Thứ Sáu, 11-07-2014

Viêm gan C là một trong 5 loại bệnh viêm gan do vi rút siêu vi gây nên. Bệnh đang ngày càng có nguy cơ lan rộng. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị viêm gan B nhưng chưa có thuốc đặc trị. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của khoa học và ngành y tế đã cho ra đời một phác đồ điều trị mới nhất cho căn bệnh này.
 
Phương pháp điều trị viêm gan C mới nhất

Một nghiên cứu mới đây nhất đã đưa ra phác đồ mới cho điều trị bệnh viêm gan với việc bổ sung thêm hai loại thuốc Boceprevir và Telaprevir. Đây là hai loại vi rút mới làm tăng gần gấp đôi tỷ lệ đáp ứng đối với bệnh nhân viêm gan C. Gần đây, hai loại thuốc này đã được đưa vào điều trị cho các bệnh nhân viêm gan C ở Mỹ, Châu Âu và một số nước tại Châu Á Thái Bình Dương.
 
Phác đồ chuẩn điều trị viêm gan C genotyp 1 bao gồm peginterferon và ribavirin, nhưng chưa đến một nửa số bệnh nhân điều trị bằng phác đồ này đạt được đáp ứng kéo dài. Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem liệu bổ sung chất ức chế NS3 protease (boceprevir) có thể cải thiện kết quả cho bệnh nhân hay không.
 
Trước đó, các thử nghiệm bổ sung boceprevir vào phác đồ chuẩn điều trị cho bệnh nhân viêm gan C tại 67 vùng tại Mỹ, Canada và châu Âu. Kết quả thử nghiệm cho thấy đã cải thiện tỷ lệ đáp ứng virus kéo dài (SVR). Tuy nhiên, những bệnh nhân được điều trị boceprevir có tỷ lệ thiếu máu cao hơn và dễ cảm nhận sai về vị giác hơn.
 
Kết quả thử nghiệm giai đoạn 2 này cho thấy liều boceprevir tối ưu (800 mg, 3 lần/ngày), khi thêm vào phác đồ chuẩn điều trị viêm gan C genoptyp 1 mạn tính, làm tăng rõ rệt SVR ở cả liệu trình 28 tuần và 48 tuần so với nhóm chứng dùng peginterferon alfa-2b và ribavirin.
 
Hai loại thuốc được bổ sung trong phác đồ điều trị mới được sử dụng qua đường uống kết hợp với phác đồ cơ bản cho hiệu quả cao. Từ năm 2013, Boceprevir đã có mặt tại Việt Nam với giá hợp lý nên nhiều bệnh nhân có thể áp dụng  điều trị. Phác đồ điều trị mới này cũng đã được áp dụng tại nhiều bệnh viện trên cả nước.
 
Pháp đồ điều trị mới này với việc bổ sung boceprevir vào liệu pháp chuẩn là an toàn và hiệu quả khi dùng tới 48 tuần. Do đó, đây là tín hiệu và là cơ hội chữa bệnh mới cho người mắc bệnh viêm gan C.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Tiết lộ bí quyết chữa viêm gan C từ cây Atiso

Ngoài công dụng thanh nhiệt giải độc thì...

Phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất hiện nay

Nhờ sự phát triển của y học mà...

Viêm gan C mạn tính là gì ? Có chữa được không ?

Khá nhiều bệnh nhân đang phải đối mặt...