Thứ Năm, 28-01-2016

Bất kì bà mẹ nào mang thai đều mong muốn sinh con ra thật khỏe mạnh nhưng đối với những trường hợp mang bệnh truyền nhiễm như viêm gan B lại phải lo lắng không biết con có bị lây bệnh không rồi phụ nữ mắc viêm gan B có nên cho con bú không? Mong rằng bài viết này sẽ giúp bà bầu bị bệnh viêm gan B giải quyết được vướng mắc và tập trung bồi bổ sức khỏe cho cả hai mẹ con.

phu-nu-mac-viem-gan-b-co-nen-cho-con-bu-khong

Phụ nữ mắc viêm gan B có nên cho con bú không

Nguy cơ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ cho con

Virus siêu vi viêm gan B có 3 con đường chính để lây nhiễm đó là con đường tình dục không an toàn, đường máu (do dùng chung kim tiêm, bàn chải, máu có virus dính vào vết thương hở trên da,…) và cuối cùng là đường từ mẹ sang con. Tỉ lệ bị lây nhiễm qua 3 con đường này rất cao, so với khả năng lây nhiễm của bệnh AIDS, viêm gan B còn cao hơn cả trăm lần.

Thống kê chỉ ra rằng cứ 100 người mẹ mang thai bị bệnh viêm gan B thì một nửa số thai nhi được sinh ra sẽ mang virus trong người và khi chúng trưởng thành rất dễ bị viêm gan mạn tính rồi dẫn đến xơ gan. khả năng gây bệnh mạnh nhất sẽ ở 3 tháng cuối của thai kì.

Virus siêu vi viêm gan B có trong máu thai phụ sẽ có thể lây cho con nhưng không gây bất cứ trở ngại nào trong quá trình phát triển của trẻ trong bụng mẹ nên cũng không cần quá lo sợ, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phụ nữ mắc viêm gan B có nên cho con bú không?-3

Khi bị viêm gan B có nên cho con bú không

Thực ra có biện pháp bỏ vệ trẻ tránh khỏi bị viêm gan mạn tính khi trưởng thành, đó là bác sĩ sẽ tiến hành tiêm huyết thanh chống virus viêm gan B  và tiếp tục tiêm một mũi vắc -xin trong vòng 24 tiếng sau sinh, 2 mũi tiêm nữa sẽ được tiến hành ở tháng thứ 2,3 của bé. Sau những bước này mẹ có thể an tâm cho con bú sữa về sau.

Cần nói thêm là khả năng nhiễm bệnh viêm gan B từ mẹ khi cho con bú là không cao, chúng chiếm tỉ lệ < 10%, một phần là nhiễm qua rau thai phần khác là do lúc bú có nhiều trẻ cắn đầu ti mẹ gây chảy máu, nếu trong miệng trẻ có vết xước hoặc vết rách hở sẽ dính máu có virus của mẹ và mắc bệnh.

Nói tóm lại, để đảm bảo an toàn cho con trẻ người mẹ mang bệnh viêm gan B cần chú những điều sau khi nuôi con bằng sữa:

– Thường xuyên kiểm tra đầu ti (tránh có vết nứt, xước) và soi kĩ miệng trẻ xem có bị tổn thương gì không để tránh lây truyền bệnh qua đường máu.

– Biện pháp an toàn khác là vắt riêng sữa mẹ rồi đem đun hoặc chưng cách thủy, chỉ cần đun đến khi thấy có sủi bọt tăm là được. Tiếp đó cần làm sữa nguội nhanh rồi cho bé uống, sữa mẹ để lâu ngoài môi trường dễ bị biến chất.

– Định kì cả mẹ và con nên đi làm xét nghiệm, nếu có tình trạng bất ổn còn có thể xử lý kịp thời.

Những vấn đề cần biết về viêm gan ở phụ nữ mang thai:

Trên đây là một trong những vấn đề bạn cần biết về tình trạng viêm gan B ở phụ nữ mang thai và cho con bú. Hiểu và áp dụng các biện pháp phòng ngừa hợp lí sẽ giúp bạn có các biện pháp xử trí phù hợp đối với tình trạng bệnh. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...