Thứ Ba, 29-03-2016

Một trong những con đường lây nhiễm siêu vi viêm gan B thường gặp nhất chính là từ mẹ sang con. Tùy theo mức độ hoạt động cũng như số lượng của virus mà khả năng truyền bệnh sẽ khác nhau. Trẻ sơ sinh nếu mang sẵn mầm bệnh khi mới ra đời thường có nguy cơ cao phát triển thành bệnh viêm gan B mạn tính, đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ bị xơ gan, ung thư gan. Hiện nay, đã có phương pháp phòng ngừa tình trạng lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con hiệu quả nếu cả hại mẹ con thực hiện từ sớm.

phong-tranh-virus-sieu-vi-viem-gan-b-lay-tu-sang-con

Phòng tránh virus siêu vi viêm gan B lây từ mẹ sang con

Không phải trường hợp nào mang virus trong người cũng phát triển thành bệnh viêm gan B. Nếu virus không hoạt động và sinh sản trong máu của mẹ thì trẻ sơ sinh có nguy cơ lây nhiễm dưới 10%, virus hoạt động yếu tùy tỉ lệ tăng lên 30% và cao nhất là 50-90% nếu chủng virus liên tục hoạt động lẫn sinh sản.

Lây truyền bệnh xảy ra chủ yếu trong giai đoạn người mẹ bị chuyển dạ và trong quá trình sinh con, rất hiếm trường hợp virus truyền qua nhau thai. Các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm bệnh cho con ngay từ khi còn trong bụng mẹ đó là:

– Tại thời điểm 3 tháng cuối trước khi sinh, người mẹ cần thường xuyên được làm xét nghiệm để định lượng virus có trong máu sau đó mẹ sẽ được kê đơn thuốc để giảm thiểu số lượng siêu vi viêm gan B, từ đó cũng giảm nhẹ khả năng lây nhiễm.

– Thực hiện tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 12 tiếng đầu tiên chào đời, đồng thời với chung ngừa HBIg (là kháng thể thụ động). Mũi tiêm vắc-xin thứ 2 và sẽ thực hiện cho trẻ ở độ tuổi lần lượt là 1 tháng và 6 tháng.

– Người mẹ vẫn có thể dùng sữa mẹ nuôi con bình thường nếu con đã được tiêm phòng đầy đủ. Không cho con bú trong trường hợp đầu ti của mẹ có vết thương hở như bị loét, nứt chảy máu.

Tiêm vắc-xin viêm gan B cho con trong 24 tiếng đầu tiên giúp phòng bệnh hiệu quả

Thống kê cho thấy nếu trẻ kịp thời được tiêm phòng trong vòng 24h thì nguy cơ bị lây nhiễm virus từ mẹ giảm xuống còn 5-20%, thực hiện tiêm chủng muộn thì khả năng nhiễm bệnh càng cao. Vắc-xin phòng ngừa virus viêm gan B cho trẻ được áp dụng ở rất nhiều quốc gia và chúng được chứng nhận là an toàn khi sử dụng.

Bạn có thể xem thêm:

>> Giải đáp: bố bị viêm gan b có lây sang con không?

>> Phải chích ngừa viêm gan siêu vi b mấy lần?

Một số triệu chứng có thể phát sinh sau khi trẻ được tiêm phòng đó là lên cơn sốt, viêm đau tại mũi tiêm. Hiện tượng phản ứng mạnh có thể xảy ra nhưng rất khi gặp, các cán bộ y tế vẫn xử lý được nếu phát hiện sớm.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...