Thứ Ba, 24-10-2017

Gan nhiễm mỡ là một trong những bệnh lý có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Điều trị sớm bệnh gan nhiễm mỡ là giải pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn, tránh tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn. Áp dụng phác đồ điều trị gan nhiễm mỡ là một trong những cách để bạn tránh được những diễn biến xấu của bệnh.

Phác đồ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ-1

Tác hại của bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là một trong những bệnh lý có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đây là bộ phận có tầm ảnh hưởng rất lớn, đảm nhiệm chức năng giải độc vô cùng quan trọng cho cơ thể. Khi lượng mỡ ở gan đạt 5% khối lượng cơ thể, bệnh nhân sẽ được đánh giá là bệnh gan nhiễm mỡ.

Bệnh gan nhiễm mỡ thường gây ra một số dấu hiệu cấp tính như:

– Suy gan.

– Vàng da.

– Sức khỏe suy giảm.

– Suy giảm chức năng gan.

– Các tế bào gan bị phá hủy, dẫn đến xơ gan.

– Những trường hợp gan nhiễm mỡ tiến triển nặng có thể dẫn đến ung thư gan.

Chính vì tình trạng gan nhiễm mỡ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, do đó rất cần các biện pháp can thiệp và điều trị một cách phù hợp nhất. Trong đó, áp dụng phác đồ điều trị gan nhiễm mỡ là một trong những cách điều trị có kiểm soát để cải thiện tình trạng bệnh một cách phù hợp nhất.

Phác đồ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ-2

Vàng da do gan nhiễm mỡ.

Phác đồ điều trị gan nhiễm mỡ

Điều trị gan nhiễm mỡ là một trong những cách để cải thiện tình trạng sức khỏe. Mặc dù bệnh gan nhiễm mỡ vẫn chưa có các loại thuốc điều trị một cách phù hợp nhất. Điều trị gan nhiễm mỡ là vấn đề đặc biệt cần thiết trong phục hồi tình trạng sức khỏe đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Trong đó, điều trị gan nhiễm mỡ theo phác đồ là một trong những biện pháp giúp cải thiện sức khỏe gan với ưu điểm dễ theo dõi tình trạng bệnh, có thể lên kế hoạch kiểm soát bệnh một cách hữu hiệu nhất. Phác đồ điều trị gan nhiễm mỡ thường được tiến hành theo các bước dưới đây.

1.Chẩn đoán:

Chẩn đoán gan nhiễm mỡ là một trong những bước đầu tiên để cải thiện sớm tình trạng sức khỏe của mình. Thông thường trong chẩn đoán gan nhiễm mỡ thường xoay quanh các biện pháp như:

– Xét nghiệm máu để xác định tình trạng men gan của bản thân. Thông thường phương pháp này thường xoay quanh một số loại men gan như ALT, SGPT, AST, SGOT. Đối với người bệnh gan nhiễm mỡ, khi thử máu thường quy sẽ phát hiện tình trạng các loại men gan tăng cao. Ngoài ra một số thành phần khác của mỡ là triglycerides trong thành phần của gan cũng tăng cao hơn, đặc biệt là những trường hợp bị gan nhiễm mỡ.

Phác đồ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ-3

Xét nghiệm máu

– Bên cạnh xét nghiệm máu, xét nghiệm gan thông qua hình ảnh cũng là một trong những biện pháp để chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ. Các phương pháp chẩn đoán gan nhiễm mỡ thông qua hình ảnh gồm có 2 phương pháp chính là siêu âm và chụp CT scanner.

– Sinh thiết gan cũng là một trong những cách để chẩn đoán tình trạng sức khỏe ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Đây cũng được xem là một cách để chẩn đoán xem mình có mắc bệnh gan nhiễm mỡ hay không. Phương pháp sinh thiết gan thường được áp dụng bằng cách sinh thiết gan để đánh giá mức độ hư hại do bệnh gan nhiễm mỡ. Phương pháp này cũng là một trong những cách để đánh giá gan nhiễm mỡ với độ chính xác cao.

Phác đồ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ-4

Sinh thiết gan

2.Điều trị gan nhiễm mỡ theo phác đồ

– Điều trị gan nhiễm mỡ theo phác đồ điều trị cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng bởi đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe của người bị gan nhiễm mỡ.

– Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống đa dạng, hợp lý, cân đối, bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ, các loại rau xanh cũng như cung cấp đủ nước cho cơ thể.

– Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý tránh tuyệt đối các loại rượu bia, thuốc lá cũng như một số loại chất kích thích. Đây là những thành phần gây ra rất nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe của bệnh nhân. Chính vì vậy người bệnh gan nhiễm mỡ cần kiên quyết tránh những loại thực phẩm này.

Phác đồ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ-5

Siêu âm

– Bệnh nhân gan nhiễm mỡ cần lưu ý hạn chế sử dụng các chất béo, glucid và đường. Bạn cũng nên chú ý tập thể dục thường xuyên, giảm tích tụ mỡ trong gan, ảnh hưởng đến cân nặng cũng như cân bằng gan.

– Ngoài ra, trong phác đồ điều trị gan nhiễm mỡ, bạn cần lưu ý tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị của bác sĩ, tránh tự ý sử dụng các loại thuốc điều trị để tránh những ảnh hưởng không mong muốn của thuốc trong quá trình điều trị.

– Bệnh nhân gan nhiễm mỡ cũng nên chú ý kiểm tra đường huyết, cholesterol và triglyceride máu định kỳ mỗi 6 tháng.

Có thể bạn quan tâm:

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý gây ra tác động lớn đến sức khỏe của chúng ta cũng như có nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe. Áp dụng phác đồ điều trị gan nhiễm mỡ là biện pháp điều trị và kiểm soát bệnh một cách tích cực nhất. Chúc bạn sớm cải thiện tình trạng bệnh của mình với một số thông tin hữu ích trên.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Điểm danh thực phẩm vàng cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ

Có nhiều thực phẩm vàng cho bệnh nhân...

Khám và siêu âm gan nhiễm mỡ ở đâu tốt

Khi có biểu hiện bệnh rất nhiều bệnh...

Hướng dẫn bấm huyệt chữa gan nhiễm mỡ cực đơn giản

Bạn có tin vào phương pháp bấm huyệt...