyển hóa, do thuốc hoặc nhiễm độc,…) Dẫn đến các tế bào gan bị hư hại, hoại tử, hình thành các mô sẹo, u, cục và làm mất chức năng gan.

Xơ gan còn bù là giai đoạn đầu tiên của bệnh xơ gan. Cũng chính vì thế mà việc phát hiện bệnh gặp nhiều khó khăn. Nếu được điều trị kịp thời, bệnh nhân vẫn có cơ hội có cuộc sống bình thường. Vì vậy, đối tượng nào thuộc nhóm nguy cơ bị xơ gan cần kiểm tra xơ gan sớm để phát hiện và điều trị kịp thời.

Phương pháp tế bào gốc là gì?

Phương pháp tế bào gốc là phương pháp lấy tế bào từ cơ thể của chính bệnh nhân. Các tế bào gốc sẽ được nuôi dưỡng, định hướng trong phòng thực nghiệm, sau đó tiêm vào động mạch của bệnh nhân .

phuong-phap-te-bao-goc-chua-tri-khoi-xo-gan-con-bu-1

– Nguyên lí điều trị bệnh xơ gan còn bù bằng tế bào gốc

Viện nghiên cứu y học đã khảo nghiệm và chứng minh tế bào gốc có khả năng tự đổi mới và nhân rộng. Khi bơm vào cơ thể, chúng có thể biệt hóa thành tế bào có nhiều chức năng. Với người bị xơ gan còn bù, tiêm tế bào gốc vào động mạch của gan người bệnh giúp thúc đẩy sự tái sinh và phục hồi của tế bào gan. Đồng thời ức chế sự hình thành của xơ gan hiệu quả.

Nhờ cơ chế đặc biệt từ phương pháp trị liệu bằng tế bào gốc mà không chỉ áp dụng cho  xơ gan còn bù thành công mà còn dùng để hỗ trợ trị liệu các bệnh về gan khác. Như: Xơ gan do rượu, viêm gan virrus ( A, B,C..), xơ gan do ngộ độc,…

– Ưu điểm của việc chữa bệnh xơ gan còn bù bằng phương pháp tế bào gốc:

Điều trị xơ gan có thể dùng thuốc hoặc phương pháp ghép gan. Tuy nhiên dùng thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, hơn nữa hiệu quả không cao. Phương pháp ghép gan tuy có tiến bộ hơn nhưng vẫn còn tình trạng rủi ro của sự thải ghép.

Đối với phương pháp tế bào gốc trị xơ gan còn bù thì khác. Vì tế bào gốc được lấy ra từ chính cơ thể của bệnh nhân nên rất hiếm có phản ứng thải ghép. Do vậy, bệnh nhân không cần uống nhiều loại thuốc chống thải ghép. Nếu thực hiện ở các phòng thực nghiệm có công nghệ cao còn có thể làm tế bào gốc định hướng biệt hóa thành những tế bào tổ chức cho mô cần thiết của cơ thể mà không gây tác dụng phụ

Có thể bạn muốn biết thêm:

→ Bệnh xơ gan gai đoạn cuối chữa được không?

→ Các biểu hiện của bệnh xơ gan

→ Biến chứng nguy hiểm của xơ gan

CHIA SẺ NỘI DUNG

Các giai đoạn của bệnh xơ gan mà bạn nên biết

Các bác sĩ chuyên khoa đã chia ra...

Cách chữa bệnh xơ gan bằng cây mào gà

Bệnh xơ gan hoàn toàn có thể được...

Cảnh báo nguyên nhân gây bệnh xơ gan ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân gây xơ gan...