Xin chào bác sĩ. Nhà tôi đều đã chích ngừa viêm gan siêu vi B đầy đủ. Tuy nhiên gần đây tôi có nghe nói là phải tiêm nhắc lại vài lần thì mới đảm bảo không bị viêm gan B? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần và lịch tiêm từng lần như thế nào? Xin cảm ơn bác sĩ.

(Ái Phương)

Chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần là đủ?

Chào bạn

Các loại viêm gan do siêu vi, trong đó có viêm gan siêu vi B là một trong những bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Hiện nay viêm gan siêu vi B đã có vắc xin chủng ngừa và được đưa vào lịch tiêm chủng mở rộng quốc gia để đảm bảo sức khỏe toàn dân.

Hiện nay việc tiêm ngừa vắc xin viêm gan B được thực hiện theo lịch như sau:

  • Đối với trẻ mới sinh trong vòng 48 giờ đầu sẽ được tiêm mũi đầu tiên. Mũi thứ hai được tiêm khi trẻ được 1 tháng tuổi. Đối với mũi thứ 3 được tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi. Mũi tiêm thứ 4 tiêm nhắc lại sau 1 năm tính từ mũi thứ 3. Mũi thứ 5 tiêm nhắc lại sau 8 năm.
  • Đối với người lớn, nếu xét nghiệm kháng thể viêm gan B (AntiHBs) âm tính thì được tiêm 3 mũi vắc xin viêm gan B. Mũi 2 cách mũi đầu tiên 2 tháng, mũi thứ 3 cách mũi đầu tiên 3 tháng. Sau 5 – 10 năm có thể tiêm nhắc lại ở người lớn.

Thông thường tiêm nhắc lại thường áp dụng khi nồng độ kháng thể AntiHBs >10mlU/mL. Nếu dưới 10mlU/mL, bác sĩ sẽ đề nghị tiêm nhắc lại để nâng tác dụng kháng virus lên đến mắc đủ để bảo vệ cơ thể khỏi virus xâm nhập.

Một vài thắc mắc thường gặp: ĐÃ CHÍCH NGỪA VIÊM GAN B RỒI CÓ BỊ LÂY KHÔNG?

Lưu ý

  • Không tiêm cho người có tiền sử dị ứng nặng với liều tiêm vắc xin viêm gan B trước đây.
  • Vắc xin viêm gan B không có hiệu quả trong điều trị viêm gan B cũng như không tác dụng trên cơ thể bệnh nhân đã nhiễm virus viêm gan B cấp và mạn tính. Do đó bạn nên lưu ý để tránh nhầm lẫn.

Trên đây là một số thông tin bạn cần biết về tiêm chủng phòng ngừa viêm gan siêu vi B. Tốt nhất gia đình bạn nên đi khám lại với những người đã tiêm chủng cách đây tương đối lâu để bác sĩ xem xét có cần tiêm nhắc lại hay không. Chúc bạn và gia đình có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Quy trình khám điều trị viêm gan B ở bệnh viện nhiệt đới và chi phí

Bệnh viện Nhiệt đới là bệnh viện được...

Giải đáp nam giới bị viêm gan b có thể có con không, có gây vô sinh?

Viêm gan B là căn bệnh khá phổ...

Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm viêm gan siêu vi B

Viêm gan siêu vi B là bệnh do...