Thứ Tư, 15-03-2017

Chẩn đoán sớm để phát hiện các vấn đề về gan là rất quan trọng và cần thiết. Trước đây, sinh thiết là biện pháp phổ biến nhất để chẩn đoán ung thư, trong đó có ung thư gan. Hiện nay, phương pháp MRI Primovist phát hiện ung thư gan không cần sinh thiết là một trong những phương pháp mới hiện nay. Cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về phương pháp này để có thêm những thông tin hữu ích.

phuong-phap-mri-primovist-phat-hien-ung-thu-gan-khong-can-sinh-thiet-1

Báo động tình trạng ung thư gan hiện nay

Ung thư gan hiện nay là căn bệnh nguy hiểm xếp thứ 3 trong các loại ung thư có tỉ lệ tử văn cao nhất thế giới. Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có đến 754.000 bệnh nhân tử vong do ung thư gan trên toàn thế giới mỗi năm. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 500000 ca mắc mới đến từ châu Á và châu Phi. Phổ biến nhất là Carcinom tế bào gan (HCC) chiếm đến khoảng 80% các ca mắc ung thư gan.

Virus viêm gan C (HCV), virus viêm gan B (HBV) là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bệnh xơ gan. Trong đó có khoảng 70% các trường hợp nhiễm viêm gan do siêu vi biến chứng thành ung thư gan. Nước ta nằm trong vùng có tỷ lệ viêm gan cao với hơn 10.000 ca ung thư gan mới mỗi năm.

Chẩn đoán sớm ung thư gan là rất cần thiết

Đối với bệnh ung thư gan, chẩn đoán sớm và điều trị tích cực là điều kiện thuận lợi để bệnh nhân có tỷ lệ sống cao hơn. Thông thường, phẫu thuật triệt để ở giai đoạn sớm giúp bệnh nhân có 80% tỷ lệ sống sau 5 năm.

Tầm soát ung thư định kỳ vẫn chưa thật sự phổ biến ở nhiều quốc gia. Do đó khi phát hiện ra bệnh thường đã vào giai đoạn nặng, đã có di căn. Bệnh ung thư gan là căn bệnh có tiến triển thầm lặng. Do đó rất cần phát hiện sớm và kịp thời.

Trước đây, chẩn đoán ung thư thường dựa vào sinh thiết mẫu tế bào hoặc mẫu mô dưới kính hiển vi. Tuy nhiên đối với các trường hợp ung thư gan kích thước nhỏ từ 20 mm trở xuống sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc sinh thiết.

phuong-phap-mri-primovist-phat-hien-ung-thu-gan-khong-can-sinh-thiet-3

Phương pháp MRI Primovist phát hiện ung thư gan không cần sinh thiết

Phương pháp MRI Primovist là một trong những phương pháp tầm soát dành cho các loại ung thư dưới 10 mm và không cần sinh thiết. Bệnh nhân viêm gan siêu vi B, siêu vi C, xơ gan lâu năm là nhóm bệnh nhân có thể sử dụng phương pháp này để tầm soát bệnh vì đây là nhóm có nguy cơ ung thư gan cao.

Phương pháp MRI Primovist sử dụng axit gadoxetic tiêm vào người bệnh nhân. Nếu gan khỏe mạnh, tế bào gan sẽ hấp thụ, chuyển hóa, đào thải ra đường mật. Trường hợp tế bào gan bị bệnh, không hấp thụ và chuyển hóa có nghĩa là gan đã có vấn đề. Tùy theo số liệu kết quả, bác sĩ có thể xác định được mức độ nguy hiểm đối với tình trạng của bệnh nhân.

phuong-phap-mri-primovist-phat-hien-ung-thu-gan-khong-can-sinh-thiet-2

Có thể bạn quan tâm

Lời kết

Tầm soát và chẩn đoán ung thư gan là rất cần thiết để phát hiện và điều trị sớm viêm gan siêu vi và ung thư gan. Phương pháp MRI Primovist là một trong số những phương pháp mà bạn có thể tham khảo. Bên cạnh đó, bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ để có những chỉ định phù hợp nhất. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG

U gan đa ổ là gì? Mức độ nguy hiểm và cách điều trị

Có lẽ  căn bệnh u gan đa ổ...

Xin hỏi: ung thư gan nên ăn gì là tốt nhất?

Việc biết được khi bị ung thư gan...

Những dấu hiệu ung thư gan không nên bỏ qua

Phần lớn bệnh nhân đều không có khả...