Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời cho câu hỏi phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần. Trong khi việc tiêm đủ liều lượng rất quan trọng đối với việc phòng bệnh. 

Thắc mắc của bệnh nhân: “Bé nhà em nay được 1 tuổi và đã tiêm 3 mũi viêm gan B. Em nghe nói 3 mũi là đủ nhưng vẫn hơi lo nên mới muốn tham khảo lại. Bác sĩ cho em hỏi phải chích ngừa viêm gan siêu vi B bao nhiêu lần là đủ ạ? Em xin cảm ơn” (Thùy An – Gia Lai)

chích ngừa viêm gan siêu vi B
Phải đảm bảo số lần chích ngừa viêm gan B thì mới đảm bảo hiệu quả phòng bệnh

Cảm ơn Thùy An đã tin tưởng gửi thắc mắc về cho chuyên trang của chúng tôi. Về thắc mắc của bạn xung quanh vấn đề chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần mới đủ, chúng tôi xin gửi đến một vài chia sẻ như sau: 

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần mới hiệu quả? 

Có lẽ thông tin về viêm gan B không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Bệnh do virus siêu vi B tấn công vào các tế bào gan, hủy hoại và làm cho các hoạt động của gan bị suy giảm nghiêm trọng. Không những tác động xấu đến gan mà còn tác động đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Chính vì vậy việc phòng chống viêm gan là hết sức quan trọng. Theo các chuyên gia việc tiêm phòng vắc xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất mà ai trong chúng ta cũng nên áp dụng. 

chích ngừa viêm gan siêu vi B
Trẻ em sẽ được tiêm phòng trong 24h đầu ngay khi sinh

Về việc tiêm phòng bao nhiêu mũi ở người lớn và trẻ em rất khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kĩ để tuân thủ đúng theo những gì đã được đề ra. Vì chỉ có tiêm phòng theo đúng lịch trình thì mới đảm bảo tạo ra đủ kháng thể chống lại bệnh. Chúng tôi xin phân tích sự khác nhau giữa lịch tiêm chủng giữa người lớn và trẻ em để bạn nắm rõ như sau: 

  • Trẻ em thường được tiêm 5 mũi: mũi đầu tiên ngay trong 24h đầu sau khi sinh. Còn mũi thứ hai vào tháng đầu tiên và mũi thứ 3 vào tháng thứ 6. Mũi thứ 4 sẽ được tiêm nhắc cách mũi thứ 3 khoảng 1 năm và sau 8 năm sẽ tiếp tục tiêm mũi thứ 5. 
  • Người lớn sẽ được tiêm đủ 3 mũi: mũi thứ 2 cách mũi đầu 2 tháng và mũi thứ 3 cách mũi đầu tiên 3 tháng. Thông thường hiệu quả của tiêm phòng viêm gan B có công dụng lớn nhất trong vòng từ 5 đến 10 năm. 
chích ngừa viêm gan siêu vi B
Người lớn sẽ được xét nghiệm trước khi tiêm phòng viêm gan B

Khi nồng độ AntiHBs lớn hơn 10mlU/mL thì mới đảm bảo hiệu quả kháng virus. Vì vậy cần phải kiểm tra lại, nếu không đủ thì cần phải tiêm phòng bổ sung. 

Người lớn trước khi tiêm phòng sẽ được xét nghiệm để kiểm tra cơ thể có sự xâm nhập của virus viêm gan B chưa. Nếu chưa thì mới nên tiêm vì khi cơ thể đã bị virus xâm nhập thì việc tiêm phòng hầu như không có hiệu quả. 

Những biện pháp phòng ngừa viêm gan B khác nên áp dụng 

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu, nhưng bên cạnh đó chúng ta cũng phải kết hợp các phương pháp khác để nâng cao hiệu quả. Các chuyên gia khuyên bạn nên thường xuyên áp dụng các biện pháp sau: 

  • Phòng chống lây truyền viêm gan B qua các con đường thường gặp phải như đường máu, từ mẹ sang con, quan hệ tình dục. 
  • Sắp xếp công việc hợp lý, tránh căng thẳng mệt mỏi có thể làm ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có gan. 
  • Đảm bảo một chế độ ăn thật khoa học để hỗ trợ hoạt động hàng ngày cũng như phòng chống bệnh hiệu quả. Trong chế độ ăn hàng ngày nên bổ sung đầy đủ chất đạm, tăng cường ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để bổ sung vitamin cũng như các khoáng chất cần thiết. Uống nhiều nước để tăng cường trao đổi chất cũng như lọc thải ở gan. Bên cạnh đó nên hạn chế đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, rượu bia và các chất kích thích… dễ tạo gánh nặng cho gan. 
  • Cố gắng sắp xếp thời gian cho hoạt động thể dục thể thao. Thông qua việc vận động sẽ giúp tinh thần thoải mái, nâng cao sức đề kháng. Nhờ đó mà việc điều trị bệnh sẽ đạt hiệu quả cao hơn. 

Những thông tin trên đã giúp bạn biết được cần tiêm bao nhiêu mũi vắc xin là đủ phòng bệnh. Bạn hãy đảm bảo được lịch  tiêm phòng để hiệu quả vắc xin đạt đến mức tối đa. Đừng bao giờ xem thường vấn đề này vì chúng ta hoàn toàn có thể trở thành nạn nhân của viêm gan B bất kì lúc nào. 

Bạn đọc nên tham khảo thêm: 

Bình luận

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Chromebook Printer Problems? Won’t Print? Printer Offline? Use Usb Mode? Not Showing Up? Fix It

The Ultimate Guide To Online Dating

The Ultimate Guide To Online Dating

Bảo nam Ích can thang đặc trị bệnh gan có tốt không dưới góc nhìn chuyên gia, người bệnh

Men gan cao và cách hạ men gan 100% hiệu quả – Xu hướng mới của thế kỷ 21

Nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan và các phương pháp tăng cường chức năng gan hiệu quả nhất hiện nay

Detox Orgreen giải pháp vàng trong giải độc gan và thanh lọc tế bào, phòng chống bệnh tật

Tác hại nguy hiểm của độc tố tích tụ trong gan, trong tế bào và giải pháp giải độc hiệu quả – Lời khuyên của chuyên gia

Dùng HepaB Extra có phải kiêng gì không?

Chuyên gia giải mã cơn sốt bảo vệ sức khỏe từ Ngũ vị Danh trà

Ẩn