Thứ Ba, 21-01-2014

Để điều trị áp xe gan có thể dùng các phương pháp, kĩ thuật của nền y học hiện đại hoặc chữa trị bằng các bài thuốc Đông y cổ truyền. Dù là cách nào bệnh nhân cũng cần tuân thủ đúng những nguyên tắc đặt ra của người điều trị, tích cực phối hợp khám chữa, dùng thuốc đúng liều lượng.

Bệnh áp xe gan là gì?

Bệnh áp xe gan là tình trạng nhiễm khuẩn ở lá gan khiến các mô gan chứa đầy dịch mủ. Đây là căn bệnh phổ biến của người dân Việt Nam, chúng được khuyến cáo là cực nguy hiểm, dễ dàng cướp đi mạng sống của người bệnh nếu không được phát hiện kịp và chữa trị từ sớm. Có nhiều yếu tố phát triển áp xe gan như vi khuẩn, nấm trong đó thủ phạm gây bệnh hàng đầu phải kể đến amip (chiếm tỉ lệ 80%).

Hậu quả của bệnh áp xe gan không thể lường trước được. Nếu ổ chứa mủ bị vỡ ra chúng sẽ tràn ra khoang bụng lên tới phổi, chèn vào tim như vậy sẽ cùng lúc gây nhiễm trùng ở nhiều bộ phận quan trọng. Tình huống xấu nhất là bệnh nhân bị sốc, rơi vào trạng thái hôn mê rồi tử vong.

 áp xe gan là gì

Hình ảnh gan bị áp xe – Ảnh minh họa

Các triệu chứng bệnh áp xe gan thường gặp

Đau bên sườn phải

Cơn đau âm ỉ sau đó có xu hướng lan rộng hơn, chúng không chỉ tập trung bên sườn nữa mà ảnh hưởng đến cả vùng lưng. Nếu hoạt động mạnh thì càng đau đớn hơn. Lý giải cho hiện tượng này đó là hệ thống các tĩnh mạch cùng với dây thần kinh bị chèn éo vì các mô gan bị sưng viêm to nên tạo áp lực lớn.

Lên cơn sốt cao

Phản ứng thông thường của cơ thể chính là gia tăng nhiệt để để phản ứng lại các tác nhân gây viêm. Apxe gan dẫn đến tình trạng bạch câu gia tăng số lượng trong máu kéo theo các cơn sốt xuất hiện nhiều nhất khi trời xập tối.

Mắt vàng, da vàng

Là triệu chứng chung khi có các tổn thương ở gan. Lúc này lượng albumin trong gan được sinh ra nhiều hơn, chúng tích tụ dưới màng dưới da và khiến da biến đổi sang màu vàng sậm.

Ngoài ra bệnh nhân cảm nhận rõ sức khỏe yếu hơn, dễ bị mỏi mệt, tiêu hóa kém, sút kí, suy nhược, ăn không ngon, xuất hiện đốm mụn nhọt,…

Các phương pháp điều trị áp xe gan hiệu quả

Phương pháp chữa bệnh nội khoa

Bác sĩ chỉ định bệnh nhân của mình dùng các loại thuốc đặc trị nhằm tiêu viêm, thúc đẩy lành vết thương ở gan. Nhóm thuốc có thể dùng như Choloroquin, Emétin hoặc là Metronidazole,… Bên cạnh đó, có thể dồng thời kết hợp với biện pháp chọc và hút mủ tại các mô gan.

Phương pháp chữa bệnh ngoại khoa

Cách điều trị áp xe gan hiệu quả

Thực hiện ngáy sau khi điều trị nội khoa không hiệu quả hoặc hiệu quả thấp hay trong trường hợp bệnh nhân bị bệnh áp xe nặng, có nhiều mủ. Một trong những cách cần tiến hành ngay là:

– Chọc hút mủ: là phương án được nhiều bác sĩ lựa chọn. Chúng mang lại kết quả tốt như mong đợi, thực hiện chọc hút chỉ cẩn thời gian ngắn, khả năng biến chứng sau trị liệu không cao và đặc biệt hiệu quả rất nhanh.

– Mở ổ bụng: là chọn lựa phù hợp khi các ổ mủ ở gan của bệnh nhân bị vỡ toác. Người điều trị  nhanh chóng xử lý các ổ mủ cũng như các vị trí áp xe gan triệt để. Điểm hạn chế của cách này đó là thời gian chữa bệnh cũng như phục hồi sẽ lâuy, sau phẫu thuật có thể bị nhiễm trùng vết thương gây biến chứng.

– Cắt gan: thực sự là biện pháp cuối cùng, cắt bỏ gan chắc chắn sẽ ảnh hương không nhỏ sau này. Người bệnh cần rất cẩn thạn trong ăn uống và chú ý rất nhiều trong sinh hoạt sau khi phẫu thuật thành công.

Cách chữa bệnh áp xe gan bằng những bài thuốc Đông y

Điều trị áp xe gan bằng đông y

Bài thuốc điều trị áp xe gan giai đoạn nung mủ

Thành phần: liên kiều, xích thược, sinh địa, chi tử, thanh bì, sài hồ, cam thảo, hoàng liên, long đờm thảo. Tất cả các vị thuốc này cần dùng lượng bằng nhau.

Cách dùng: mang những vị thuốc trên đem tán thành bột nhuyễn, một ngày cần uống 8-12g thuốc. Nếu bị đau ở hạ sườn phải: gia thêm mộc hương, diên hồ sách; táo bón gia mang tiêu, đại hoàng (còn sống); bị sốt gia thêm vương bất lưu hành, bồ công anh, hạ khô thảo.

Bài thuốc điều trị áp xe gan hiệu quả giai đoạn đã thành ổ mủ

Thành phần: đông qua nhân, bại tương thảo, ý dĩ nhân, đào nhân, sài hồ, hoàng bá 8g mỗi vị; hoàng liên, hoàng cầm, chi tử 12g, ngư tinh thảo 20g.  

Cách dùng: Một gày 1 thang thuốc, sắc uống. Nếu bị suy nhược, kém về thể chất lẫn tinh thần, da vàng vọt, đổ nhiều mồ hôi thì gia thêm đương qui, hoàng kì, đảng sâm; trúng nhiệt độc dẫn đến nói sảng, bị hôn mê thì gia thêm chí bảo đơn hoặc là ngưu hoàng thanh tâm hoàn.

Bài thuốc chữa bệnh áp xe gan giai đoạn Tiềm phục

Thành phần: bạch thược, thục địa, nhân sâm, xuyên khung, bồ công anh mỗi vị 30g; hoàng kỳ, bại tương thảo và đương quy mỗi vị 20g.

Cách dùng: Sắc uống 1 thang mỗi ngày. Miệng bị khô, sắc lưỡi hồng thì gia thêm ngọc trúc, thiên hoa phấn; nếu thấy phần bụng dưới bị trướng lên thì gia thêm cốc tinh thảo.

Trên đây là 2 phương pháp đièu trị áp xe gan hiệu quả nhất hiện nay chúng tôi vừa trình bày với các bạn độc giả. Chứng bệnh này tuy có nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện từ sớm và chữa trị kịp thời thì khả năng phục hồi rất cao. Bệnh càng kéo dài thì nguy cơ biến chứng càng nâng lên và mức độ nguy hại cho tính mạng càng lớn.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh hôn mê gan là gì và các triệu chứng nhận biết

Hôn mê gan chính là dấu hiệu của...

Mắc bệnh áp xe gan có nguy hiểm không?

Mắc bệnh áp xe gan có nguy hiểm...

6 Biến chứng áp xe gan người bệnh không nên chủ quan

Áp xe gan là bệnh lý nguy cấp...

2 Bình luận